Nai sừng tấm có bộ lông trắng toát

Các chuyên gia kết luận màu lông trắng rất hiếm gặp của con nai sừng tấm là do một đột biến gene.

Điều kỳ lạ từ mẹ thiên nhiên


Một con nai sừng tấm có màu lông trắng toát thu hút nhiều sự chú ý sau khi cư dân Hans Nilsson quay hình con vật lang thang ở vùng Värmland phía tây nam ThụyĐiển, National Geographic hôm 14/8 đưa tin.

Hans Nilsson cho biết sau ba năm chờ đợi, cuối cùng anh có thể ghi lại hình ảnh của con nai sừng  tuyệt đẹp bơi qua con sông nước nông để tiến vào đồng cỏ cao. Cả cơ thể con nai sừng tấm phủ màu trắng, ngay cả bộ gạc của nó cũng bọc lớp nhung màu trắng mềm.
Dù toàn thân con vật màu trắng, đây không phải là kết quả của chúng bạch tạng. Theo các chuyên gia, con nai mắc một chứng bệnh bẩm sinh dẫn tới mất sắc tố. Những trường hợp bạch tạng ở động vật và người thường có mắt sáng màu hoặc màu hồng. Con nai sừng tấm có bộ lông trắng toát nhiều khả năng do một gene lặn khiến nó mọc lông trắng với những đốm nâu, gọi là hội chứng loang trắng (piebaldism).

 

nai-sung

Điều kỳ lạ của thiên nhiên 
 

Göran Ericsson, giáo sư về nai sừng tấm ở Đại học Nông nghiệp Thụy Điển, chia sẻ tuy hội chứng khá hiếm gặp, tin tức về nai sừng tấm màu trắng xuất hiện hàng năm và có thể số lượng nai màu này đang gia tăng.

Theo Ericsson, nai sừng tấm ở Scandinavia đối mặt với rất ít loài săn mồi trong tự nhiên, trừ con người. "Thợ săn thường lựa chọn không giết bất kỳ con nai sừng tấm nào có bộ lông màu sáng", Ericsson nói. Trong khi nai sừng tấm được chính phủ bảo vệ, chọn lọc tự nhiên có thể khiến hội chứng trở nên phổ biến hơn.

 

nai-sung

Sinh vật cực hiếm
 

Nai sừng tấm trắng cũng được bắt gặp ở Alaska và Canada. Các nhà nghiên cứu chưa rõ bộ lông màu trắng có mang tới bất lợi cho loài vật khi cải trang trong những khu rừng hay không. Ở Canada, thợ săn bị cấm giết nai sừng tấm có hơn phân nửa bộ lông màu trắng.

>> Làm việc quá sức tăng nguy cơ đột quỵ
>> Ngỡ ngàng với các thiết kế của thủ khoa kiến trúc


Aiden

 


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang