Tâm sự du học sinh Việt duy nhất ở thành phố lạnh số 1 thế giới

Vũ Bá Sang là du học sinh Việt duy nhất của trường Đại học Liên Bang Đông Bắc có tên M.K.Ammosov, Yakutsk.

Yakutsk là một thành phố ở Siberia - vùng Viễn Đông Nga, nằm cách khoảng 4 độ (450 km) về phía nam Vòng Bắc cực, được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới. Ở đây, về mùa đông, những ngày "trời ấm", nhiệt độ ở khoảng -40 độ C còn những ngày lạnh nhất ở khoảng -64 độ C. Khung cảnh ở Yakutsk lúc nào cũng huyền ảo với sương mù dày đặc, băng tuyết bao phủ phần lớn thành phố khiến cho vạn vật trở nên trắng xóa. Bạn rất dễ lạc đường do không thể nhìn xa quá 10 mét trước mặt.


du học
Tuyết phủ trắng xóa ở thành phố Yakutsk (Nguồn hình: To Discover Russia)

 

Tâm sự của Sang - du học sinh Việt duy nhất tại Yakutsk


Vũ Bá Sang, du học sinh năm nhất chuyên ngành Khoa học và kỹ thuật tính toán trường Đại học Liên Bang Đông Bắc có tên M.K.Ammosov, Yakutsk cho biết: "Tháng 8/2017 mình chuyển qua đây từ thành phố Vladivostok, hiện tại mình là sinh viên Việt Nam duy nhất tại Yakutsk. Mùa đông Yakutsk rất lạnh, như hôm nay là -41 độ C, có lúc xuống -50 độ C."


du học
Vũ Bá Sang (Nguồn hình: kenh14)

 

Đối với sinh viên, hầu như chưa khi nào nhận thông báo nghỉ học vì thời tiết lạnh, trừ khi nhiệt độ xuống dưới -60 độ C mới được nghỉ. Học sinh cấp 1, 2, 3 ở đây cũng phải đi học dưới thời tiết băng giá này hằng ngày.


du học
Vũ Bá Sang du học tại Yakutsk (Nguồn hình: kenh14)
 

Sang cũng cho biết thêm rằng đồ ăn ở đây khá đắt đỏ vào mùa Đông. Con sông duy nhất để vận chuyển hàng hóa là Lena bị đóng băng suốt mùa đông nên thực phẩm phải vận chuyển qua máy bay. Đặc biệt là rau củ quả, những mặt hàng này mùa đông luôn khan hiếm và bị đội giá lên rất nhiều.
 

Tâm sự của Huyền - cựu du học sinh tại Yakutsk


Là cựu du học sinh Việt tại trường của Sang ở Yakutsk, bạn Lưu Huyền, chia sẻ: "Bây giờ tuy chuyển về thành phố Saint-Peterburg nhưng mình thích cuộc sống ở thành phố Yakutsk ngày trước hơn. Đó chính xác là kiểu cuộc sống du học để trải nghiệm. Ai cũng kêu là lạnh, làm sao mà sống nổi, rồi bảo sợ, không ai dám sang học.


 du học
Lưu Huyền - cựu sinh viên tại Yakutsk (Nguồn hình: kenh14)
 

Trước khi sang đây, mình nghĩ rằng người ta sống được, mình cũng là con người, mình cũng sống tốt mà. Đến học, gắn bó 4 năm rưỡi, thấy càng yêu, càng quý nơi lạnh giá. Đúng hơn là lạnh giá mà ấm tình. Từ trường lớp, thầy cô, bạn bè, cộng đồng người Việt đều rất tốt."

Thử tưởng tượng rằng một ngày nào đó chúng ta cũng phải sống trong thời tiết dưới âm độ thôi chưa cần tới -40 độ như ở Yakutsk cũng đủ khiến toàn thân co cứng rồi. Nhưng đó cũng sẽ là một trải nghiệm thu vị, các bạn trẻ chúng ta có dám thử du học tại đây giống như Sang và Huyền?

 

>> 5 lý do nên chọn nước Pháp du học
>> 3 bí mật khiến Đại học James Cook Singapore thu hút du học sinh

 

Nguồn: kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang