Jack Ma chia sẻ về hai lần đến Việt Nam

Tỷ phú Jack Ma – Chủ tịch Tập đoàn Alibaba khẳng định đưa Alibaba đến Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp tại đây.

Xã hôi phi tiền mặt đang tới gần
 

Vào cuộc đối thoại buổi trưa (6/11) tại diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam chủ đề là “Mobile Payment”, Tỷ phú Jack Ma cho biết rằng, ông tới Việt Nam lần đầu tiên vào năm  2006.

“Khi nghe mọi người nói Việt Nam sẽ là Trung Quốc tiếp theo. Vào lần đầu tiên thì tôi thất vọng”, đây là lần chia sẻ của ông khi lần đầu đến Việt Nam. Vị tỷ phú này cho rằng để Việt Nam có được tốc độ phát triển như Trung Quốc thì mất rất nhiều thời gian.

 

Jack Ma
Jack Ma là người sáng lập và chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba - Ảnh: lifehack

 

“Nhưng lần này đến Việt Nam, tôi yêu nguồn năng lượng và nhiệt huyết ở nơi đây. Có rất nhiều bạn trẻ dùng điện thoại di động mà không phải để chơi game” – Jack Ma kể.

Theo vị tỷ phú Jack Ma, Việt Nam có 54% người dân dùng điện thoại di động, đây là cơ sở tốt để phát triển thanh toán di động. Để có thể làm được việc này thì phải cần nguồn tài chính bao trùm. Sẽ tăng cường minh bạch khi có tài chính bao trùm. “Một nền xã hội phi tiền mặt đang tới gần. Chúng tôi thấy có rất nhiều bạn trẻ ra đường chơi, có phải tối nào họ cũng đi xuống phố? Không, họ lên mạng, làm ăn trên mạng. Một quốc gia có dân số trẻ thì phải tạo điều kiện cho họ làm ăn, để sau này dễ dàng cạnh tranh”, Jack Ma nói.

 

Alibaba sang Việt Nam không phải để làm ăn

 

Ông Jack Ma chia sẻ vì sao khi Ebay vào Trung Quốc bị thất bại nhưng Alibaba lại thành công ở một đất nước tỷ dân: “Khi đến một quốc gia nào đó, chúng ta không nên chiếm lĩnh thị trường mà hãy hộ trợ cho các doanh nghiệp bản địa. Ví dụ như tại Việt Nam, chúng tôi đến đây không phải để làm ăn, mà điều đầu tiên chúng tôi làm là giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển trong nước và vươn ra bên ngoài”.

Jack Ma cho rằng, trong thời gian 50 năm thì 30 năm là thời gian của cách mạng công nghiệp, 20 năm sau là hệ quả. Còn 50 tới, những công ty sử dụng internet chắc chắn sẽ chiến thắng. “Thời đại internet đang bắt đầu, chúng ta nên quan tâm đến giới trẻ và những doanh nghiệp có dưới 30 nhân công.” 

Jack Ma nói: “Thế kỷ trước, nếu không có điện thì rất tồi tệ nhưng ngày nay không có internet còn tồi tệ hơn”.

 

Jack Ma
Ngày nay không có internet là rất tồi tệ - Ảnh: vietnamnet 

 

Về khởi nghiệp ông Jack Ma chia sẻ: “Tôi nghĩ vấn đề đầu tiên không phải tiền mà ý tưởng của mình phải tốt và tốt hơn người khác… bạn có thể phải đi vay tiền để khởi sự và ngân hàng lúc đó sẽ chắc chắn không cho bạn vay vì họ phải xem bạn có gì trong ty, ít nhất là ý tưởng. Là doanh nhân không có người giúp là điều hết sức bình thường, có người giúp thì mới bất thường”.

>> 
Cuộc thi ECHOES 2017 khép lại - mở ra chặng đường mới
>> 4 anh em sinh tư trúng tuyển Harvard, Yale và Duke
 

Nguồn: baogiaothong


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang