Chọn nghề phù hợp với bản thân

Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề là cách để các bạn trẻ không mắc sai lầm trong việc định hướng tương lai của chính bản thân.
 

Hệ quả của việc chọn sai nghề

Chọn ngành theo học và chọn nghề để làm xưa này là một quyết định không hề dễ dàng bởi đó là lựa chọn mang tính chất quyết định tương lai của một đời người. Hầu hết các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn nghề nghiệp cuộc đời đều gặp khó khăn và không ít áp lực từ phía gia đình, xã hội và đôi lúc và từ chính bản thân các bạn tạo cho mình.

Về phía gia đình, xuất phát từ mong muốn có một tương lai tốt đẹp cho con cái, cha mẹ thường có xu hướng muốn con theo những ngành học và làm ngành nghề theo truyền thống, có mối quan hệ quen biết để dễ xin việc và có công việc ổn định khi ra trường. Nhưng mong muốn của gia đình đa phần không trùng với mong muốn, sở trường và sở thích của con.

 

chon dung nganh
Các bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp cuộc đời đều gặp khó khăn - Ảnh: medium
 

Bản thân các bạn trẻ cũng có sự lúng túng, thiếu tự tin vào bản thân. Nhiều em còn chưa thực sự xác định được mình muốn gì, thích gì và sẽ làm được việc gì sau khi tốt nghiệp. Không hiểu rõ về năng lực của bản thân khiến các bạn loay hoay vì thiếu thông tin hoặc có quá nhiều thông tin mà không được định hướng đúng.

Việc không thận trọng khi chọn nghề hoặc chọn nghề theo mong muốn của gia đình đã khiến nhiều em lãng phí thời gian, tiền bạc vì khi bắt tay vào học và vào làm rồi mới cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc.


Vậy làm thế nào để chọn đúng ngành để theo học, đúng nghề để làm?

 

Bước 1: Nắm bắt được nhu cầu nhân lực của xã hội

Nắm bắt được nhu cầu nhân lực của xã hội tức là biết được trong tương lai ngành nào thì cần nhiều nhân lực, yêu cầu bằng cấp, đầu ra như thế nào để có thể dễ xin việc. Nếu như trước đây các ngành học như sư phạm, kế toán, ngân hàng,….là ngành học có nhu cầu cao về nhân lực thì giờ đây nó lại là ngành thừa nhân sự trầm trọng nhất, xu hướng nghề về nhà hàng khách sạn và ẩm thực như: chuyên gia làm bánh, bếp trưởng bếp bánh, đầu bếp, tiếp tân, bartender, quản lý nhà hàng,....lại thiếu trầm trọng hơn bao giờ hết.

Việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi bắt tay vào học một ngành nào đó là việc cực kỳ quan trọng, bởi điều đó quyết định tương lai của bạn về sau. Công việc được cho là dễ xin chỉ khi xã hội đang cần và có nhu cầu tuyển dụng cao hơn so với nguồn lao động hiện có trên thị trường. Do đó, để học đúng ngành và chọn đúng nghề, hãy tìm hiểu thật kỹ càng liệu nghề nào đang thiếu nhân lực trong tương lai và cơ hội việc làm của nghề đó trước khi theo học.

 

chon dung nganh
 Hãy tìm hiểu thật kỹ càng liệu nghề nào đang thiếu nhân lực trong tương lai - Ảnh: ibm
 

Bước 2: Đánh giá năng lực của bản thân

Năng lực tức là khả năng bạn có thể theo học và làm được nghề. Có thể đánh giá năng lực của bản thân qua kết quả học tập trong những năm học THPT. Để chọn đúng ngành học, bạn cũng cần phải lưu ý về ngành mình học cần các kỹ năng và khả năng gì, liệu bản thân mình có đáp ứng được hay không.

Nếu như khả năng hay năng lực bản thân không đủ đáp ứng nhu cầu công việc thì chắc chắn các bạn không thể sống được bằng ngành nghề bạn đã học. Ngược lại, nếu các bạn có tố chất và cảm thấy bản thân mình phù hợp, đáp ứng được công việc trong ngành đó thì bạn có thể sống tốt và nhanh phát triển hơn khi theo nghề. 

 

chon dung nganh
Hãy đánh giá năng lực của chính mình - Ảnh: doanhnhansaigon
 

Bước 3: Chọn nghề đúng hoài bão, đam mê của bản thân

Ngành nghề trong xã hội rất phong phú và đa dạng, khi bạn yêu thích và có đam mê với một nghề nào đó thì bạn sẽ có động lực để học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Chính vì vậy, chọn nghề phù hợp với sở thích và hoài bão bản thân là một yếu tố rất quan trọng, hiểu được sở thích nghề nghiệp cũng là cách giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.
Tuy nhiên, những niềm đam mê của bạn phải gắn liền với thực tế cuộc sống, đáp ứng những gì xã hội đang cần. Tức là bạn có thể học những ngành “thời thượng” dễ hái ra tiền và rủi ro thấp nhưng vẫn chọn ngành mà mình yêu thích. Đó là cách để dung hòa cuộc sống và đam mê, biến ước mơ của mình thành một điều gì đó thật gần gũi và bình dị trong cuộc sống. 

 

chon dung nganh
Cách để dung hòa cuộc sống và đam mê, biến ước mơ của mình - Ảnh: thinklink
 

>> 4 dấu hiệu cho thấy bạn học đúng ngành

>> Chọn ngành học phù hợp với tính cách
 

Nguồn: daylambanh


Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang