Sinh viên cần những kinh nghiệm nào khi đi thực tập

Sinh viên khi đi thực tập thì có gì khác so với việc đi học ở giảng đường? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn!
Nếu bạn đã là sinh viên năm 3,4 thì việc trải qua quá trình thực tập trước khi tốt nghiệp là việc cần phải làm. Đây không chỉ đơn thuần là điều kiện cần để bạn được tốt nghiệp mà còn là một kinh nghiệm đáng quý cho việc làm quen với môi trường làm việc và tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành mà mình đang học. Vậy khi đi thực tập thì có khác gì so với việc học ở giảng đường? Những nhà quản lý sẽ đánh giá bạn dựa trên yếu tố nào? Bạn cần phải làm gì để có thể chứng mình được khả năng của bản thân mình?
 

1. Thay đổi cách ăn mặc


Đây là một điểm cực kỳ quan trọng khi bạn đi thực tập. Nhưng nhiều bạn vẫn không để ý nhiều đến chuyện này và gây mất điểm đối với nhà quản lý ở công ty thực tập. Khi đi học thì bạn có thể mặc quần jean rách, mang áo cộc tay, hay những bộ đồ nổi bật, nhưng ở môi trường công ty thì khác, bạn cần phải ăn mặc nghiêm chỉnh, lịch sự hơn. Phong cách ăn mặc cũng sẽ phản ánh bản thân của bạn có nghiêm túc với công việc hay không, bạn có thể hiện được trách nhiệm của mình với công ty hay không?
 
cách ăn mặc
Cách ăn mặc sẽ thể hiện bản thân của bạn (Nguồn : dongphucdep)
 

2. Thái độ làm việc


Việc đầu tiên mà nhà quản lý đánh giá đối với một sinh viên đi thực tập đó là thái độ làm việc. Ở bất kỳ đâu, công ty nào họ cũng đều cần người có năng lực làm việc, chính vì thế họ sẽ luôn quan sát và đánh giá bạn qua từng công việc mà bạn được giao cho. Bạn có hoàn thành nó đúng hạn hay không? Bạn có nghiêm túc khi đang làm? Bạn có thể hiện sự năng động sáng tạo trong công việc của mình hay không? Mặc dù đôi lúc bạn sẽ không được làm công việc đúng với chuyên môn của mình, bạn đừng vội nản đó chỉ là một phép thử dành cho bạn mà thôi. Dù là công việc gì đi chăng nữa bạn hãy hoàn thành nó tốt nhất mà bạn có thể. Điều này sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn trong công việc. Và biết đâu nhờ vậy công ty có thể giữ bạn lại sau kỳ thực tập thì sao!
 

3. Không bao giờ xài “ giờ cao su ”


Đây chính là thói quen xấu muôn thuở của rất nhiều người chứ không chỉ mỗi sinh viên chúng ta nói riêng. Nếu bạn có tật xấu này thì nên bỏ ngay lập tức, bây giờ là bạn đi làm cho công ty chứ không chỉ đơn thuần là đi học nữa mà bạn có thể đi trễ. Khi đi thực tập thì tốt nhất bạn nên tuân thủ đúng thời gian làm việc của công ty, lời khuyên nhỏ nhỏ là bạn nên đi sớm hơn dự định15 phút để có thể tránh được các sự cố ngoài ý muốn như xe hỏng, kẹt xe… Điều này sẽ là kinh nghiệm cho sinh viên, giúp bạn thể hiện bản thân có sự chuyện nghiệp và thật sự là có trách nhiệm trong công việc.
 
 
sinh viên
Luôn đúng giờ sẽ là một điểm cộng với nhà quản lý (Nguồn : nlpvietnam)
 

4. Kỹ năng giao tiếp


Giao tiếp luôn là một trong những kỹ năng quan trọng đối với tất cả mọi người và đây cũng là một trong những kỹ năng của  sinh viên mà bạn cần phải có. Và không phải ai cũng có được kỹ năng giao tiếp tốt, hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên thiếu kỹ năng này, suốt những năm tháng đại học bạn chỉ có đi học rồi đi về không tham gia bất kỳ hoạt động nào trên trường. Điều này khiến cho bạn khép kín mình hơn, không được tự tin, năng động, ngại giao tiếp với người lạ. Điều này thật không tốt chút nào, khéo léo trong giao tiếp là việc mà bạn cần học ngay từ bây giờ, bạn cần phải tự tin trong cách diễn đạt, trình bày ý kiến của bản thân, luôn tươi cười thân thiện với mọi người trong công ty. Nếu bạn biết cách giao tiếp tốt thì sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với nhà quản lý đấy!
 
Phương Thảo( Theo kenh14 )

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang