Làm thêm liệu có đạt được thành công?

Không phải riêng gì sinh viên Việt Nam, mà hầu hết sinh viên đại học trên thế giới đều có công việc làm thêm để tăng thu nhập.

Thực trạng và con số thực tế

 
Nghiên cứu "Giá trị của Giáo dục – Cái giá của thành công" của Tập đoàn HSBC có sự tham gia của hơn 10.000 bậc cha mẹ và 1.500 sinh viên ở 15 quốc gia, lãnh thổ. Theo nghiên cứu này, sinh viên thế giới làm thêm để chi trả tiền học phí, ăn uống và chi tiêu cho việc tiêu dùng hàng ngày trung bình khoảng 34.658 đô la trong suốt thời gian đại học hoặc sau đại học. Mặc dù được bố mẹ chu cấp trung bình 16.338 đô nhưng đa số sinh viên đều từng đối diện ít nhất một lần với việc thiếu hụt ngân sách.
 

làm thêm 
Học phí, chi tiêu cá nhân… khiến sinh viên ra ngoài làm thêm (Ảnh: onepoundsomething)

 
Không ít những bạn nhờ một phần vào học bổng và các khoảng vai sinh viên. Hệ quả là vấn đề lãi xuất sau những khoảng nợ ấy, trung bình 1.010 đô là số tiền mỗi sinh viên dành ra để trả các khoảng nợ tín dụng, nợ hoá đơn và các khoảng vay khác. Vì vậy, làm thêm là biện pháp, là hướng giải quyết duy nhất cho vấn đề này.
 
Cũng theo nghiên cứu của HSBC, cứ 5 sinh viên thì hết 4 người vừa học vừa làm. Tỷ lệ lên đến 82%, hầu hết để kím thêm thu nhập cá nhân. 3 – 4 giờ là thời gian ước lượng trung bình mỗi sinh viên đi làm mỗi ngày. Theo một nghiên cứu về thời gian làm việc, sinh viên làm thêm 20 giờ/tuần sẽ có kết quả học tập kém hơn hẳn so với sinh viên đi làm 10 – 19 giờ.
 

Vừa học vừa làm

 
Không phải tất cả sinh viên đều đi làm với mục đích kím tiền trang trải việc học. Nhiều người xem việc bán thời gian là cách giúp tiếp xúc thực tế, nâng cao kỹ năng làm việc. 43% sinh viên nói rằng họ vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm nhằm có được công việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp. Đối với sinh viên Trung Quốc, 75% sinh viên nhận định bản thân đi làm thêm tích lũy kinh nghiệm, trong khi tại Anh, con số này ở mức 24%.
 

làm thêm 
Không hẳn tất cả sinh viên đều làm thêm để cải kím tiền (Ảnh: videoblocks)

 
Jonathan Nabrotzky, Giám đốc toàn cầu phụ trách Mạng lưới chi nhánh, Tập đoàn HSBC đánh giá: "Hơn 1/4 cha mẹ không biết rõ về chi phí thực tế khi lên kế hoạch tài chính cho việc học của con cái, và gần 1/3 nói rằng giá mà họ tính toán ngân sách học đại học cho con từ sớm. Những con số này cho thấy tầm quan trọng của việc lên kế hoạch và những cuộc thảo luận thẳng thắn trong gia đình về ngân sách học tập để giúp giảm bớt các áp lực tài chính cho cả sinh viên và cha mẹ."
 
>> 10 vấn đề thường gặp phải trong thời gian đại học (Phần 1)
>> Cảnh giác mánh lừa việc làm thêm cho sinh viên

Nguồn: trithuctre


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang