Phát hiện thủ phạm gây hại đến sức khỏe mà chúng ta không nhận ra

Bóng đèn điện là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi căn nhà khi về đêm, tuy nhiên nếu sử dụng chúng một cách vô tội vạ thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Năm 1878, nhân loại đã có một bước chuyển mới trong việc sử dụng ánh sáng khi nhà bác học Mỹ -  Thomas Edison đã ra mắt bóng đèn điện thay thế cho kỉ nguyên đèn dâu và sử dụng củi lửa để chiếu sáng. Có thể nói, Edison đã mở ra một kỉ nguyên hoàn toàn mới, nơi mà bóng tối bị đẩy lùi.

 

Bóng đèn điện được Thomas Edison sáng tạo năm 1878
Nguồn: Internet

Thế nhưng sự phát triển vượt bậc đó có chỉ thật sự có lợi hoàn toàn cho đến khi các chuyên gia thuộc trung tâm y tế ĐH Leiden (Hà Lan) đưa ra nhận định “ ánh sáng nhân tạo có tác động không tốt đến sức khỏe chúng ta”. Được biết, những kết luận này được đưa ra sau khi nhóm đã nghiên cứu thử nghiệm trên loại chuột .

Cụ thể, Họ đã giữ cho chuột bị chiếu sáng liên tục 6 tháng. Kết quả cho thấy, cơ bắp của lũ chuột tội nghiệp bị teo đi, xuất hiện dấu hiệu của việc loãng xương, đồng thời hệ miễn dịch bị sụt giảm nghiêm trọng.

Đến đây, có lẽ bạn đã dần nhận ra thủ phạm khiến bạn già đi nhanh chóng thế nhưng có một vấn đề ở chỗ là thời gian sử dụng điện của chúng ta hiện nay quá nhiều và dường như không thể giảm được.

Giáo sư Johanna Meijer từ ĐH Leiden - chủ nhiệm nghiên cứu cho biết: "Chúng ta từng cho rằng ánh sáng và bóng tối là những yếu tố không có hại, ít nhất là với sức khoẻ. Nhưng điều này là không đúng, dựa trên số liệu từ rất nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới. Theo đó, việc can thiệp quá nhiều vào chu kỳ ngày - đêm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe".

Tuy nhiên, có một tin mừng đó là lũ chuột kia đã hồi phục sau khi quay lại với ánh sáng tự nhiên. Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan và không quan tâm tới nó, trên thực tế ngay cả ngày hay đêm chúng ta cũng luôn tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo, mà những loại ánh sáng này lại là những ánh sáng phát ra từ thiêt bị điện tử như smartphone, Tablet…Đó là ánh sáng xanh, mô phỏng lại ánh sáng mặt trời có thể gây gián đoạn giấc ngủ, hay nghiêm trọng hơn là giảm thị lực, đục thủy tinh thể.

 

Ánh sáng điện thoại ảnh hướng rất nhiều đên sức khỏe chúng ta
Nguồn: Internet

 
Tóm lại, từ nghiên cứu này chúng ra cần phải xem lại thói quen của mình, không nên quá lạm dụng quá mức, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn để giảm thiếu thủ phạm gây hại đến sức khỏe chúng ta.

>>>
Sai lầm khiến bạn mãi nghèo vẫn hoàn nghèo
Anh Tiến (Theo Kenh14)

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang