Rời xa màn hình điện thoại và xem bạn bè thật sự là ai?

Bạn bè có quan tâm tới mình thật sự không? Hay chỉ những lời nói qua loa rồi lại tiếp tục cuộc sống của họ trên thế giới ảo.
Ai cũng lừa bạn bè rằng họ đang có việc rất quan trọng và phải "dính" lấy cái điện thoại của mình thay vì trò chuyện với người đối diện, điều này đã vô hình giết chết những cuộc đối thoại truyền thống.
 

Thời đại công nghệ


Công nghệ cùng các sản phẩm điện tử phát triển để phục vụ cho nhu cầu của con người. Nhu cầu này tới từ việc liên lạc, giải trí và quan trọng nhất chính là kết nối. Thế nhưng, mang vai trò kết nối, có vẻ như những sản phẩm này đang đi ngược lại với ý định ban đầu của mình khi khiến con người xa cách nhau hơn.
 
Trước khi điện thoại thông minh smartphone hay máy tính bảng ra đời, con người không có cách nào khác để giải trí ngoài việc kết nối cùng nhau. Họ trò chuyện, chơi hay có những hoạt động mang tính gắn kết rất cao, giờ đây những thứ này có thể được "giả vờ" bằng những hành động trên điện thoại.
 

Chiếc điện thoại kia mang lại những gì hấp dẫn để mặc kệ nửa còn lại đang ở ngay bên cạnh mình?
 

Công nghệ ảnh hưởng tới cuộc sống


Hiện nay, nhất là thế hệ trẻ, tình trạng lạm dụng thiết bị số và bỏ bê các cuộc hội thoại truyền thống đang xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau, nhiều văn hoá khác nhau và nó không có xu hướng thuyên giảm theo thời gian.
 
Thậm chí khi gặp mặt nhau ở ngoài, hẹn nhau đi café, đi ăn để nói chuyện, để tâm sự. Vậy mà những người bên cạnh, chỉ dán mắt vào chiếc điện thoại, bỏ ngoài tai tất cả những gì bạn mình nói. Liệu họ có phải là bạn bè thật sự của mình hay không?
 
Một nhiếp ảnh gia người Anh, Babycakes Romero đã thực hiện một bộ tác phẩm về ảnh hưởng của các thiết bị số tới đời sống và con người. Ông cho rằng, càng sử dụng chúng nhiều hơn, con người càng buồn chán và mệt mỏi. Romero đã thực hiện bộ ảnh Cái chết của những cuộc đối thoại để phản ánh thực tại diễn ra trong cuộc sống.

 

Công nghệ làm xa cách các mối quan hệ
 
Vì vậy, mỗi người trong chúng ta nên xem xét lại cách cư xử của mình đối với người khác. Bạn có thể mất đi hoặc tự tạo ra khoảng cách trong những mối quan hệ thân thiết thường ngày trong cuộc sống của chính bạn. Vậy giữa bạn bè và điện thoại, bạn chọn ai?
 
Trân Nguyễn
(theo cafebiz)
 
 
 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang