Kỹ năng cần có của sinh viên

Giảng đường đại học có rất nhiều thứ khác biệt so với thời cấp 3 của bạn, nếu không có kỹ năng để thích nghi được thì bạn không thể hoàn thành tốt quá trình học tập

Không còn kiểu "thầy đọc trò chép" như cấp 3, sinh viên sẽ tự chủ động trong việc lĩnh hội kiến thức cũng như tương tác đối với giảng viên. Vậy nên, học và tự học trở thành kĩ năng mà mỗi sinh viên cần có.
 

Không còn kiểu "thầy đọc trò chép" như cấp 3, sinh viên sẽ tự chủ động trong việc lĩnh hội kiến thức cũng như tương tác đối với giảng viên. Vậy nên, học và tự học trở thành kĩ năng mà mỗi sinh viên cần có.  Tạo lập thói quen học tập  Làm bất kì điều gì bạn cũng cần có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng rồi thực hiện chúng như một thói quen. Chỉ khi hình thành thói quen, bạn mới duy trì để thực hiện nó, học tập cũng vậy.  Tự tìm kiếm tài nguyên học tập  Muốn nâng cao kĩ năng bản thân, đừng chỉ học những bài giảng của giảng viên. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm, đào sâu những kiến thức từ sách, tạp chí,blog, trag web… Đặc biệt, trong thời đại internet bùng nổ hiện nay, bạn có thêm rất nhiều nguồn tài liệu phong phú.  Ghi chép có chọn lọc  Những cuốn giáo trình dày cộm, những trang slide bài giảng rất dài… bạn không thể ghi chép và ghi nhớ hết được. Lúc này, điều bạn cần là lắng nghe và chắt lọc những kiến thức. Hãy tập xử lý nhanh vấn đề, tóm gọn trọng điểm của bài học và chỉ cần ghi lại những điều chính yếu vào vở. Đó là cách học giúp bạn thành thạo kỹ năng ứng dụng hơn so với kiểu học truyền thống.  Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại  Việc này không chỉ áp dụng cho môi trường đại học, mà dù sau này làm bất cứ việc gì bạn cũng cần tìm hiểu cặn kẽ mọi thứ, bởi chỉ khi thật sự hiểu ta mới làm chủ được kiến thức của mình. Hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho phù hợp.  Học với thái độ tích cực  Việc học là cho bạn và do bạn, vậy nên cần có thái độ tích cực khi học tập. Và khi bản thân mỗi sinh viên hiểu được tầm quan trọng của việc học, không chỉ là các môn học để thi mà còn gồm cả học những kĩ năng mềm khác như: thuyết trình, giao tiếp… bạn sẽ thấy rằng mình còn rất nhiều điều cần học, bởi nếu lười biếng bản thân bạn sẽ bị thụt lùi. Chỉ khi thoải mái, yêu thích và hiểu được những giá trị mà việc học mang lại thì các bạn mới có động lực học tập và đạt hiệu quả cao.
Chương trình ở đại học luôn khác cấp 3 (nguồn:kenh14)

 

Tạo lập thói quen học tập

 

Làm bất kì điều gì bạn cũng cần có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng rồi thực hiện chúng như một thói quen. Chỉ khi hình thành thói quen, bạn mới duy trì để thực hiện nó, học tập cũng vậy.
 

Ky-nang-can-co-cua-sinh-vien
Sinh viên cần nhất kỹ năng tự học (nguồn: kenhso5)

 

Tự tìm kiếm tài nguyên học tập

 

Muốn nâng cao kĩ năng bản thân, đừng chỉ học những bài giảng của giảng viên. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm, đào sâu những kiến thức từ sách, tạp chí,blog, trag web… Đặc biệt, trong thời đại internet bùng nổ hiện nay, bạn có thêm rất nhiều nguồn tài liệu phong phú.
 

Ghi chép có chọn lọc

 

Những cuốn giáo trình dày cộm, những trang slide bài giảng rất dài… bạn không thể ghi chép và ghi nhớ hết được. Lúc này, điều bạn cần là lắng nghe và chắt lọc những kiến thức. Hãy tập xử lý nhanh vấn đề, tóm gọn trọng điểm của bài học và chỉ cần ghi lại những điều chính yếu vào vở. Đó là cách học giúp bạn thành thạo kỹ năng ứng dụng hơn so với kiểu học truyền thống.

Ky-nang-can-co-cua-sinh-vien

Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại

 

Việc này không chỉ áp dụng cho môi trường đại học, mà dù sau này làm bất cứ việc gì bạn cũng cần tìm hiểu cặn kẽ mọi thứ, bởi chỉ khi thật sự hiểu ta mới làm chủ được kiến thức của mình. Hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho phù hợp.
 

Học với thái độ tích cực

 

Việc học là cho bạn và do bạn, vậy nên cần có thái độ tích cực khi học tập. Và khi bản thân mỗi sinh viên hiểu được tầm quan trọng của việc học, không chỉ là các môn học để thi mà còn gồm cả học những kĩ năng mềm khác như: thuyết trình, giao tiếp… bạn sẽ thấy rằng mình còn rất nhiều điều cần học, bởi nếu lười biếng bản thân bạn sẽ bị thụt lùi. Chỉ khi thoải mái, yêu thích và hiểu được những giá trị mà việc học mang lại thì các bạn mới có động lực học tập và đạt hiệu quả cao.

>> Bạn sẽ không được học những kỹ năng này khi ở trường
>> Những kỹ năng cần thiết khi làm việc nhóm

 

Nguồn: kenh14

 


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang