Nghe chia sẻ của thầy giáo về cách luyện nghe và nói tiếng Anh

Luyện nghe và nói tiếng Anh là 2 kỹ năng khiến các bạn học sinh, sinh viên ám ảnh nhất khi học tiếng Anh. Mới đây, một thầy giáo tiếng Anh đã chia sẻ mối liên hệ giữa phát âm và khả năng nghe tiếng Anh.
 

Quy tắc phát âm

 
“Nhờ học phát âm, mình đã rút ra được quy tắc nghe điền từ vô cùng hiệu quả, gọi là quy tắc nghe 3 bước:
- Bước 1: Nguyên âm là gì?
- Bước 2: Âm cuối là gì?
- Bước 3: Âm đầu là gì?
Ví dụ, với câu "they live in a shack", kể cả không biết từ "shack", nếu học phát âm rồi, bạn vẫn có thể viết ra được. Câu hỏi "nguyên âm là gì?" - âm "æ", "âm cuối là gì?" - âm "k", và "âm đầu là gì?" - âm "ʃ" (sh).

Phát âm cũng rất hữu dụng khi luyện nghe âm cuối, ví dụ, "bit" và "bid" khác nhau ở đâu? Hay sự khác biệt giữa "friend" và "friends". Về lý thuyết thì mọi người có thể cho là dễ, nhưng trên thực tế nghe, sự phân biệt hoàn toàn không dễ dàng.

 

tiếng Anh
Nói chuyện với người nước ngoài (Nguồn hình: phunuvietnam)


Hiểu về cách nối âm cũng giúp ích rất nhiều. Nhớ có hôm đi ăn ở nhà hàng, mình nghe bạn "waitress" xinh đẹp hỏi: "Do you want a super salad?", liền ngạc nhiên hỏi lại: "Sorry, what salad?". Lần thứ hai mình mới hiểu được câu hỏi của nhân viên phục vụ: "Do you want a soup or salad?". Những kiểu nối âm như vậy, nhờ hiểu phát âm nên mình cũng đỡ nhầm đi ít nhiều.

Nhưng lợi ích lớn nhất về nghe khi học phát âm lại nằm ở "giai điệu" (rhythm). Khi học về giai điệu, mình hiểu được cách người bản xứ nhấn từ khóa trong câu, và học cách tập trung để hiểu ý của người nói. Đến nay, khi luyện nghe, mình vẫn áp dụng kỹ năng nghe theo "rhythm" những khi người ta nói quá nhanh, đặc biệt là khi nghe đài radio.”

 

Những điều phát âm không thể giúp bạn

 
“Dù phát âm gắn chặt với kỹ năng nghe, nhưng nếu bạn không có từ vựng thì nó không thể giúp bạn nghe hiểu được. Và nếu ngữ pháp yếu, bạn có nghe (và ghi lại được) hết những gì người khác nói, cũng không thể hiểu họ nói gì.

Thứ hai, học phát âm - nếu được hiểu là học những nguyên lý về phát âm - không giúp bạn biết một từ phát âm thế nào. 40% từ vựng tiếng Anh có cách viết khác cách đọc, do đó dù học thuộc nguyên lý, bạn không thể biết phát âm mỗi từ. Ví dụ, từ "does" tại sao không đọc là "du-əz"?

 

tiếng Anh
Nghe tiếng Anh (Nguồn hình: Hikari Việt Nam)
 

Kể cả khi vượt qua các ải là từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm, bạn vẫn có thể gặp khó khăn với tốc độ nói tiếng anh. Người bản xứ nói rất nhanh so với hầu hết người Việt. Trong nhiều trường hợp, não của bạn không đủ tốc độ để xử lý, nên bạn nghe và không kịp hiểu người khác nói gì.”
 
Để cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh thì điều quan trọng là chúng ta cần chăm chỉ luyện nghe nhiều và nhắc lại, nếu có điều kiện, hãy tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài để chúng ta có thể làm quen với nhiều giọng điệu khác nhau. Chúc các bạn thành công!

>> Học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn nhờ 4 tài liệu Cambridge
>> Kỹ năng tiếng Anh của sinh viên Việt Nam: nghe đọc tốt hơn nói

 

Nguồn: vnexpress


Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang