Sinh viên nói gì về lý do bị đuổi học

Sinh viên không coi đấy là một thảm họa, mà tập trung suy nghĩ sẽ làm gì cho tương lai sau khi không đi học nữa.

Trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TPHCM có đến 600 sinh viên bị cảnh cáo học vụ và buộc thôi học mỗi năm. Hầu hết các sinh viên này đều không đi học, chỉ thi 1 môn/học kỳ, thậm chí có những sinh viên học tập sa sút chỉ sau 1 năm vào trường.

Trong khi đó, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng thôi học trên 800 sinh viên. Nhiều sinh viên có điểm đầu vào khá xuất sắc, có thành tích học tập ở bậc phổ thông cao, thậm chí là đạt học sinh giỏi Quốc gia... vẫn bị đuổi học.

 

Sinh viên tự ý bỏ ngang, trường không đuổi những ai đang đi học đều

 

Nhìn chung, sinh viên đến từ các trường thuộc khối ngành Tự nhiên sẽ có nhiều trải nghiệm về chuyện cảnh cáo học vụ, buộc thôi học hơn các sinh viên khối ngành Xã hội. Ở các lớp ĐH, hầu hết đều có trường hợp sinh viên nghỉ học, bỏ học giữa chừng hoặc bị nhà trường buộc thôi học. Có nhiều lý do dẫn đến thực trạng này.
 

sinh vien bi nghi hoc
Đại học Sư phạm Kĩ thuật TPHCM có đến 600 sinh viên bị cảnh cáo học vụ
 

"Có một số bạn phát hiện mình đam mê ngành khác sau khi thi vào trường nên quyết định bỏ ngang để thi lại ngành khác. Một số người thì bỏ bê việc học vì vướng bận chuyện gia đình, thay đổi môi trường nhanh quá học theo không kịp, cũng có trường hợp vì làm thêm quá nhiều mà không có thời gian để học", Trí, sinh viên năm 4 ngành Điện, ĐH Bách Khoa TP.HCM chia sẻ.
 
Tân, sinh viên năm 3 ĐH Bách Khoa TP.HCM cho rằng không phải sinh viên nào bỏ học cũng là biểu hiện của thất bại, đôi lúc, họ tìm ra những "con đường mới" cho mình và biết đâu lại còn tốt hơn cả việc cứ cố theo học một ngành mà mình không thích ở ĐH. Tuy nhiên, cũng không tránh được tình trạng bạn trẻ nghỉ học để vùi đầu vào làm thêm, game...

"Tình trạng sinh viên bị đuổi học nhiều thì mình cũng nghe lâu rồi, cũng tương đối lo lắng về việc học chứ không quá bị dao động vì chuyện này. Mình nghĩ những con đường mới mà các sinh viên bị đuổi học chọn có thể là đi thi lại một ngành khác hoặc đi làm một số công việc mới. Bây giờ có nhiều con đường khác để đi lên. Tuy nhiên, mình chưa nghĩ tới những con đường khác đó vì việc học vẫn đang ổn", Tân chia sẻ.

 

sinh vien bi nghi hoc
Con đường mới mà các sinh viên bị đuổi học chọn có thể là đi thi lại một ngành khác
 

Bỏ học để đi làm điều có ích hơn, cũng không có vấn đề gì!

 

Hầu hết các sinh viên khối ngành Xã hội có cái nhìn khá thoáng về việc học, dù số lượng bạn trẻ bị cảnh cáo học vụ buộc thôi học ở các trường này không cao. Sĩ số sinh viên ở ngành Quan hệ quốc tế của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn sau 2 năm vẫn không có nhiều thay đổi.

Một số trường hợp bảo lưu việc học vì tham gia các chương trình học trao đổi ở nước ngoài. Tuy nhiên, các bạn trẻ này cũng thừa nhận rằng khi nhìn ra xung quanh, đặc biệt là tìm hiểu thông tin về các bạn học ở những trường khác... chuyện bị cảnh cáo học vụ không phải là điều gì quá xa lạ.

Khi được hỏi "Bạn có ủng hộ việc sinh viên bỏ học giữa chừng hay không?", Duy nên quan điểm: "Hiện nay, ĐH không còn là con đường duy nhất để có một tương lai tốt hơn. Nếu như lúc trước chúng ta xem đại học như kiểu một cách dễ dàng nhất và duy nhất để có một công việc tốt sau khi tốt nghiệp thì hiện tại, ĐH không là con đường ngắn nhất nhưng không còn là duy nhất nữa.

 

sinh vien bi nghi hoc
ĐH không là con đường ngắn nhất nhưng không còn là duy nhất
 

Nếu như các bạn đã học được tất cả những điều mình cần ở ĐH thì việc mà mình chấm dứt năm học của mình sớm và theo đuổi những mục tiêu khác của mình thì điều đó cũng dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn con đường đó thì bạn phải cân nhắc rất kỹ lưỡng vì không phải công việc nào cũng có tính chất lâu dài của nó. Một khi quyết định bỏ học để đi theo nó bạn phải có một định hướng rõ ràng hơn rằng con đường này sẽ có cơ hội cho mình thăng tiến hay không? Có đủ tiềm lực để nuôi sống bản thân mình không? Chứ không phải nghỉ học giữa chừng để bám theo một công việc không có tương lai".

 

>> Jack Ma chia sẻ về hai lần đến Việt Nam
>> Ranh giới mong manh giữa sáng tạo và ăn cắp
 

Nguồn: kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang