Dự án nghiên cứu tiêu diệt tế bào ung thư của học sinh Đà Lạt

Hai học sinh lớp 11 ở Đà Lạt đã đạt được giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ với đề tài tiêu diệt tế bào ung thư

Cuộc thi Intel ISEF 2016
 

Cuộc thi Intel ISEF 2016 (cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế) vừa kết thúc tại Mỹ với giải ba hội thi thuộc về dự án nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể, kháng nhân. Chủ nhân của dự án trên không ai khác chính là hai học sinh Đà Lạt (Lâm Đồng) - thành phố sương mù.

Hai học sinh lớp 11 Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính đều xuất thân từ lớp chuyên Toán của trường THPT Chuyên Thăng Long (Đà Lạt) vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc vui mừng lâng lâng của chiến thắng từ nước Mỹ xa xôi.

 


Minh Châu và Đức Chính thuyết trình đề tài của mình
 

Dự án nghiên cứu tiêu diệt tế bào ung thư
 

Điều bất ngờ ở đây chính là, dù học chuyên Toán nhưng đề tài nghiên cứu của hai học sinh Đà Lạt tài năng này lại thuộc lĩnh vực Sinh học tế bào và phân tử. Đức Chính giải thích về đề tài trái chuyên môn này là: “Cho biết dù học chuyên Toán nhưng em lại rất mê nghiên cứu lĩnh vực sinh học”.

Còn về phía Minh Châu chia sẻ: “Ước mơ của em sau này trở thành bác sĩ điều trị bệnh ung thư, vì hiện nay có quá nhiều người mắc căn bệnh này. Vậy nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em đã rất muốn tìm hiểu và nghiên cứu cách điều trị căn bệnh quái ác này”.

“Tư tưởng lớn gặp nhau” đã đưa Minh Châu và Đức Chính song hành cùng nhau với đề tài nghiên cứu chung về giải pháp điều trị bệnh ung thư. Từ lúc đầu, ý tưởng của cả hai đã được các thầy cô hết lòng ủng hộ và khích lệ nhiệt tình. Vào đầu 8/2015, cả hai bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện đề tài.


Trong quá trình thực hiện, cả hai cũng nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình từ cô Nguyễn Thị Thu (từ Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt).

Dự án “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân” có thể hiểu nôm na là gắn kháng thể vào các tế bào ung thư, sau đó tìm diệt chúng theo chương trình. Mục tiêu của dự án là phải điều chế được phức chất IANA - kháng thể kháng nhân để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ngoài việc phải tham khảo và nghiên cứu tài liệu liên quan đến bệnh ung thư, lĩnh vực sinh học tế bào… Chính và Châu đều dành thời gian rãnh rỗi của mình trong phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu hạt nhân để điều chế phức chất IANA. Bên cạnh đó, hai em còn nuôi cấy tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi và ung thư não để lấy mẫu thử nghiệm.

 


Hai học trò tài năng cùng nhau làm nên dự án tuyệt vời


Khi phức chất IANA được điều chế thành công, chúng sẽ kết hợp với i-ốt phát quang để “gắn” vào các tế bào ung thư. Phức chất này có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư (gây chết theo chương trình) theo đường máu.

Suốt 9 tháng trời ròng rã ra vào phòng thí nghiệm đã mang lại tin vui cho hai học sinh khi Viện Quân y thông báo kết quả phức chất IANA có thể tiêu diệt được tế bào ung thư phổi và ung thư não. “Lúc nhận được kết quả em rất bất ngờ, vậy là công sức nghiên cứu của chúng em đã được đền đáp” – Minh Châu vui mừng nói.

Tại Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn quốc, dự án nghiên cứu của Minh Châu và Đức Chính được trao giải nhì và được Hiệp hội sinh học thực nghiệm Hoa Kỳ tặng giấy khen. Đề tài “Nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư của kháng thể kháng nhân” còn vinh dự được chọn là 1 trong 6 dự án của Việt Nam dự thi Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế, diễn ra tại Mỹ từ ngày 8 - 13/5.

Trước thời điểm đi Mỹ, Minh Châu và Đức Chính cùng nhau trau dồi thêm các kỹ năng, đặc biệt là thuyết trình bằng tiếng Anh để hoàn thiện dự án của cả hai trước khi đến với cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế.

Đây cũng là cơ hội để hai em mở rộng tầm nhìn, học hỏi thêm kinh nghiệm từ học sinh các nước và các nhà khoa học thế giới.

Đức Chính chia sẻ: “Việc được chọn đi dự thi ở Mỹ và đoạt giải 3 là điều vượt quá suy nghĩ của em và Châu, chúng em cảm thấy rất vui và bất ngờ vì mục tiêu ban đầu là cố gắng đoạt giải trong cuộc thi toàn quốc”.
 
Mong rằng dự án nghiên cứu của học sinh Đà Lạt có thể đem lại lợi ích cho nền y học thế giới, cùng nhau tiêu diệt căn bệnh quái của cả nhân loại

Trân Nguyễn
(theo cafebiz)


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang