Tâm sự của 9x du học Hàn Quốc

Cô bạn 9x đã phải rửa 2000 bát đĩa/ca làm thêm để có tiền trang trải sinh hoạt phí và học phí khi du học bên Hàn

Trần Tuyết Nhung (sinh năm 1997, tại Thái Nguyên) đã mạnh dạn đặt bút viết những dòng tâm sự rất thật về đời sống du học khó khăn của mình tại Hàn đang gây bão dư luận những ngày qua. Trong bài viết thu hút hơn hàng ngàn lượt like trên mạng xã hội, Nhung đã kể những câu chuyện chân thật về cuộc sống, nỗi vất vả của một sinh viên Việt xa xứ, mà không phải bạn trẻ nào cũng đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào sự thật ấy khi đã mang cái mác "du học sinh".
 

Tam-su-cua-9x-du-hoc-Han-Quoc
Cô bạn 9x Trần Tuyết Nhung

 

Rửa bát thuê 7 000 won/h


Nhung hiện đang là sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế của trường ĐH Kyonggi, thành phố Suwon, tỉnh Kyonggi (cách Seoul 1 giờ tàu điện). Kinh tế gia đình Nhung không dư dả nhiều vì thế, bố mẹ cô chỉ có khả năng lo cho con gái tiền học phí và tiền ở kí túc xá tại Hàn Quốc trong năm học đầu tiên.

Đến học kỳ thứ 2, cô gái du học sinh Việt tự kiếm tiền trang trải cho cuộc sống du học tại Hàn. Để sống được ở nơi không người thân, Nhung nếm trải đủ mùi vị của lao động tay chân, quan điểm màu hồng của cô về một đất nước Hàn Quốc có trong phim Hàn, nhạc Hàn, idol, Kpop... thoáng chốc sụp đổ.

Theo lời tâm sự của Nhung “Mình đi rửa bát thuê cho một quán ăn, lương 7.000 won/h thì tiền học đã là 6,5.000 won/h rồi. Mỗi lần đến kì đóng tiền thì đi vay mượn các kiểu để chứng minh tài chính rồi đóng học phí đến sấp mặt. Mình vay rồi làm tháng sau trả lại, cứ thế không biết bao giờ mới hết nợ. Đi làm về mệt chỉ kịp tắm rửa ăn uống rồi ngủ, bài vở có khi chả thèm động đến. Cuối tuần thường là thời gian duy nhất mình không phải đến trường, mình làm thêm từ sáng đến đêm. Vào mùa đông, có hôm tuyết rơi dày vẫn phải mò dậy đi làm trong khi đứa bạn cùng phòng vẫn đang yên giấc, thật sự lúc ấy tủi thân chỉ muốn khóc".

 

Tam-su-cua-9x-du-hoc-Han-Quoc
Nhung làm công việc rửa bát để trang trải sinh hoạt phí

 

Sau khi du học về nước


Khi du học về nghỉ lễ, Nhung mới có cơ hội nhìn cuộc sống đa chiều hơn. Cô bạn nhớ mãi cái lần mình đăng status thông báo còn vài ngày nữa là về Việt Nam ăn Tết. Chờ đợi sự quan tâm, Nhung chẳng nhận được lời hỏi thăm sức khỏe, nói thương nhớ hay hỏi có ai đón chưa mà chỉ toàn những câu trả lời kiểu như: "Nhớ mua quà cho tao đấy", "Không có quà thì đừng về", "Mày bảo mua gì cho tao đừng có quên nha"...Chưa hết, khi Nhung vừa đặt chân về đến nhà, hàng xóm với họ hàng đến thăm cũng chẳng mấy ai hỏi thăm chuyện học hành, đời sống ra sao mà toàn "auto" hỏi: "Có mang được nhiều tiền về không cháu?".
 

Tam-su-cua-9x-du-hoc-Han-Quoc
Nơi làm việc của Nhung


Với những du học sinh nặng gánh cơm áo, gạo tiền như Nhung và nhiều du học sinh Việt trên khắp thế giới, việc học trong hoàn cảnh ấy dễ bị xem nhẹ và nhiều bạn sẽ có tâm lý: "Học hay không không quan trọng, chỉ cần đến lớp thôi là được". Hiện nay, cuộc sống của Nhung tại Hàn đã ổn định hơn. Trung bình mỗi tháng, Nhung kiếm được khoảng 25 triệu đồng từ việc rửa bát. Nếu chi tiêu cho cuộc sống bình thường thì thoải mái, nhưng học phí cao nên cô bạn phải dè sẻn và tính toán tiết kiệm rất kỹ trong từng bữa ăn.

>> Bí quyết du học thạc sĩ ở New Zealand

>> Những thuận lợi cho sinh viên quốc tế du học tại Tây Ban Nha
 

Nguồn: Kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang