Cậu bé 15 tuổi có tương lai thay đổi thế giới

Tristan Owain Pang được coi là thần đồng nhỏ tuổi, giỏi giang trong nhiều lĩnh vực, được dự đoán có thể thay đổi vận mệnh thế giới.
Tristan Owain Pang
 
Tristan Owain Pang (sinh ngày 18/10/2001) tại West Sussex – Anh. Từ nhỏ, cậu bé đã biết đọc chữ và làm, giải toán trình độ trung học phổ thông khi chỉ mới vừa 2 tuổi. Sự khôn ngoan và tài năng của cậu vượt xa so với bạn bè đồnh trang lứa.
 
Nhờ tự học, năm 9 tuổi, cậu bé thần đồng này tham gia kỳ thi môn Toán lấy Chứng chỉ Giáo dục Trung học Quốc tế (IGCSE) và đạt kết quả 97%, lọt vào danh sách những thí sinh có điểm cao nhất, theo NZ Herald.

Đến 11 tuổi, Tristan đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi A-level Cambridge (chương trình dự bị đại học), đồng thời có bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED (một tổ chức nổi tiếng toàn cầu). Nhờ đó, cậu bé thiên tài này trở thành một trong những diễn giả trẻ nhất thế giới.
 

Chân dung thần đông 15 tuổi Tristan Pang

Khi cậu lên 12 tuổi, cậu bắt đầu nhập học tại trường đại học lớn và danh tiếng nhất của New Zealand. Đồng thời, vẫn phải hoàn thành việc học tại trường Trung học Ficino.

13 tuổi, Tristan Pang sáng lập Change Agents NZ, một nhóm chat trên Twitter và Youth Voices with Tristan Pang - chương trình phát thanh hàng tuần

Tất cả những thành tích Tristan đạt được là kết quả từ quá trình tự học tại nhà. Ngay từ nhỏ, thần đồng đã không ngần ngại mày mò, tìm hiểu mọi lĩnh vực, chủ động tiếp cận tri thức. 

 

Những chia sẻ
 

Với tuổi nhỏ, tài cao như Tristan không ngừng nhận được nhiều lời khen ngợi: "Tôi từng giảng dạy tại Đại học Oxford, nơi quy tụ những sinh viên thông minh nhất ở Anh, nhưng Tristan hoàn toàn khác biệt. Cậu bé thực sự là một thiên tài", ông cho biết.

Mặc dù nắm giữ trí thông minh và bảng thành tích hiếm ai bì kịp, Tristan rất khiêm tốn. Cậu đến trường, học bài, làm bài tập và vui chơi như bạn bè cùng trang lứa:"Cháu thích dành thời gian để chạy xe đạp mỗi chiều, tụ tập với bạn bè vào cuối tuần. Bố mẹ không quản thúc học tập đồng nghĩa việc cháu có thể tham gia lớp học piano bất cứ lúc nào", Tristan chia sẻ.

 


Tristan có tài năng vượt trội nhưng tính cách vẫn là một đứa trẻ


Ngoài tài năng Toán học, Tristan Pang còn hứng thú với mối quan hệ giữa ánh sáng và năng lượng, Vật lý lượng tử, cũng như nguyên lý hoạt động của cơ thể và bộ não của con người. Cậu lên kế hoạch và dự định trở thành nhà nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực này.

Ngoài tài năng thiên bẩm, Tristan còn được bạn học và các vị giáo sư nể phục bởi tính cách rộng lượng, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ.

Andrew Patterson, giáo sư cố vấn của cậu, còn cho biết: "Tristan không phải thiên tài ngạo mạn không quan tâm đến ai, chỉ biết vùi đầu vào nghiên cứu. Cậu bé thần đồng rất sẵn lòng chia sẻ kiến thức, niềm đam mê của mình với người khác bằng cách trực tiếp hay thông qua diễn thuyết, Internet nhằm truyền cảm hứng và giúp đỡ người trẻ khác".

Nhờ thành tích xuất sắc và đóng góp nổi trội về mặt xã hội, truyền thông, năm 2014, Tristan Pang được tờ National Review của Australia đánh giá là một trong 10 thần đồng có khả năng thay đổi thế giới. Năm 2015, thiên tài nhỏ tuổi này lọt vào danh sách 25 gương mặt trẻ có tầm ảnh hưởng nhất New Zealand.

 

Trân Nguyễn 
(theo zing news)


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang