Kỹ năng phân biệt tin tức trên mạng

Thông tin trên mạng ngày càng nhiều nhưng làm thế nào để có kỹ năng biết tin nào là thật tin nào giả?

Công nghệ thông tin ngày càng hiện đại thì cơ hội tiếp xúc với thông tin ngày càng nhiều. Mà thông tin là yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Bạn không thể nào thiếu thông tin được vì một khi bạn thiếu thông tin, nghĩa là bạn đang lạc hậu và hơn nữa những hậu quả xấu sẽ xảy ra khi thiếu thông tin. Vì vậy hãy hình thành cho mình những kỹ năng phân biệt tin tức thật hay giả.

Giới trẻ là một trong những thế hệ nắm bắt thông tin nhanh nhất và bị ảnh hưởng nhanh nhất trước thông tin bởi họ là những người đang sống trong thời đại số. Thời đại mà mở mắt ra thì có hàng loạt các thông tin khác nhau từ internet "ập đến" hàng giờ. Nhưng không phải các thông tin trên mạng đều là sự thật và bạn cần phải có sự tĩnh táo, có kỹ năng để biết phân biệt thật giả để tránh bị ảnh hưởng xấu bởi các thông tin không thật.

 

Ky-nang-phan-biet-tin-tuc-tren-mang
Người trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi tin tức (nguồn: genknews)

 

Tin tức giả và tin lừa đảo

 

1. Tin giả: Là những loại tin dễ bị nhận ra nhất và thường xuất hiện trên các trang tin giả mạo vốn được thiết kế để trông như những trang tin chính thống. Chúng có thể chứa các hình ảnh và những tít báo mà thoạt đầu mới nhìn có vẻ y như thật.

2. Tin lừa đảo: Kiểu tin này thường khó phanh phui nhất vì chúng thường chứa một phần nội dung chính là sự thật. Đó có thể là một thông tin, sự kiện hay một câu trích dẫn đã bị tách ra khỏi bối cảnh. Thông tin kiểu này thường có trong những tít báo giật gân nhưng không có các thông tin bổ trợ cho nó trong nội dung đi kèm.

3. Thông tin PR cá nhân: Đây cũng là một dạng thông tin lừa đảo khi những sự kiện thực tế bị người viết thao túng theo chiều hướng có lợi cho mục đích tuyên truyền của họ.

4. Thông tin câu "view": những loại tít bài gây sốc hay có tính khiêu khích lừa bạn nhấp chuột vào xem. Chúng thường không có nội dung thỏa mãn những "hứa hẹn" đã nêu trong tiêu đề bài.

5. Tin tức châm biếm: Đây là kiểu tin tức rất khó phát hiện vì dạng tin châm biếm không cần phải tỏ ra là tin tức thật, nó dùng trong mục đích bình luận hay giải trí. Với những người không quen với các trang web kiểu châm biếm, họ hiểu lầm và có thể chia sẻ thông tin trên đó như thể đó là những thông tin chính thống.

Trên thực tế, việc phát hiện các tin tức giả trên mạng không khó, nếu có kỹ năng cơ bản. Và đây là 10 câu hỏi bạn nên tự đặt ra khi cảm thấy một thông tin "có gì sai sai" mỗi khi tìm kiếm thông tin trên mạng:

 

Ky-nang-phan-biet-tin-tuc-tren-mang
Thông tin liên tục được cập nhập hàng ngày trên mạng (nguồn: vavietnam)

 

1. Tin tức đó có xuất hiện trên "website lạ" không?

2. Tiêu đề bài có khớp với nội dung thông tin trong bài báo không?

3. Thông tin đó mới xảy ra gần đây hay là thông tin cũ được sử dụng lại với mục đích khác?

4. Các video và hình ảnh bổ trợ cho tin tức có thể kiểm chứng được không?

5. Bài báo có trích dẫn nguồn tin ban đầu không?

6. Liệu có truy lại được những câu trích dẫn trong bài báo không?

7. Đó có phải trang tin duy nhất đăng thông tin này không?

8. Có phải chính bạn đang thiên vị, không khách quan không?

9. Trang tin này đã từng bị một tổ chức kiểm chứng sự thật nào phanh phui chưa?

10. Có danh sách nào tập hợp những trang tin không đáng tin không?
 

Đừng bao giờ để bị dắt mũi bởi các loại tin tức giả đang được chia sẻ nở rộ trên mạng xã hội. Đừng lên tiếng nhận xét dựa trên một thông tin chưa xác thực để trở thành anh hùng bàn phím và đừng chôn vùi tuổi trẻ trong mớ thông tin hỗn độn trên internet hàng ngày. Hãy hoàn thiện những khả năng cũng như hoàn thiện kỹ năng bản thân để trở thành một người trẻ văn minh, ưu tú của thời đại mới.

>> Bạn sẽ không được học những kỹ năng này ở trường
>> Những kỹ năng cần thiết khi làm việc nhóm

 

Nguồn: tuoitre


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang