Trầm cảm -Thần chết hiện hữu của người trẻ

Trầm cảm hay còn gọi là trạng thái “rối loạn lo âu” - cái chết được báo trước của giới trí thức trẻ và người nổi tiếng. 


Tự tử có đang trở thành xu hướng khi người trẻ tìm đến như một sự giải thoát?


Tháng 07/2017, cả thế giới bàng hoàng trước thông tin thủ lĩnh Linkin Park - Chester Bennington treo cổ tự tử tại nhà riêng. Năm tháng sau, fan Kpop và giới nghệ sĩ lại thương tiếc tiễn đưa Jonghuyn - thành viên đa tài của nhóm nhạc SHINee tự tử bằng cách đốt khí than tại chính căn hộ anh đang sống. Và gần đây nhất là DJ nổi tiếng thế giới Avicii tử vong do mất quá nhiều máu khi anh tự cắt cổ tay bằng mảnh vỡ chai rượu.

Có lẽ chúng ta sẽ thắc mắc, những nghệ sĩ nói trên tại sao lựa chọn kết thúc đời mình khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, một cuộc sống gần như hoàn hảo với đầy đủ tài năng, danh tiếng và sự yêu mến của người hâm mộ ? Đó phải chăng là hành động thiếu suy nghĩ trong phút chốc hay là sự dự tính từ trước ?

Câu trả lời là bởi họ đã không còn đủ sức chiến đấu chống lại căn bệnh trầm cảm mà họ đang mắc phải nữa, họ lựa chọn tự tử như “liều thuốc” cuối cùng và tốt nhất giải thoát bản thân họ.

 

trầm cảm, bệnh trầm cảm, căn bệnh trầm cảm
Đối với người trầm cảm thì khi tất cả đã quá sức chịu đựng, tự tử là cách giải thoát tốt nhất.
Nguồn: Universal solo ads


Vậy trầm cảm xuất phát từ đâu?


Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã mở ra cho chúng ta những vùng trời mới về mạng viễn thông mà thành công nhất là mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram…Chúng đang dần trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta.

Từ đó, chúng ta - đặc biệt là giới trẻ - thế hệ tương lai mới của thế giới có nhu cầu được thể hiện nhiều hơn, mong muốn được là “trung tâm của vũ trụ”. Vì vậy, chúng ta ép bản thân chạy theo phong cách sống của xã hội, tự biến bản thân trở thành “bản sao hoàn hảo” của người khác mà quên đi thật sự chúng ta là ai và chúng ta đang sống vì điều gì. Lâu dần tạo nên những rối loạn lo âu, căng thẳng cho bản thân khi luôn lo sợ không bắt kịp xu hướng xã hội và tâm lý sợ bị cô lập.

Cùng với đó, những áp lực từ chuyện học hành, thi cử, kỳ vọng của gia đình và mối quan hệ bạn bè, khiến chúng ta luôn trong trạng thái stress kinh niên và trở thành “nạn nhân” của trầm cảm - căn bệnh xuất phát chủ yếu từ sự cô đơn khi không ai hiểu thấu cho những suy nghĩ đôi lúc khác biệt của chúng ta.


trầm cảm, bệnh trầm cảm, căn bệnh trầm cảm
Tự thu mình trong “chiếc lồng” là cách “đơn giản” nhất tạo nên bệnh trầm cảm
Nguồn: VTM Online


Để trầm cảm không còn là “thần chết”


Bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể chữa được nếu chúng ta phát hiện và điều trị kịp thời hoặc biết “phòng tránh” đúng cách. Cuộc sống có nhiều lựa chọn vậy tại sao không lựa chọn được sống hạnh phúc mỗi ngày ? Nên nhớ, chúng ta sinh ra không phải để trở thành bản sao của bất kỳ một ai, chúng ta đơn giản chỉ sống vì cuộc đời của chính mình.

Vì vậy, không cần phải gượng ép bản thân làm những điều không thích hay sống theo cách mà chúng ta không muốn. Và nếu ngoài kia có khó khăn quá hãy thử tìm đến những website này nhé, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái và tĩnh tâm hơn:


- Rain for me (rainfor.me)
- Do nothing for 2 minutes (donothingfor2minutes.com)
- Noisli (Noisli.com)  
- Calm (Calm.com)


Nhớ nhé, hãy sống theo bất kỳ cách nào bạn muốn, dẫu sao thì bạn cũng chỉ sống một lần thôi mà, đúng không nào ? 


trầm cảm, bệnh trầm cảm, căn bệnh trầm cảm
You only live once - Vì ta chỉ sống được một lần nên hãy sống thật hạnh phúc
Nguồn: SnorgTees

 


>> 6 cách để vượt qua căng thẳng trong cuộc sống
>> 
Vượt ra khỏi bế tắc trong cuộc sống

Thái Thảo


Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang