Có nên bắt đầu với một công việc lương thấp

Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều rơi vào tình trạng chung là thất nghiệp, việc làm lương thấp hoặc là xin đi thực tập không lương. Nhưng dù các bạn sinh viên thuộc loại nào thì với mức lương đó cũng không thể đủ cho các bạn ấy chi trả những chi tiêu sinh hoạt tối thiếu của mình. Vì thế mà có rất nhiều người thà bỏ ra vài tháng đến một năm để đi học thêm các khoá học kỹ năng cũng như tích cực tìm việc để có một công việc lương cao còn hơn là phải bắt đầu với một vị trí lương còn không đủ để nuôi bản thân mình. Vậy sau khi ra trường, có nên chấp nhận một công việc lương thấp? Một công việc lương thấp sẽ mang lại lợi ích gì không trong thời gian đầu xin việc?
 
Co-nen-bat-dau-voi-mot-cong-viec-luong-thap
Bạn có muốn bắt đầu với một công việc lương thấp (Nguồn: Ybox)
 

1) Công việc lương thấp thường dễ xin việc hơn


Ngoại trừ việc phải xin vào làm công chức nhà nước thì hầu như việc ứng tuyển vào những công việc lương thấp thường dễ thở hơn nhiều so với những công việc lương cao. Bởi vì những yêu cầu về kinh nghiệm của nhà tuyển dụng ở công việc lương thấp thường không có hoặc ít hơn những công việc lương cao rất nhiều. Thay vì không chắc chắn ngồi nhà tìm kiếm những công việc lương cao thì ta có thể tạm thời làm những công việc lương thấp trước. Bằng cách này, ta không những có thể tận dụng tối đa những khoảng thời gian bị trống trong quá trình tìm việc mà còn giúp ta tích luỹ được thêm nhiều kinh nghiệm không kém gì một công việc lương cao. Ngoài ra với tình trạng cạnh tranh khốc liệt ở những công việc có phúc lợi cao như hiện nay thì việc chọn một công việc lương thấp cũng giúp bạn giảm bớt đi những áp lực cạnh tranh đó. Khi mới ra trường, không nên lấy lương làm mục tiêu phấn đấu mà thay vào đó là những mục tiêu như ta học được gì từ những công việc ấy, định hướng nghề nghiệp của ta ra sao, hay có tương lai không nếu ta theo đuổi nghề này. Bởi vì còn mấy chục năm đi làm nữa để các bạn phấn đấu về lương nên những năm đầu tiên việc chấp nhận làm một công việc lương thấp thì cũng không sao cả.


2) Việc làm lương thấp giúp ta có tinh thần cầu tiến


Bắt đầu từ một mức lương thấp, bạn sẽ luôn cố gắng làm việc để đạt được một số lương cao hơn. Bạn sẽ thấy rằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình đáng giá như thế nào. Bạn sẽ cảm thấy rất vui khi cảm nhận được từng bước biến chuyển trong khả năng, kinh nghiệm làm việc của mình. Ngay cả các kỹ sư IT, còn phải bắt đầu bằng công việc cài win dạo, trưởng khoa bệnh viện còn phải làm hộ lý, nói gì đến một sinh viên mới ra trường như bạn. Bắt đầu từ con số 0 không có gì là xấu hổ cả, nó không những giúp bạn có một bước nền vững chãi để định hướng nghề nghiệp mà còn là động lực để bạn vươn lên cho thành công trong tương lai. Chỉ có những người bắt đầu từ những công việc bậc thấp, họ mới cảm thấy sự tiến bộ của mình qua từng ngày từng giờ. Nếu sau này được thăng chức, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tốt của nhân viên, bởi bạn đã thấu hiểu được những gì nhân viên của mình phải làm và trải qua.
 
Co-nen-bat-dau-voi-mot-cong-viec-luong-thap
Việc chọn công việc phù hợp là vấn đề đau đầu của không ít bạn sinh viên
(Nguồn: songkhoe)
 

3) Được học hỏi nhiều thứ hơn


Nếu bắt đầu bằng một công việc lương cao, trách nhiệm của bạn sẽ nặng nề hơn. Bạn sẽ phải làm việc như một cái máy mà chẳng có thời gian trau dồi kinh nghiệm. Một công việc lương thấp sẽ giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm từ từ, học hỏi một cách có chọn lọc mà không bị quá tải. Những người chấp nhận đi lên từ bậc thấp thường có khả năng tiến xa hơn. Tích luỹ nhiều kiến thức chuyên ngành giúp bạn có định hướng nghề nghiệp tốt. Có một khởi đầu tốt đẹp với mức lương như ý là điều may mắn với nhiều người, nhưng sau này chứa chắc đã tốt. Vì rất có thể bạn sẽ sớm tự mãn và dẫm chân tại chỗ. Vì vậy, đừng ngại bắt tay thử một vị trí có mức lương thấp. Nếu chăm chỉ bạn sẽ nhận lại được nhiều thành quả xứng đáng.
 
Phương Thảo (Theo Ybox)

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang