Chia sẻ bí quyết ‘săn’ học bổng Pháp của chàng trai Phú Yên

Sinh ra trong gia đình khó khăn, một mình mẹ phải nuôi hai anh em đi học nhưng chàng trai trẻ Lê Ngọc Trẫm vẫn nhiều lần ‘săn’ được nhiều học bổng có giá trị của Pháp.

Biết ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn


Lê Ngọc Trẫm có lẽ là cái tên được các bạn trẻ bước đến nhiều nhất sau chương trình nói chuyện với công chúng yêu khoa học của GS Trịnh Xuân Thuận (trường ĐH Virginia, Mỹ) tại Thành Phố Quy Nhơn vào chiều ngày 8.7.
 

Lê Ngọc Trẫm được nhiều bạn trẻ biết đến sau chương trình này
Nguồn: Internet

Trong buổi nói chuyện đó, bới vì GS Trịnh Xuân Thuận không thể diễn đạt bằng tiếng Việt trôi chảy do xa quê lâu năm, ông cần một bạn trẻ giúp ông phiên dịch. Anh Trẫm là người nhận lời giúp đỡ và giúp ông chuyển ngữ trong suốt buổi nói chuyện.

Được biết, Lê Ngọc Trẫm là cựu sinh viên ĐH Quy Nhơn, anh rất đam mê thiên văn học và GS Trịnh Xuân Thuận chính là thần tượng của anh.

Gia đình anh rất ngheo khó, gia đình thuộc hộ nghèo, một mình mẹ phải nuôi hai anh em ăn học. Sau khi tôt nghiệp THPT, anh Trẫm học đại học tại khoa Vật Lý trường ĐH Quy Nhơn (2008-2012). Năm 2013, anh nhận được học bổng toàn phần cho hệ thạc sĩ tại Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Nhờ đạt được kết quả cao trong những năm học tâp tại trường, chàng trai gốc Phú Yên đã nhận được học bổng làm luận văn thạc sĩ tại trường ĐH Paris 7 (Pháp).
Tháng 9.2014, anh Trẫm tiếp tục nhận được học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Vật lý thiên văn tại Trường Sư phạm Paris (École Normale Supérieure de Paris - ENS Paris) theo diện học bổng song phương của Chính phủ Việt Nam và Pháp

Nói về học bổng này, anh Trẫm chia sẻ: mình nhận được được học bổng này cũng nhờ một lần tình cờ, nhờ vào khả năng ngoại ngữ nên mình có cơ hội tiếp xúc được với nhiều giáo sư thiên văn học hàng đầu, một trong những giáo sư đó đã ngỏ lời muốn mình tham gia vào một đề tài khoa học và thế là minh đồng ý”

 

Nhờ khả năng ngoại ngữ tốt nên Lê Ngọc Trẫm có nhiều cơ hội xin được học bổng
Nguồn: Internet
 

Làm sao để ‘săn’ học bổng tại Pháp
 

Theo anh Trẫm thì có nhiều cách xin học bổng từ Pháp nhưng có thể kể ra 3 cách phổ biến như sau:

Cách thứ nhất là tìm các gói học bổng của chính phủ dành cho giảng viên, sinh viên các trường CĐ, ĐH Việt Nam, các thông tin học bổng và điều kiện đều được cập nhật trên website của cục Đào Tạo với nước ngoài.
Cách thứ hai đó là liên hệ trực tiếp với các giáo sư đang nghiên cứu tại các viện, cơ quan, trường ĐH của Pháp mà bạn biết hoặc thông qua giới thiệu của thầy cô trong trường, tìm cách liên hệ với những người này và tìm cơ hội thể hiện đam mê của mình cho họ biết thông qua thư điện tử hoặc Skype, đề nghị họ hỗ trợ hỗ sơ của bạn trúng tuyển vào các gói học bổng của trường.

Nếu bạn nào đang học thạc  sĩ và mong muốn học lên Tiến Sĩ thì có thể chọn cách thứ 3, bạn nên truy cập trực tiếp vào website của trường đào tạo tiến sĩ sau đó tìm hiểu các đề tài khoa học trường đang tuyển nghiên cứu sinh, sau khi tìm được đề tài phù hợp bạn nên liên hệ với giáo viên đảm nhận đề tàiđó, các thầy cô sẽ trò chuyện với mình bằng thư điện tử và tìm cách test mình, nếu được họ sẽ cấp học bổng.

Cũng theo anh Trẫm chia sẻ thì trước khi du học sang Pháp các bạn nên tìm hiểu trước nét văn hóa nơi đây, nhanh chân kiếm phòng trọ hoặc đăng kí ở ký túc xá, vì số lượng sinh viên ở đây khá đông, nếu không nhanh bạn sẽ không thể ở ký túc xá. Học bổng của các trường cũng giao động 1700 Euro/tháng nên nếu biết chi tiêu hợp lí bạn hoàn toàn có thể sống tốt.


>>​Top 5 thành phố lý tưởng nhất ở Mỹ dể chọn đi du học

Anh Tiến (Theo Kenh14)

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang