Sốc với 2 nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) chỉ ra rằng những người uống từ 3 cốc bia hay rượu trở lên và ăn khoảng 50g thịt xông khói mỗi ngày có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.
Theo quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cho biết rằng những người uống hơn 45g rượu hay bia mỗi ngày thì có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày.
 
Còn ăn khoảng 50g thịt xông khói mỗi ngày cũng có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày, tăng cân hoặc béo phì. Nhưng ăn các loại trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ này, các chuyên gia cho biết thêm.

 
thit-xong -khoi-1
Ăn thịt xông khói tăng nguy cơ ung thư dạ dày
 
Theo như số liệu thống kê, mỗi năm có 5000 người chết trong số khoảng 7.000 người được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư dạ dày ở Anh. Hầu hết các bệnh nhân đều đang ở giai đoạn cuối của ung thư rồi mới phát hiện ra bệnh trên.
 
Cũng theo nghiên cứu ung thư ở Anh, các bác sĩ thường nghĩ rằng bệnh nhân sau khi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sau vẫn có thể sống được khoảng 2 năm.
 
Theo các con số thống kê cho thấy, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với nữ giới và bệnh thường xảy ra phổ biến ở người lớn tuổi.

Trong như một báo cáo mới đây, các nhà khoa học WCRF nói rằng "bằng chứng mạnh mẽ" ở đây cho thấy rằng uống ba cốc bia hay rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày cũng như là tăng cân hoặc béo phì.
 
Họ cũng chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thực phẩm được bảo quản bằng cách ướp muối cũng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư, chẳng hạn như rau cải muối chua hoặc các loại cá khô phổ biến ở châu Á và bằng chứng mạnh mẽ nhất ở đây gây ra ung thư chính là việc sử dụng nhiều các loại thịt đã được chế biến sẵn.
 
Báo cáo cho biết: "Các loại thịt qua chế biến đã được bảo quản bằng cách muối hay phơi hoặc bổ sung các chất bảo quản. Ví dụ như giăm bông, bò hun khói, thịt xông khói và xúc xích”.
 
Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng có một số bằng chứng chứng minh ăn nhiều đồ nướng sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đáng chú ý là nếu như khi ăn một bữa tiệc nướng mà bạn không ăn thêm một vài loại trái cây thì điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

 
ung-thu-da-day-1
Nguy cơ ung thư dạ dày đang tăng cao
 
Tiến sĩ Rachel Thompson, người đứng đầu nghiên cứu của WCRF, cho hay: "Những bằng chứng mới này mang lại cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh về bệnh ung thư".
 
Bây giờ chúng ta đã có thể khẳng định rằng việc uống rượu, ăn các loại thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Những nghiên cứu này hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về những gì mình đang ăn có khả năng gây tăng nguy cơ ung thư hay không để ta có thể đưa ra quyết định về sự lựa chọn cho lối sống của của chúng ta".

Tại Anh, cứ 67 người là nam giới thì sẽ có một người gặp nguy cơ bị ung thư dạ dày cao và số đó ở phụ nữ là 1/135. Các chuyên gia của WCRF tin rằng hơn 1.200 trường hợp ung thư dạ dày ở Anh có thể được ngăn ngừa mỗi năm nếu việc hạn chế được tiêu thụ thịt đã qua chế biến và số lượng bia rượu họ uống.
 
Giáo sư Michael Leitzmann, tới từ Đại học Regensburg ở Đức, là một trong những chuyên gia hàng đầu của báo cáo cho biết rằng: "Những phát hiện của báo cáo này là bằng chứng mới nhất vừa được công bố từ quỹ nghiên cứu ung thư thế giới. Báo cáo có các bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng  mức độ tiêu thụ rượu bia, các loại thịt đã qua chế biến hàng ngày sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Các bằng chứng từ báo cáo này sẽ giúp công chúng và cộng đồng y tế hiểu rõ hơn về những gì có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Đó cũng là một đóng góp vô giá cho thấy rằng thực tế luôn có cách để phòng chống bệnh ung thư".

 
Theo Mirror
 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang