Câu chuyện Harvard bốn rưỡi sáng và những tranh cãi xung quanh

Bài viết Harvard, bốn rưỡi sáng đang nhận được khá nhiều tranh cãi của dư luận. Thực hư chuyện áp lực ở đại học Harvard là có thật hay không?

Tranh cãi xung quanh Harvard, 4h30 sáng


Cộng đồng đang xôn xao về bài viết “Harvard, 4h30 sáng”, được trích lược từ cuốn sách “
” của tác giả Wei Xiuying (Trung Quốc). Các trang mạng Trung Quốc khi bình luận về bài viết đều đăng kèm bức ảnh thư viện được cho là ở Harvard (Mỹ) lúc 4 rưỡi sáng với nhiều sinh viên đang cắm cúi học bài.

 
Cau-chuyen-Harvard-bon-ruoi-sang-va-nhung-tranh-cai-xung-quanh
Đây là quyển sách Harvard 4:30am – Harvard Universitys Gift Young People
(Nguồn: afamily)

Nhiều đoạn trong bài gây ấn tượng về thế giới bên trong ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Tác giả viết: “Người ta nói trong nhà ăn sinh viên của Harvard, rất khó để nghe được âm thanh nói chuyện, mỗi sinh viên đều mang theo pizza và nước ngọt, ai cũng đều vừa ăn vừa đọc sách hoặc là ghi chép. Rất hiếm thấy học sinh nào đó chỉ tập trung ăn mà không học, cũng rất ít thấy sinh viên nào vừa ăn vừa nói chuyện. Ở Harvard, phòng ăn không chỉ là nơi dùng cho việc ăn uống, nó còn là một thư viện. Bệnh viện Harvard cũng như thế, yên tĩnh đến nỗi có bao nhiêu người cũng như một, không ai không đọc sách hay ghi chép. Bệnh viện cũng là một hình thức khác của thư viện”.
 
Harvard 4:30am – Harvard Universitys Gift Young People
Đây là hình ảnh mà tác giả cho rằng thư viện của Harvard vào lúc 4h30 sáng
(Nguồn: vnexpress)

Sau khi đọc bài viết, nhiều sinh viên Harvard tìm thấy nhiều điểm phi lý. Trên nhiều trang web hỏi đáp phổ biến, nhiều người cùng tham gia trả lời câu hỏi cuốn sách Harvard 4h30 sáng có thực sự chính xác. Arin Chang, cựu sinh viên Harvard thẳng thắn bày tỏ: “Cuốn sách đó hoàn toàn phi lý, được viết ra bởi một người muốn kiếm tiền từ những kẻ ngây thơ”. Arvin chia sẻ trong nhà ăn Harvard, đa số sinh viên đều ăn uống, chuyện trò, nếu có người học bài thì chỉ là số ít thôi. Anh khẳng định người viết sách hoặc chưa từng học ở Harvard hoặc đã phóng đại câu chuyện lên, bóp méo thực tế. Harvard không có quá nhiều khác biệt với các trường đại học hàng đầu trên thế giới như Yale, Princeton, Stanford, MIT.
 
Harvard 4:30am – Harvard Universitys Gift Young People
Hình ảnh thực tế của một thư viện mở cửa tới 4h30 sáng tại Harvard (Nguồn: quora)

Nhiều người khác cho rằng nếu hầu hết sinh viên Harvard thức học bài đến 4 rưỡi sáng thì thật sự là ngu ngốc, bởi bộ não con người cần giấc ngủ để phục hồi và kéo dài trí nhớ. Ramzi Amri, sinh viên khoá 2011-2015 chụp lại hình ảnh thực tế vào một buổi tối bình thưởng ở thư viện duy nhất mở cửa vào lúc 4 rưỡi sáng tại Harvard. Có thể nhận ra không có nhiều sinh viên còn ở lại thư viện vào giờ đó. Theo học thạc sĩ ở Harvard năm 2010, sinh viên Douglas Pond cho biết hiện tượng tập trung ở thư viện và cần mẫn ôn bài chỉ xảy ra trước các kỳ thi. “Chúng tôi không chăm chỉ đến mức như thế, áp lực của sinh viên Harvard cũng giống như các sinh viên khác trên toàn thế giới, nhưng cách mọi người nghĩ không thật sự chính xác. Họ có sự cân bằng giữa việc học và chơi” anh chia sẻ.

>>Những nữ sinh Việt Nam ở trường Đại học Harvard danh tiếng

 
Phương Thảo (Theo vnexpress)

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang