Chọn ngành học phù hợp với tính cách

Bên cạnh việc chọn ngành học theo sở thích và năng lực, thì yếu tố tính cách cũng rất quan trọng.

Thực tế cho thấy, nếu chọn ngành học phù hợp với tính cách của bản thân thì người học sẽ phát huy được tốt nhất những yêu cầu của ngành học.

Theo tiến sĩ tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, John Holland, con người được chia làm 6 kiểu tính cách: người có tính nghệ sĩ, người thực tế, người dám nghĩ dám làm, người thích nghiên cứu, người công chức và người có tính xã hội. Đồng thời, cũng sẽ có 6 môi trường hoạt động tương ứng với 6 kiểu người này. Chính vì vậy, việc lựa chọn ngành học theo tính cách cũng là một yếu tố quan trọng.

 

Bay bổng, ngẫu hứng nên chọn ngành nào?


Những ngành học liên quan đến nghệ thuật, phù hợp với những người có khả năng về trực giác, có trí tưởng tượng, thích làm việc trong một môi trường ngẫu hứng, không quá ràng buộc về nguyên tắc và khuôn mẫu. 
 


Chọn ngành học liên quan đến nghệ thuật (Nguồn: hocthietkethoitrang)


Các bạn có tính cách bay bổng, ngẫu hứng nên chọn các ngành học về văn chương, điện ảnh, sân khấu, kiến trúc, âm nhạc, thiết kế thời trang, nhiếp ảnh hội họa, thiết kế nội thất,… Đặc biệt, đối với những ai thích tìm tòi, sáng tạo thì rất dễ thăng hoa trong sự nghiệp, ông Hồ Tấn Dương – phó chủ tịch Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo Mỹ thuật Việt Nam nhìn nhận. 
 


Ngành hội họa (Nguồn: kimlongyuukoichihara)


Cũng theo ông, các lĩnh vực nghề nghiệp trên cũng có phạm vi làm việc rất rộng và có thời gian tự do, thoải mái hơn so với các nghề nghiệp khác. Học viên cũng cần phải có một gu thẩm mỹ và cá tính riêng của mình thì sản phẩm mới sáng tạo, tạo được ấn tượng và được đánh giá cao.
 

Tích cách vui vẻ, thích giao tiếp nên học ngành gì?


Với những bạn có tính cách hướng ngoại, hoạt bát, năng động, thì môi trường hoạt động của những bạn này không thể ở phạm vi hẹp, chỉ ngồi làm việc một chỗ. Những ngành học phù hợp với những người có tính cách này có thể kể đến như: marketing, quan hệ công chúng, báo chí, kinh doanh quốc tế, truyền thông quốc tế, luật,… tiến sĩ Trần Đình Lý cho biết.
 


Giao lưu, gặp gỡ với nhiều người (Nguồn: tuyensinh247)


Việc theo học những ngành này, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ làm những công việc cần giao tiếp nhiều như quảng cáo sản phẩm, tiếp thị người tiêu dùng, quan hệ với các đối tác, giao lưu và gặp gỡ khách hàng,… Chính vì thế, nếu là người trầm tính, ngại giao tiếp, không thích đi lại thì sẽ khó theo đuổi được những ngành này.

>> Bạn muốn làm nghề gì

 

Nguồn: tuyensinh247


Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang