​Bạn sẽ không được học những kỹ năng này ở trường

Nếu bạn muốn có một công việc tốt hơn khi ra trường. Thì hãy học cách sử dụng tốt các kỹ năng mềm đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đấy!

Bạn cũng biết ngày nay mỗi năm có hàng chục ngàn cử nhân, thạc sĩ ra trường với tấm bằng “đỏ” trên tay nhưng vẫn thất nghiệp. Những câu chuyện sinh viên đại học ra trường đi bán hàng rong không còn quá xa lạ. Tôi không lên án việc bạn làm gì, vì đó là lựa chọn tương lai của bạn và ngành nghề nào cũng đáng quý như nhau. Thế nhưng, liệu bạn có cảm thấy hối tiếc 4 năm trời rèn sách ở trường đại học. Để rồi bây giờ làm một công việc chẳng liên quan gì đến những kiến thức ấy chỉ vì thiếu những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống?
 

Tôi phải làm thế nào?


Số điểm cao và tấm bằng đại học xuất sắc trên tay cũng chẳng thể giúp bạn điều gì nếu bạn vẫn giữ khư khư cái suy nghĩ thụ động cho mình. Bạn nên biết, đại học không phải là thiên đường vì vậy việc bạn bước chân vào cánh cổng đại học có nghĩa là tương lai của bạn nằm trong “ vùng an toàn”.  
 


Hãy ra khỏi vùng an toàn (nguồn ảnh: careerbuilder)


Hãy tìm hiểu ngay từ đầu môi trường làm việc sau này của bạn, đọc sách vở về những tấm gương thành công đi trước, đi thực tập từ sớm,… là tất cả những việc bạn có thể làm để rèn luyện những kỹ năng trong công việc sau này.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các câu lạc bộ tại trường để rèn luyện các kỹ năng mềm như là kỹ năng làm việc nhóm. Tự tin nhận nhiệm vụ thuyết trình cho nhóm học tập của bạn giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp trước đám đông. Tránh tình trạng mai sau, Bạn có ý tưởng tốt, nhưng sẽ không thể làm việc hiệu quả vì không có kỹ năng quản lý dự án và quản lý thời gian.

 


Môi trường làm việc mà bạn mong muốn? (nguồn ảnh: nhuongquyen)


Hầu hết các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao kỹ năng mềm cũng như kỹ năng học tập của bạn. Đó cũng là tiền đề để bạn khẳng định cái tôi và khả năng của bản thân mình so với những người khác. 
 


Nhà tuyển dụng có quyền lựa chọn bạn (nguồn ảnh: trantoanphat)


Đừng đổ lỗi cho người khác khi đó là trách nhiệm của mình. Hầu hết sinh viên Việt Nam đều cho rằng trường đại học của mình không tốt nên học xong mãi mà không xin được việc làm. Bạn đổ lỗi cho chương trình học, thầy cô rồi môi trường,… Nhưng thật ra chính sự lười biếng và thụ động từ bên trong bạn mới là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự thất bại. Chỉ khi bạn tìm ra nguyên nhân thật sự của việc mà bạn thất bại là đâu và chấp nhận nó. Bạn mới có thể sửa đổi nó triệt để.
 


Ngưng đỗ lỗi (nguồn ảnh: sepmxh)


Hãy biến bản thân bạn trở thành một người nói được, làm được, tự tin quyết đoán và có trách nhiệm với mọi người xung quanh. Thì bạn sẽ không chỉ có một công việc tốt mà còn có những mối quan hệ bền vững.


Huyền Trân


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang