Lời khuyên cho sinh viên ra trường để tránh thất nghiệp

Số lượng sinh viên tốt nghiệp nhưng vẫn chưa có việc làm ngày một tăng lên. Và câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là nguyên nhân do đâu?

Thất nghiệp là đúng rồi!

 

Nguyễn Thị Thùy Dung – Sinh viên năm nhất trường ĐH Sư Phạm Đà Nẵng thẳng thắn chia sẻ khi được hỏi bạn nghĩ gì về tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường của sinh viên hiện nay. Dung nói: "Em thấy sinh viên bây giờ cứ đổ thừa cho việc thất nghiệp và bỏ bê học hành hay học cho có để lấy tấm bằng. Nhiều bạn sinh viên như vậy lắm, ngay cả em cũng đã từng như vậy." Chỉ cần một cô gái sinh viên năm nhất thôi cũng nhận thấy được nguyên nhân hàng đầu của tình trạng thất nghiệp hiện nay, đó là không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Không phải do chất lượng đào tạo kém, mà đầu tiên phải nhắc tới đó là sự "kém cỏi" của chính sinh viên. 


Cô Phạm Thị Hương, một giảng viên trường ĐH Sư Phạm ĐN cũng chia sẻ quan điểm của mình: " Hầu hết các sinh viên đi học theo tâm lí để "điểm danh" chứ không phải là trau dồi kiến thức, mặc dù theo quy chế đào tạo tín chỉ các em có quyền vắng một số buổi nhất định, tuy nhiên hầu như các trường đều phải có quy định tính điểm chuyên cần, điều đó phản ánh thực trạng học theo kiểu đối phó của sinh viên. 

 

Sinh viên phải sẵn sàng để khởi nghiệp
 

Cụm từ "khởi nghiệp" được xem là tiêu chí hàng đầu của sinh viên các nước phát triển trên thế giới. Mới đây nhất, nền kinh tế mới nổi Trung Quốc mỗi ngày có khoảng 4.000 công ty mới được thành lập, chính phủ đầu tư 336 tỷ USD tính riêng trong năm 2015 cho những dự án khởi nghiệp của những người trẻ. Tại sao chúng ta không tự chủ động lấy việc làm? Ngay từ giảng đường, bạn cần phải trau dồi kiến thức và kỹ năng, luôn phải sẵn sàng cho ngày ra trường và bắt đầu với dự án khởi nghiệp. Rất nhiều sinh viên ra trường không có kiến thức chuyên môn hoặc nắm lí thuyết chứ không vận dụng được, vậy ngay bây giờ bạn cần vừa học – vừa làm. 
 
Giảng đường là nơi định hướng cho nghề nghiệp chứ không phải là nơi cho bạn việc làm. Một sinh viên cầm tấm bằng cử nhân trong tay, đi khắp nơi nhưng không nhà tuyển dụng nào nhận, có khi nào bạn đặt ra câu hỏi nguyên nhân vì sao chưa? Vì bạn chưa sẵn sàng cho công việc. Thường mỗi sinh viên sẽ phải mất vài năm để xin được một công việc ổn định, bởi vì ra trường là bạn coi như bắt đầu lại. Chỉ nắm lí thuyết, không có kỹ năng nghiệp vụ, kém cỏi trong khâu phỏng vấn và chưa sẵn sàng tâm lí cho công việc. Nếu bạn đã sẵn sàng, các dự án đầu tư khởi nghiệp trẻ của Việt Nam luôn cần bạn, phải chủ động công việc của bản thân trước khi nghĩ đến việc nộp đơn xin việc làm.

 


Chỉ nắm lý thuyết nhưng không có kinh nghiệm thự tế thì rất khó có thể tìm được công việc

 

Khắc phục sự kém cỏi về chuyên môn, nghiệp vụ... và trình độ tiếng Anh
 

Trước nền kinh tế hội nhập và mới nhất là hiệp định TPP, Việt Nam đứng trước nhiều thách thức lớn mà trong đó, thách thức về nguồn nhân lực đáp ứng được chuyên môn là "bài toán khó" cho nền giáo dục. Rất nhiều cử nhân, thạc sĩ đi phỏng vấn nhưng đều khiến nhà tuyển dụng lắc đầu, kỹ năng viết CV hầu như không có, kỹ năng giao tiếp còn rụt rè, trình độ tiếng Anh chưa cao và yêu cầu nghiệp vụ là điều rất hiếm thấy. Đó là những nguyên nhân dẫn đến việc thiếu nhân lực nhưng vẫn phải "lắc đầu" của các nhà tuyển dụng.
 

Đừng tự mình từ chối cơ hội việc làm
 

Không ít sinh viên hão huyền về tấm bằng cử nhân của mình, đặc biệt ở các trường đại học lớn. Tâm lí của những cử nhân là phải làm việc theo đúng trình độ của bằng cấp, tốt nghiệp đại học thì không thể đi làm nhân viên được. Tự huyễn hoặc về tấm bằng của mình và từ chối những cơ hội kiếm việc làm. Bạn phải biết rằng, ta buộc phải xuất phát từ con số 0, nếu bạn có năng lực thực sự bạn sẽ có cơ hội phát triển công việc của mình. Một lí do nữa đó là tâm lí "phải học đại học" của không chỉ sinh viên mà còn là áp lực từ gia đình. Nhưng mà xu thế bây giờ phải học đại học, còn sau này thì để tính sau." Chúng ta đang đứng trước thực trạng thừa thầy thiếu thợ vì tâm lí phải học đại học và phải làm việc đúng với bằng cấp. Yêu cầu quá cao của những sinh viên là lí do mà vẫn mãi thất nghiệp.
 


Bạn từ chối cơ hội việc làm tuy nhỏ thôi nhưng đồng nghĩa bạn sẽ thất nghiệp

 

Đừng luôn than trách và đổ lỗi
 

Đó là điều mà sinh viên vẫn thường làm để che đậy sự lười nhác của bản thân. Luôn đổ lỗi cho "không có chỉ tiêu" rồi "đào tạo nhưng không đảm bảo đầu ra". Tốt nghiệp và ngồi chờ nhà tuyển dụng. Luôn than trách không có việc làm, đó là điều càng khiến sinh viên vùi mình sâu hơn vào nguy cơ thất nghiệp. Đỗ lỗi cho không có cơ hội việc làm, đỗ lỗi cho chất lượng đào tạo của giáo dục…mà chưa thấy ai đổ lỗi cho bản thân mình cả. Tốt nghiệp với tấm bằng trên giấy chứ không phải là tấm bằng kiến thức trong đầu. Chờ đợi các công việc theo kiểu việc nhẹ lương cao và luôn muốn làm nhà nước để ổn định, nhưng ít ai biết rằng đó là tự mình làm hại mình. Thực trạng chung bây giờ là Thất nghiệp – Than trách, bỏ bê học hành – và tất nhiên hậu quả sau này là lại thất nghiệp, có thế con số sinh viên thất nghiệp mới ngày một tăng.

Phải thừa nhận rằng, có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ngày càng lớn như hiện nay. Nhưng trước khi mổ xẻ những nguyên nhân sâu xa, chúng ta cần vạch rõ nguyên nhân ngay trước mắt. Đó là sự kém cỏi của sinh viên ngay trên giảng đường. Bởi vậy mới có chuyện có sinh viên ngay từ khi đi học đã kiếm công việc và thu nhập ổn định còn rất nhiều sinh viên khác lại tốt nghiệp nhưng mãi cũng không có việc làm. Đừng tốt nghiệp với tấm bằng trên giấy.

 

Trân Nguyễn
(Theo Tri Thức Trẻ)


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang