Leo núi Bà Đen, bạn cần gì

Được mệnh danh là nóc nhà của Nam Bộ, núi Bà Đen là một địa điểm không thể bỏ qua của các phượt thủ. Vậy leo núi Bà Đen, bạn cần gì?


Cao hơn 900m so với mực nước biển, núi Bà Đen là một địa điểm yêu thích của những người đam mê leo núi, chinh phục những đỉnh cao, hay vẫn thường được các phượt thủ gọi bằng cái tên thân thương hơn là “hành xác”. Trước khi có tham vọng leo lên ngọn núi này, chắc có lẽ bạn nên tham khảo một vài ý kiến của người đi trước. Dưới đây là những điều kiện cần nếu bạn muốn “hành xác” trên đỉnh núi Bà Đen.
 

núi Bà Đen, leo núi Bà Đen, đỉnh núi Bà Đen
Núi Bà Đen - địa điểm yêu thích của những người đam mê leo núi (Nguồn: Realtimes)

 

Một thể lực đủ dẻo dai


Trước khi leo núi 1 tuần, khuyến cáo nên tập thể dục rèn luyện độ bền như chạy bộ nhẹ, hoặc đi bộ 2km mỗi ngày. Leo núi là một hành trình gian nan và đòi hỏi độ bền cao, có thể bạn không khỏe, nhưng cần có độ dẻo dai. Lúc leo núi, bạn gục ngã thì người đồng hành không thể cõng bạn đi được, vậy nên nếu không muốn bị bỏ lại phía sau thì hãy quyết  tâm luyện tập thể dục nghiêm túc ngay từ thời điểm ban đầu.

 

núi Bà Đen, leo núi Bà Đen, đỉnh núi Bà Đen
Tập thể dục thường xuyên để có thể lực dẻo dai và sức khỏe tốt (Nguồn: Kênh 14)

 

Không ăn quá no trước khi leo
 

Ăn quá nhiều chất dầu mỡ khó tiêu, thậm chí là ăn quá no, khi leo núi bạn sẽ bị chóng mặt, buồn nôn và ngã quỵ ngay sau đó, bất kể trước đây bạn mạnh khỏe như thế nào. Đặc biệt là những người ít có điều kiện vận động cơ thể cần đặc biệt chú ý tới điều này. Cũng tương tự như việc trước khi đá bóng, bạn chỉ được ăn nhẹ, nhịn đói cũng được.

Đừng lo lắng quá về việc nạp năng lượng, ở trên đường leo lên (đường Chùa) có rất nhiều quán nước, giá một tô mỳ ở đây vào khoảng 15 ngàn, khỏi lo đói. Bởi vậy, trừ khi bạn muốn chơi trội như mang đồ nướng lên đỉnh liên hoan, còn không thì hạn chế đồ đạc ở mức tinh giản nhất, hành lý càng gọn thì càng khỏe. Nên mang theo 1,5-2 lít nước mỗi người, chỉ thế là đủ !

 


 

núi Bà Đen, leo núi Bà Đen, đỉnh núi Bà Đen
Không ăn quá no trước khi leo núi để tránh buồn nôn, chóng mặt giữa đường đi (Nguồn: Chiếc Thìa Vàng)

 

Chọn thời điểm leo núi phù hợp


Thông thường, nhiều người sẽ lựa chọn phương án leo núi Bà Đen vào ban đêm, bởi sau khi leo xong có thể ngắm hoàng hôn vào lúc sáng sớm, hưởng khí lạnh vào đêm trên đỉnh Bà Đen cũng rất tuyệt vời. Ban ngày bạn khó có cơ hội nhìn ngắm thành phố lên đèn từ trên cao, đặc biệt bởi vì sự dày đặc của sương mù tạo ra quang cảnh “ở đây sương khói mờ nhân ảnh” nên ban đêm sẽ vô cùng lý tưởng để tạo ra sự lãng mạn cho những phượt thủ có tâm hồn thơ mộng.

Leo núi vào ban ngày chỉ phù hợp với những người có thể lực cực tốt, bởi vì đây là thời điểm nắng nóng gay gắt, vô cùng mệt mỏi. Đặc biệt là càng leo lên cao thì không khí càng loãng, càng khó chịu. Tóm lại, đi leo núi ban đêm là phù hợp nhất.

 

núi Bà Đen, leo núi Bà Đen, đỉnh núi Bà Đen
Thời điểm thích hợp nhất để ngắm hết vẻ đẹp núi Bà Đen là hoàng hôn và đêm tối (Nguồn: Chợ Tây Ninh)


Đi bao nhiêu người là đủ


Dĩ nhiên là leo núi càng nhiều người thì càng an toàn. Khuyến cáo bạn nên có một nhóm tầm 4 người trở lên, hỗ trợ lẫn nhau sẽ rất tốt. Khi leo núi Bà Đen rất có thể bạn sẽ gặp được những bạn trẻ làm việc rất ý nghĩa, vừa leo núi vừa nhặt rác do các du khách thiếu văn hóa để lại. Và tuyệt đối đừng leo núi một mình !

Thay cho lời kết


Hiện nay, đã có cáp treo để bạn có thể chinh phục đỉnh núi trong chớp mắt, tất nhiên là những người mang dòng máu thích chinh phục thì họ sẽ luôn chọn phương án tự leo bằng đôi chân của chính mình!

Có 7 con đường chinh phục ngọn núi này mà bạn cần biết, đó là đường Ma Thiên Lãnh, đường cột điện, đường Chùa, đường ống nước, đường Đá Trắng và cuối cùng là đường Hồ Chí Minh. Đánh giá về độ khó thì đường Chùa top 1, đường cột điện top 2. Còn xét về độ nguy hiểm thì đường Đá Trắng đứng đầu, bạn trẻ nào không ngại nguy hiểm thì nên thử sức hết tất cả những con đường này. Không thiếu những phượt thủ đã đi lại những cung đường này, chỉ 1 ngọn núi, hết năm lần bảy lượt mà không thấy chán.


Nên nhớ rằng: không chỉ riêng núi Bà Đen, khi được trở về với thiên nhiên ở bất cứ đâu, hãy luôn tâm niệm một điều rằng “đừng để lại gì ngoài những dấu chân”, nhớ mang rác trở về bạn nhé. Và cứ mang về thật nhiều bức ảnh, nếu bạn muốn.

>> Đẹp lịm tim với rừng Cúc Phương vào mùa bươm bướm
>>
 Khám phá cung đường lên Hòn Bà

Nguồn: Review sách


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang