Hallyu-làn sóng văn hóa Hàn Quốc và sự học hỏi có chọn lọc

Là người trẻ, tiếp thu làn sóng văn hóa Hàn Quốc hòa nhập chứ không hòa tan.
Tại Việt Nam, làn sóng văn hóa Hàn Quốc chính thức thâm nhập cách đây hơn 10 năm với những bộ phim truyện nhiều tập có kết cấu câu chuyện nhẹ nhàng mang tính triết lý và tình cảm sâu sắc mang đậm nét Á Đông phát sóng trên truyền hình. Tuy nhiên từ đó đến nay, cùng với sự bùng nổ của mạng Internet, một làn sóng Hàn Quốc mới chủ đạo là âm nhạc đại chúng Hàn Quốc (còn gọi là K – pop) tiếp tục bùng nổ và khẳng định được sức lan tỏa mạnh mẽ, đặc biệt là trong giới trẻ.
 

Sự ủng hộ nhiệt tình từ giới trẻ

 
Hàng loạt sự kiện diễn ra trong thời gian gần đây ở Việt Nam chính là minh chứng sống động cho sức sống của làn sóng văn hóa Hàn Quốc ở Việt Nam. Cùng với đó là sự hỗ trợ của mạng internet khiến những sản phẩm văn hóa Hàn Quốc được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Hầu như người Việt Nam nào cũng biết đến các bộ phim như: Nàng Dae Jang Gum, Bản tình ca mùa đông, Anh em nhà bác sĩ, Giày thủy tinh ... hay các ca sĩ, nhóm nhạc như: Bi Rain, SNSD, BigBang, Super Junior... 
 
Hallyu-lan-song-van-hoa-Han-Quoc-va-su-hoc-hoi-co-chon-loc
Bi rain trong đêm chung kết hoa hậu Việt Nam 2016
 (Nguồn: kenh14)
 
Tại Việt Nam, với sự bùng nổ của mạng Internet, một trào lưu văn hóa mới chủ đạo là âm nhạc đại chúng Hàn Quốc (còn gọi là K – pop) tiếp tục bùng nổ và khẳng định được sức lan tỏa mạnh mẽ, đặc biệt là trong giới trẻ. Trong những năm gần đây, cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc, rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng xứ sở Kim Chi đã đến Việt Nam giao lưu, biểu diễn và hoàn toàn choáng ngợp trước sự hâm mộ, chào đón nhiệt tình của khán giả trẻ Việt Nam. 
 
Hallyu-lan-song-van-hoa-Han-Quoc-va-su-hoc-hoi-co-chon-loc
EXID xinh đẹp khi biểu diễn tại Việt Nam
 (Nguồn: kenh14)
 
Không dừng lại ở mức độ ủng hộ, tiêu dùng các sản phẩm văn hóa, nhiều người còn sẵn sàng bỏ tiền để tiêu thụ các sản phẩm tiêu dùng giống với các diễn viên, ca sĩ, thần tượng Hàn Quốc… Tất cả tạo lên một trào lưu có sức tác động mạnh mẽ tới đời sống xã hội. Có thể nói, chính các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền hình đã góp phần không nhỏ tạo lên làn sóng văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như nhiều nước Châu Á khác.
 
Hallyu-lan-song-van-hoa-Han-Quoc-va-su-hoc-hoi-co-chon-loc
Wondergirl xuất hiện trong concert sky connection do Vietjet Air tổ chức (Nguồn: kenh14)
 
Du nhập văn hóa
 

Bắt đầu từ những bộ phim truyền hình ăn khách, Hallyu đã lan tỏa đến mọi lĩnh vực trong từ thời trang, âm nhạc, điện ảnh đến ẩm thực, ngôn ngữ… và sau đó là ăn sâu bén rễ vào nếp nghĩ, lối sống của đông đảo bạn trẻ Việt. Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa, việc tiếp thu ảnh hưởng của các trào lưu văn hóa tiên tiến trên thế giới là xu thế tất yếu, tuy nhiên, việc tiếp thu ồ ạt không chọn lọc của một bộ phận giới trẻ thiếu sự định hướng đúng đắn dẫn đến những hiện tượng cuồng nhiệt thái quá, phản cảm lại là vấn đề cần được xem xét nghiêm túc.
 

Hallyu-lan-song-van-hoa-Han-Quoc-va-su-hoc-hoi-co-chon-loc

Các bạn trẻ chờ đón thần tượng ở sân bay rất đông (Nguồn: zingnew)
 

Một bộ phận lớn người trẻ chăm chỉ online cập nhật tin tức ban nhạc Hàn, lập hội anti fan... học thuộc tiểu sử ca sĩ, diễn viên Hàn, tiêu tốn hàng mấy trăm ngàn hoặc hơn cho những đĩa nhạc, ly tách, poster có hình thần tượng, hay thậm chí hàng triệu đồng để đi xem show ca nhạc. 
 

Hallyu-lan-song-van-hoa-Han-Quoc-va-su-hoc-hoi-co-chon-loc

Một buổi đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất (Nguồn: kenh14)
 

Nếu như trước kia, người Việt không biết văn hóa Hàn Quốc là gì, có nét đặc trưng là gì; thì ngày nay, chỉ cần hỏi bất kỳ người nào – đặc biệt là giới trẻ – họ cũng có thể cho bạn biết Hàn Quốc có trang phục truyền thống nào, nét đặc sắc trong ẩm thực là gì và nói hàng loạt tên các diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc.
 

Hallyu-lan-song-van-hoa-Han-Quoc-va-su-hoc-hoi-co-chon-loc

Các bạn fan chờ thần tượng xuất hiện (Nguồn: vanhoathethao)
 

Tiếp thu nền văn hóa đẹp có lựa chọn

 
Không thể phủ nhận những tác động tích cực mà văn hóa Hàn Quốc mang lại như các bộ phim có tính nhân văn, giàu tình cảm về những mối quan hệ xã hội hay những những sản phẩm giải trí hiện đại, sôi động cho giới trẻ… tuy nhiên, sự xâm nhập quá ồ ạt của làn sóng Hallyu cũng tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn. 

Những người trẻ cần nâng cao ý thức của bản thân tiếp nhận đúng và biết cách chọn lọc những văn hóa nhập khẩu bên ngoài nói chung và văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) nói riêng. Nên tiếp nhận một cách đúng đắn văn hóa Hàn Quốc nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc. Nên biết tự hào văn hóa nước nhà; mặc dù biết văn hóa Hàn Quốc có nhiều cái hay, văn hóa Việt Nam phù hợp và là niềm tự hào của mổi cá nhân. Văn hóa Việt Nam là nguồn cội của mỗi con người Việt Nam, tiếp thu văn hóa nước bạn chỉ để phát triển bản thân chứ không phải đánh mất đi nét bản sắc của văn hóa nước nhà. 
 
 
>> "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" - sự kiện văn hóa của năm

 
Hạ Uyên
 
 
 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang