Sinh viên mới tốt nghiệp, hãy làm theo đam mê

Thực tế đang diễn ra với phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều làm trái vơi ngành học trong trường, tuy nhiên các bạn vẫn còn trẻ, phải biết theo đuổi đam mê của mình
Có một thực trạng đang diễn ra đối với sinh viên hiện nay sau khi tốt nghiệp là tự ti về bản thân vì kết quả học tập không được cao hoặc nếu làm theo ngành mình học thì lương không đủ đáp ứng nhu cầu. Hãy suy nghĩ kĩ đi các bạn trẻ, chúng ta còn trẻ, chúng ta có quyền dấn thân, có quyền sai, vậy sao ta không dám làm theo đam mê của mình, đi theo con đường mà mình đã chọn và gắn bó 4 năm.
 

Sinh viên khi mới tốt nghiệp, hãy làm theo đam mê

 

Bài viết sau đây hi vọng sẽ gỡ rối được cho các bạn mới tốt nghiệp
 

Những tấm gương thành công mà chưa từng tốt nghiệp đại học

Những doanh nhân mà tôi muốn nói đến ở đây chắc hẳn các bạn ai cũng biết steve Jobs,..nói chi xa xôi trong nước ta cũng có một tấm gương  sáng cho lòng kiên trì theo đuổi đam mê của mình. Không ai khác đó là ông chủ của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Ông có một thành tích học tập không mấy suông sẻ khi ba lần trượt đại học và cuối cùng phải đi làm thuê tại xưởng mộc. Sau khi tích lũy đủ vốn, ông quyết định mở một xưởng sản xuất bàn ghế học cho học sinh sau đó phát triển sang  lĩnh vực thiết kế nội thất,  hiện nay trở thành tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lớn mạnh nhất Việt Nam. Không thể phủ nhận rằng rất khó để tìm được một người nào giống Bầu Đức, nhưng với câu chuyện này tôi muốn nói với các bạn rằng, bạn có thể từ bỏ tất cả những đừng từ bỏ đam mê của mình, hãy cứ theo đuổi nó, nuôi dưỡng nó, sẽ có một lúc bạn sẽ nhận lại được quả ngọt, tuy không thể thành công vượt bậc như những Steve Jobs, Bầu Đức nhưng ít nhất bạn đã đã thành công trong việc chiến thắng chính bản thân mình rồi.

Đặt lên bàn cân bằng cấp và kinh nghiệm

Chúng ta không thể phủ nhận rằng kiến thức học trên trường là vô ích vì nó có thể là nền tảng để bạn áp dụng vào thực tiễn công việc cuộc sống, chúng ta chỉ không đồng tình với hình thức học mà không hành thôi. Thực tế, có rất nhiều bạn đã tốt nghiệp ra trường và thấm thía được điều đó, cầm tấm bằng loại giỏi trong tay nhưng lần lượt các nhà tuyển dụng đều ngó lơ bạn chỉ vì bạn không trả lời được một câu hỏi duy nhất của họ “Em đã có kinh nghiệm gì trong việc này chưa”. Đó chính là kinh nghiệm, thứ mà 4 năm ngồi trên ghế nhà trường không một ai dạy bạn, nó chỉ có được khi bạn chịu dấn thân, chịu trải nghiệm và thậm chí đánh đổi cả việc học của mình mới có được. Chính vì thế, ngay còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài việc học tốt các môn học trong trường bạn cũng cần dành thời gian để trải nghiệm nhiều môi trường khác nhau nhắm tích lũy kinh nghiệm liên quan đến ngành mình đang học, đó có thể là những buổi sinh hoạt CLB hay những công việc partime. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ cảm thấy tự tin ứng tuyển vào bất kì vị trí nào mà mình mong muốn.

Phẩm chất của người không bị nhồi nhét kiến thức

Những sinh viên trung bình, ít bị nhồi nhét kiến thức, họ cư xử theo bản năng hơn là máy móc, họ giao tiếp cởi mở hơn với người khác mà không kiêu ngạo, không tỏ ra mình giỏi giang. Thường thì những người này rất được mọi người yêu mến bỏi kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng của con người. Tất nhiên không phải sinh viên trung bình nào cũng giỏi về giao tiếp, có người hướng nội, có người hướng ngoại.

Không phải ai chăm chỉ cũng thành công đâu nhé, đôi khi thành công chỉ đến với những ai nắm bắt được cơ hội và biến nó thành kết quả. Những người giỏi thường hay máy móc, phức tạp hóa vấn đề, cuối cùng không thể giải quyết được vấn đề. Còn những người lười biếng thì lúc nào cũng làm nên chuyện bời vì “ những người lười biếng thường tim cách nhanh nhất để giải quyết vấn đề khó khăn- Bill Gates”

Bài viết trên tôi không khẳng định cái nào tốt, cái nào không tốt bởi hai yếu tố này có vai trò ngang nhau, nhưng bạn phải biết cân bằng hai việc , vừa vững lý thuyết và thạo thực hành, chắc chắn bạn sẽ không phải chịu cảnh thất nghiệp sau khi ra trường.

>>>Bỏ nghề IT chàng trai 9x quyết theo ngành thiết kế nội thất​

Anh Tiến (Theo 8morning)


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang