'Sốt' nghề lập trình viên di động

Đào tạo chưa theo kịp nhu cầu
 
Trong vài năm trở lại đây, những chiếc điện thoại thông minh được ra đời đã làm thay đổi toan bộ nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng. Không còn giống như trước kia, thay vì đọc sách, làm việc hay chơi game trên máy tính bàn, máy tính xách tay thì người ta dần dần chuyển sang sử dụng smartphone hay máy tính bảng. Và cũng từ đó, nghê lập trình di động ra đời phục vụ như cầu của con người.

Theo ông Hồ Viết Quang Thạch, Phó ngành Mạng & Thiết bị di động của Trung tâm Tin học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, để học lập trình viên trên một thiết bị di dộng thì người học cần phải nắm vững những kiến thức về nhập môn lập trình (C, C++).

 

 
Còn theo ông Phan Viết Hoàn, giám đốc điều hành của mạng tuyển dụng Mywork Việt Nam, “ Các hãng di dộng trên thị trường hiện nay đều có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên rất cao để phục vụ nhu cầu con người, tuy nhiên,  vì nghề này còn quá mới ở Việt Nam nên chất lượng đào tạo vẫn còn chưa theo kịp với các nước trên thế giới, chưa đáp ứng được với sự phát triển nhanh nhóng của thực tiễn. Trong các trường học mới chỉ dạy lập trình cơ bản theo mô hình cũ”.
 
 
Nhu cầu tuyển dụng cao
 
Ông Nguyễn Trọng Trung, Hiệu trưởng Trường TC nghề Công nghệ Bách khoa Sài Gòn chia sẻ rằng muốn theo học ngành này, người học phải có sự thông mình , sáng tạo và nhanh nhạy, luôn nắm bắt kịp được theo xu hướng của người tiêu dùng.

Ngày nay, một số sinh viên ngành công nghệ thông tin tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp có sự đam mê và nhanh nhạy đã tự mày mò, phát triển ứng dụng của chính mình sau đó đưa lên chợ ứng dụng của Android hay iOS. Nguyễn Hà Đông là một ví dụ. Cách đây 2 năm, Đông đã tự viết game Flappy Bird, gây sốt cho người dùng trên toàn thế giới.
 
Còn theo chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Trung, Hiệu trưởng Trường TC nghề Công nghệ Bách khoa Sài Gòn: “: “Hiện nay trên trang web của chúng tôi, nhu cầu tuyển dụng nghề lập trình di động chiếm 50-60% trong số tất cả các ngành nghề. Chủ yếu là các hãng điện thoại của Nhật. Người lao động có thể làm việc ngay tại Việt Nam với mức lương khởi điểm không dưới 500 đôla/tháng. Trong đó có khoảng 10% được sang Nhật để đào tạo. Trình độ họ yêu cầu là ĐH-CĐ”.
 
 
 Theo Thanhnien.vn

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang