9 kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ

Để buổi phỏng vấn du học Mỹ diễn ra thuận lợi, bạn cần ghi nhớ những điều sau

Mỹ được coi là một quốc gia có nên giáo dục đứng hàng đầu thế giới và có rất nhiều trường đại học nổi tiếng như Havard University, California Institute of Technology, Stanford University …Theo thống kê cho thấy hàng năm số lượng học sinh quyết đinh du học Mỹ chiếm con số khá hơn so với các quốc gia khác. Điều đầu tiên để bạn có thể bước gần hơn đến việc du học Mỹ đó là những buổi phỏng vấn và những buổi phỏng vấn này không dễ dàng.

Để buổi phỏng vấn du học Mỹ suôn sẻ, bạn hãy ghi nhớ những điều sau:

 

_ Mục đích bạn muốn đi du học Mỹ nhằm học hỏi, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân (không vì những mục đích khác).


_ Khả năng tài chính của bạn đủ để có thể trả chi phí học cũng như chi phí sinh hoạt tại đất Mỹ.


_ Bạn sẽ trở về Việt Nam khi học xong, nhằm phục vụ cho đất nước Việt Nam.


du học Mỹ
Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ - Ảnh: istarenglish

 

Sau đây là một số kinh nghiệm IDP để vượt qua phỏng vấn du học mà mọi người lo lắng:
 

1. Tâm lý thoải mái, tự tin


Đối tượng buổi phỏng vấn du học Mỹ là viên chức Mỹ. Họ sẽ hỏi những câu về học tập, tài chính, định hướng tương lai,…bằng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút. Bạn phải trả lời sao cho thuyết phục người nghe, vì vậy trước hết bạn hãy thoải mái, bình tĩnh, tự tin vào bản thân mình. Yếu tố tự tin chiếm 50% thành công buổi phỏng vấn du học Mỹ.
 

2. Trang phục gọn gàng, lịch sự


Trang phục đem lại ấn tượng ban đầu cho người phỏng vấn – yếu tố rất quan trọng. Họ chỉ tiếp xúc với bạn trong khoảng thời gian ngắn nhưng đó sẽ là quyết định kết quả buổi phỏng vấn, vì thế bạn hãy để họ có cái nhìn thật thiện cảm về vẻ bề ngoài chín chắn của bạn.


3. Lựa chọn giải pháp khôn ngoan


Tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng. Bạn hãy cố gắng luyện tập tiếng Anh thật trôi chảy để khi phỏng vấn bạn có thể trả lời một cách rõ ràng, chính xác những kế hoạch và định hướng của mình tại đất Mỹ.
 

4. Kế hoạch học tập khoa học


Hãy chuẩn bị những câu nói về kế hoạch học và hãy tập trước, để khi phỏng vấn bạn có thể trả lời một cách ngắn gọn, rõ ràng. Chính điều đó, nhằm để các viên chức trong cuộc phỏng vấn du học Mỹ cảm nhận được sự chân thành và ước muốn bạn muốn đi du học như thế nào.
 

5. Kế hoạch chi tiết, rõ ràng, đầy sức thuyết phục


Hãy chuẩn bị những câu trả lời về lý do tại sao bạn chọn trường đại học đó tại Mỹ và tại sao bạn lại muốn đi du học chứ không học tại Việt Nam. Tìm hiểu thật kỹ ngành mà bạn muốn theo học, lợi ích học ngành khi đi du học là gì và sau ngày mục tiêu phát triển nghê của bạn tại Việt Nam…


Phòng phỏng vấn du học mỹ

Hãy trả lời thật bình tỉnh, trôi chảy trong cuộc phỏng vấn du học Mỹ -  Ảnh: duhocachau

 

6. Chuẩn bị những lý do hợp lý và vứng chắc


Lý do tại sao bạn chọn du học tại Mỹ mà không du học ở các quốc gia khác, dự định về chỗ ở, phương tiện đi lại, tài chính cho việc du học như thế nào. Bạn nên chủ động trong câu trả lời, ví dụ như được hỏi: “Bạn qua Mỹ để làm gì?”, các viên chức không muốn nghe bạn trả lời: “Tôi qua Mỹ để du học”, mà bạn nên trả lời một cách mở rộng: “Em qua Mỹ để học ngành XYZ, em có thể học thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm vì đây là ngành mà em đam mê, em đã tìm hiểu về ngành XYZ và nay em muốn qua Mỹ để có thể tiếp tục được học ngành XYZ này”.
 

7. Phải chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi đã học xong


Phải cho người phỏng vấn biết được bạn thấy đất nước Mỹ đẹp, phát triển rất tốt những bạn sẽ quay trở lại Việt Nam khi đã học xong. Cho họ biết rằng bạn còn nhiều điều ràng buộc mà bạn phải quay về Việt Nam như các mối quan hệ gia đình, họ hàng, tài sản được thừa kế, cống hiến cho được nước Việt Nam trong tương lai.
 

8. Tài chính minh bạch, đầy đủ


Hồ sơ xin visa du học được đánh giá cao khi có tài chính rõ ràng, đầy đủ, có nguồn gốc rõ ràng, kiểm chứng được. Gia đình bạn phải trình bày những bằng chứng như làm ăn khá giả, đủ tiền trả học phí, chi phí ăn ở khi học và sống tại Mỹ.
 

9. Khi buổi phỏng vấn du học Mỹ không đạt kết quả như mong muốn


Khi bị từ chối cấp visa cho rằng bạn không thể đi du học Mỹ, và khi sau này khi bạn đã thay đổi được những vấn đề có vướng mắc như lý do đi du học một cách thuyết phục, chứng minh được tình hình tài chính ổn định hơn…lúc đó, bạn hãy đăng ký phỏng vấn du học Mỹ.

>> Du học có thật sự là miền đất hứa?

>> Du học Mỹ: Không nhiều tiền vẫn có cơ hội

 

Nguồn: idp


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang