Giải đáp thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2018

Chương trình đã thu hút trên 10.000 học sinh từ các trường trung học tham gia để nhận tư vấn và nghe giải đáp các thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Ngày hôm qua 11/3, tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới do Vụ Giáo dục đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và báo Tuổi trẻ tổ chức.

Chương trình này đã thu hút khoảng trên 10.000 học sinh từ các trường trung học tham gia để nhận tư vấn và nghe giải đáp các thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Một trong những câu hỏi được nhiều bạn học sinh quan tâm đó là về phương thức thi, tuyển sinh trong các năm tới, tình trạng 200.000 sinh viên ra trường thất nghiệp mỗi năm hay học ngành gì dễ có việc làm trong thời đại 4.0 hiện nay,.. Dưới đây là câu trả lời của các chuyên gia tham gia tư vấn đợt này, mời các bạn theo dõi.
 

kỳ thi THPT quốc gia
Rất nhiều học sinh đến tham gia (Nguồn hình: kenh14)

kỳ thi THPT quốc gia 2018
Chuyên gia các nhóm ngành lần lượt tham gia giải đáp (Nguồn hình: kenh14)

kỳ thi THPT quốc gia
Các nhóm ngành lần lượt tham gia giải đáp (Nguồn hình: kenh14)

 

Phương thức thi, tuyển sinh sẽ ổn định trong ba năm tới


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng xác định rõ chủ trương công khai minh bạch các thông tin, dữ liệu liên quan đến công tác thi, tuyển sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 nói riêng và công tác đào tạo nói chung.
 
Hiện Bộ giáo dục và Đào tạo đang triển khai xây dựng nhiều phần mềm quản lý dữ liệu để các cơ sở đào tạo kê khai dữ liệu, giúp thí sinh nhận diện rõ được thương hiệu, uy tín đích thực của từng trường nhằm chọn trường, chọn ngành học phù hợp. Phương thức thi, tuyển sinh ổn định trong ba năm tới và sẽ có định hướng dài hơi cho giai đoạn tiếp theo."

 

kỳ thi THPT quốc gia
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Nguồn hình: kenh14)

 

200.000 sinh viên có trình độ đại học thất nghiệp mỗi năm không phải là con số lớn


Đứng trước thông tin về tỷ lệ thất nghiệp quá cao hằng năm của sinh viên đại học sau khi ra tốt nghiệp, bà Kim Phụng cho biết: “Độ tuổi lao động từ 15 - 60 tuổi, đây không phải là độ tuổi của sinh viên tốt nghiệp không có việc làm. Người tốt nghiệp đại học trở lên trong độ tuổi lao động trong cả nước khoảng hơn 5 triệu, con số trên dưới 200.000 so với 5 triệu người, chỉ dao động xấp xỉ 4%. Số lao động có trình độ trên đại học thất nghiệp chỉ chiếm 4% không phải là con số quá lớn. Năm nay trong đề án tuyển sinh, chúng tôi đã buộc các trường công bố tỷ lệ có việc làm của sinh viên trong 2 năm liền kề. Đó là thông tin rất hữu ích cho các em tham khảo."
 
Đặc biệt, PGS-TS Hoàng Anh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn cho biết thêm: "Tại khoa Đông Phương học của nhà trường có những sinh viên mới chỉ năm thứ ba đã có việc làm ổn định. Trong đợt trao bằng tốt nghiệp, nhiều sinh viên không có thời gian quay lại trường để nhận vì bận đi làm. Thậm chí chỉ thực tập 1,5 tháng, có sinh viên đã nhận 8 triệu đồng".

 

kỳ thi THPT quốc gia
Hơn 10000 học sinh tham gia chương trình (Nguồn hình: kenh14)

 

69% cử nhân thất nghiệp rơi vào ngành kế toán


TS Nguyễn Đào Tùng - Trưởng ban đào tạo, Học viện Tài chính trả lời câu hỏi về vấn đề tỷ lệ thất nghiệp các khối ngành kinh tế, đặc biệt là kế toán: "Vấn đề dư thừa lao động chỉ rơi vào ba năm suy thoái kinh tế, không chỉ Việt Nam mà là tình hình chung thế giới. Nhưng sau 4 năm nữa, cơ hội có thể sẽ lại mở ra. Vì thế ngay bây giờ các em học ngành Kinh tế thì sau 4 năm nữa, cơ hội việc làm có thể sẽ tốt".
 

kỳ thi THPT quốc gia
Các bạn học sinh tới tư vấn (Nguồn hình: kenh14)

 

Thời đại công nghiệp 4.0 học ngành nào thì tốt?

 
PGS-TS Nguyễn Phong Điền cho biết: "Đặc trưng của công nghiệp 4.0 là trí tuệ nhân tạo, nền tảng là công nghệ thông tin và hệ thống thông minh. Các ngành đào tạo đều liên quan đến khoa học công nghệ. ĐH Bách Khoa Hà Nội hướng theo những lĩnh vực này với danh mục đào tạo những ngành như hệ thống cơ điện tử thông tin, robot, hệ thống trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, các lĩnh vực liên quan đến AI".

 

Nguồn: kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang