5 bí kíp kiểm soát thời gian phần IELTS Reading

Thi IELTS READING đòi hỏi bạn phải đọc 3 đoạn văn và trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Vậy nên phân chia thời gian ra như thế nào cho hợp lý? Bao nhiêu phút dành để đọc bài và bao nhiêu phút dùng để trả lời câu hỏi? Dưới đây là tổng hợp 5 bí kíp từ các chuyên gia luyện thi IELTS  giúp bạn biết cách đọc sao cho đúng trọng tâm của bài và tiết kiệm thời gian nhất.
 

1. Đọc câu hỏi trước


Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để khái quát được toàn bộ ý nghĩa của từng đoạn văn trong đề IELTS Reading nói về cái gì. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy XEM TRƯỚC CÁC CÂU HỎI, từ nội dung câu hỏi bạn có thể hiểu khái quát nội dung đoạn văn, từ đó sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn.


luyện thi IELTS
Đọc câu hỏi trước (Nguồn hình: joloenglishblog)

 

2. Đọc theo trình tự Introduction - Conclusion - Body


Sau khi preview câu hỏi, bạn có thể bắt tay vào đọc đoạn văn và lưu ý chỉ dành thời gian ít hơn 5 phút để đọc. Bạn nên đọc phần INTRODUCTION trước, bỏ qua phần giữa và nhảy ngay vào kết luận CONCLUSION. Mục đích cũng giống như tip #1, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết trước nội dung tổng quát của bài đọc, chứ không nhất thiết phải đọc từng câu, từng chữ rất tốn thời gian.


luyện thi IELTS
Đọc theo trình tự Introduction - Conclusion - Body (Nguồn hình: joloenglishblog)
 

3. Sử dụng kỹ năng Skimming


KỸ NĂNG SKIMMING – nghĩa là đọc lướt qua để nắm được ý chung của bài. Nếu trong quá trình đọc, bạn bắt gặp 1 từ vựng mà bạn không biết thì cứ đọc tiếp, không cần dừng lại hay đọc đi đọc lại câu đó. Tiếp theo: Tìm ý chính của bài, thường là nằm ở phía ĐẦU ĐOẠN VĂN. Một khi đã tìm thấy được ý chính này rồi, bạn không cần thiết phải đọc các câu bổ trợ cho ý chính đó nữa, lướt qua CÂU KẾT LUẬN sẽ giúp bạn khẳng định được nội dung chính bạn đang nghĩ tới là đúng hay sai.
 

luyện thi IELTS
Kỹ năng Skimming 
(Nguồn hình: joloenglishblog)

 

4. Sử dụng kỹ năng Scanning


KỸ NĂNG SCANNING – là kỹ năng tìm các từ khóa trong đoạn văn. Xác định các từ khóa sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng vì bạn sẽ biết được phần nào chứa câu trả lời. Tuy nhiên, 1 số từ hay câu sẽ không viết cụ thể và y hệt như trong câu hỏi mà sẽ bị thay đổi thông tin đôi chút hoặc dùng từ đồng nghĩa, trái nghĩa, bạn nên nhớ kỹ nhé!
 

luyện thi IELTS
Kỹ năng Scanning 
(Nguồn hình: joloenglishblog)

 

5. Không dành nhiều hơn 1 phút để trả lời mỗi câu hỏi


luyện thi IELTS
Không dành quá 1 phút cho một câu hỏi 
(Nguồn hình: joloenglishblog)
 

Đừng phí tới vài phút để cố trả lời những câu hỏi khó phân loại dành cho target IELTS 8.5 và 9.0. Sau khi đã hoàn thành những câu hỏi dễ, bạn có thể quay ngược trở lại để trả lời những câu đã bỏ qua mà không phải chịu áp lực thêm nữa. Trả lời đúng 30/40 câu là bạn có thể đạt được target 7.0 rồi đúng không nào?

>> 
Coffee talk: “Luyện IELTS để săn học bổng & việc làm quốc tế”

 

Nguồn: joloenglishblog


Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang