Bí quyết thuyết trình hiệu quả mà chưa ai nói với bạn

Kiểm soát hơi thở, làm chủ giọng nói, ngôn ngữ cơ thể linh hoạt….là những bí quyết giúp bạn có một bài thuyết trình hiệu quả, thu hút được người nghe.
Ngày nay, thuyết trình là một kỹ năng hàng đầu đối với bạn trẻ, đặc biệt những ai có ước mơ trở thành lãnh đạo thì kỹ năng này phải thật sự tốt và chuyên nghiệp. Sau đây là những cách có thể giúp bạn làm chủ được buổi thuyết trình của mình
 

Thuyết trình luôn là kỹ năng quan trọng của người lãnh đạo
Nguồn: Internet
 

Kiểm soát sự lo lắng


Lo lắng là chuyện thường ngày đối với bất kì ai trước khi thuyết trình. Bạn chỉ cần hít thở sâu, bình tĩnh hơn. Kiểm soát cảm xúc bản thân lúc đó nếu không  bạn sẽ bị rối ,  quên trước quên sau khiên bài thuyết trình trở nên nhàm chán, không thu hút được người nghe.
 

Người thuyết trình cần làm chủ sự lo lắng để làm chủ sân khấu
Nguồn: Internet

Tốt nhât trước khi nói ít thở sâu để tâm lí thoải mái xíu, trong buổi thuyết trình cố gắng kiểm soát giọng nói, điều chính hơi thở đều đặn. Bạn không nên sử dụng ngôn ngữ quá chuyên môn mà hãy cố gắng sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu nhất để người nghe dễ đang tiếp thu và chăm chú lắng nghe.

Một điều nữa là khi đang nói đến vấn đề này, đừng nghĩ ngợi đến vấn đề tiếp theo mà bạn sẽ nói. Hãy để nó kết thúc rồi câu từ sẽ tuôn ra một cách tự nhiên.

Làm chủ hơi thở

Thông thường chúng ta hay hay thở bằng ngực, tuy nhiên cách thở này lại khiến chúng ta mau chóng mệt khi chúng ta nói nhiều do không khí không cung cấp kịp thời tốc độ nói của bạn. Vậy nên hãy tập thờ bằng bụng để giải quyết vấn đề này.

Để hơi được dài, nói được lâu, bạn hãy hít sâu, dồn không khí xuống bụng, giữ không khí lại một chút rồi thở ra từ từ rồi bạn sẽ thấy hiệu quả khi thuyết trình.

Tốc độ nói

Thông thường, người ta chỉ có thể lắng nghe hiệu quả nhất khi bạn nói với tốc độ trung bình như giao tiếp hàng ngày. Tốc độ này khoảng  150 từ mỗi phút.

Nếu bạn nói nhanh, nhìn thì có vẻ chuyên nghiệp những sẽ khiến người khác mệt do phải cố gắng theo và hiểu những gì bạn nói. Đến một lúc thì ta sẽ cảm thấy “đuối” và không muốn nghe bạn nói nữa.

Ngược lại, nếu bạn nói quá chậm thì những thông tin bạn truyền đến người đọc không bắt kịp tốc độ mong muốn của não người nghe, dân dần họ sẽ xao nhãng, bài thuyết trình của bạn cũng sẽ không thành công.

Sử  dụng ngôn ngữ cơ thể

Vấn đề mà những người thuyết trình gặp phải là chỉ tập trung vào giọng nói của mình mà để tay chân trởi nên thừa thải, không muốn để đâu cho đúng.

Cách chữa cháy tạm thời là bạn có thể cầm  tạm một thứ gì đó như một cây bút, điều khiển máy chiếu hoặc một cuốn sổ.
Tuy nhiên đó chỉ là cách chữa cháy tạm thời, về lâu dài cần phải tập luyện thể dục, học nhảy, khiêu vũ thường xuyên để tay chân có thể phối hợp một cách nhuần nhuyễn. Trải qua thời gian dài thì tay chân của bạn sẽ phối hợp một cách tự nhiên mà bạn không cần chú tâm đến nó khi thuyết trình.

Thuyết trình luôn luôn là một kĩ năng cần thiết cho tất cả mọi người. Lúc đi học, bạn phải thuyết trình trước thầy cô, bạn bè, lúc đi làm bạn phải thuyết trình về sản phẩm, ý tưởng trước sếp và đồng nghiệp, vì vậy ngay từ bây giờ hãy rèn luyện kỹ năng thuyết trình một cách thuần thục.

>>>
Với 4 phương pháp này, trễ deadline không còn là vấn đề​
Anh Tiến (Theo 8Morning)
 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang