9 phát minh khoa học khó tin của năm 2016

Những phát minh khoa học tưởng chửng bất khả thi này đều đã trở thành sự thật trong năm nay.
Khoa học bây giờ phát triển từng giây từng phút, các khám phá mới được công bố có lẽ xem cả ngày không hết. Vậy đâu là những sáng chế mang tính đột phá nhất trong 12 tháng qua? Đếm hẹn lại lên, hãy cùng điểm qua một số phát minh siêu thú vị và nổi bật nhất năm 2016 này nhé!
 

1) Kính bơi với khả năng định vị chỉ đường


Phát minh này sẽ giúp con người có thể xác định đúng hướng di chuyển khi bởi ở những vùng nước rộng lớn như biển hay hồ. Với chức năng la bàn điện tử chỉ ra đường bơi cùng hệ thống đèn LED ở mắt kính báo hiệu phương hướng. Theo đó đèn xanh ở cả 2 mắt có nghĩa ta đang bơi đúng hướng còn đèn đỏ bên mắt kính nào thì bạn sẽ cần sẽ sang phía đó.
 
9-phat-minh-khoa-hoc-kho-tin-cua-nam-2016
Kính bơi này giúp bạn định hướng rõ hơn khi ở dưới vùng nước rộng
(Nguồn: kenh14)
 

2) Làn da thứ hai giúp ngăn chặn dấu hiệu lão hoá


XPL là một hợp chất cao su polymer vô hình, được sử dụng như một lớp áo với tác dụng mô phỏng các tính chất của một làn da trẻ khoẻ, như độ đàn hồi chẳng hạn. Làn da thứ hai này cũng có thể được dùng để giữ các lớp thuốc hoặc mĩ phẩm bôi trực tiếp lên da mà không bị trôi suốt cả ngày.
 

3) Pháo hoa điện tử, thời đại của pháo hoa đẹp lung linh mà không làm ô nhiễm môi trường


Đầu tháng 11 vừa qua, Intel đã cho ra mắt một màn trình diễn pháo hoa không thể đẹp mắt hơn với hàng trăm thiết bị bay mà chỉ sử dụng một bảng điều khiển. Mỗi thiết bị này nặng 280g và có thể bay trong 20 phút. Walt Disney cũng đang quan tâm tới ý tưởng này, vậy nên trong tương lại rất có thể con người sẽ nói lời tạm biệt các loại pháo hoa dễ gây cháy nổ với phát minh tuyệt vời này.
 
9-phat-minh-khoa-hoc-kho-tin-cua-nam-2016
Trong tương lai pháo hoa điện tử sẽ thay thế loại pháo hoa dễ cháy nổ
(Nguồn: kenh14)
 

4) Thang máy di chuyển tứ phía


MULTI chiếc thang máy được sáng chế bởi tập đoàn ThyssenKrupp có khả năng đi theo không những hướng dọc, ngang mà cả chéo nhờ các đường ray có lực hút nam châm siêu mạnh. Được dự kiến thử nghiệm tại Đức vào cuối năm nay, MULTI hứa hẹn sẽ trở thành sự lựa chọn phù hợp cho các toà nhà rộng lớn hay có thiết kế quá độc đáo.
 

5) Điều chế thành công vaccine chống Zika


Vào tháng 3 năm nay, các nhà nghiên cứu tại Ấn Độ đã tìm được vaccine có khả năng chống virus Zika và đang dần cho loại vaccine này thử nghiệm trên động vật và người. Với mục tiêu sản xuất 1 triệu liều trong 4 tháng, đây hăn là hy vọng cho việc chấm dứt hoàn toàn căn bệnh nguy hiểm này.
 
9-phat-minh-khoa-hoc-kho-tin-cua-nam-2016
Với phát minh này hàng triệu người sẽ được cứu sống (Nguồn: congluan)
 

6) Hình xăm thông báo hoạt động bên trong cơ thể


Được chế tạo dưới dạng siêu mỏng, hình xăm tạm thời này có khả năng đo và cảm nhận các tín hiệu điện từ dưới da. Tác dụng của hình xăm điện tử là rất lớn, điển hình là phát minh này sẽ giúp khoa học nghiên cứu sâu hơn các bệnh thần kinh.
 

7) Giày tự biết buộc dây tiết kiệm thời gian


Chỉ cần bấm nút và hôi HyperAdapt 1.0 của Nike này sẽ tự điều chỉnh thắt dây giày sao cho phù hợp với người mang nó. Nghe có vẻ vô dụng nhưng đây thực sự là một bước đột phá bởi nó có thể tạo lợi thế cho các vận động viên điền kinh khi thi đấu hay giúp ích cho những người với chức năng vận động khó khăn.
 
9-phat-minh-khoa-hoc-kho-tin-cua-nam-2016
Trong tương lai việc đi giày sẽ nhanh chóng hơn (Nguồn: kenh14)
 

8) Tên lửa có thể tái sử dụng đưa việc thăm dò vũ trụ lên tầm cao mới


Năm 2016 đã ghi nhận phát minh quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ của 2 công ty BlueOrigin và SpaceX với loại tên lửa có thể hạ cánh trở lại để nạp nhiên liệu cho lần phóng tiếp theo. Nếu ý tưởng này được sử dụng rộng rãi, các chuyến bay vào vũ trụ sẽ rẻ hơn gấp trăm lần hiện tại.
 

9) Thiết bị giúp đọc sách mà không cần mở sách


Sử dụng công nghệ tương tự như chụp X-quang, một nhóm nhà khoa học tại Mỹ nay có thể đọc đươc các chữ in trên giấy dày tới 9 trang mà không cần lật giở. Phát minh khoa học này được coi sẽ giúp các loại máy in scan hàng tệp giấy cùng lúc hay khiến nghiên cứu khảo cổ dễ dàng hơn với các cuốn sách quá xưa cũ không thể mở được.
 
9-phat-minh-khoa-hoc-kho-tin-cua-nam-2016
Nghiên cứu này rất có ích cho các nhà khảo cổ học (Nguồn: kenh14)

 
Phương Thảo (Theo kenh14)

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang