Choáng với chiếc xe chạy 3000km chỉ một lít xăng

Chiếc xe tự chế của nhóm sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có thể chạy 2.948 km chỉ với một lít xăng.
Vừa qua nhóm sinh viên Khoa công nghệ ôtô - trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã vừa lập kỷ lục xe tự chế chạy gần 3.000 km chỉ với một lít xăng trong một cuộc thi của Honda vừa diễn ra ở Hà Nội. Theo như thông báo từ ban tổ chức, sau 8 vòng chạy với quãng đường là 9,265 km cùng tốc độ trung bình là 26 km/h, mức tiêu thụ nhiên liệu đo được là 3,260 cc. Chỉ với một lít xăng, chiếc xe này đã chạy được 2.948 km. Kết quả này đã vượt xa thành tích của các đội đua khác là sinh viên các trường đại học khác trong cả nước.
 
Chiếc xe tự chế của nhóm sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
Chiếc xe tự chế của nhóm sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
 

Theo chia sẻ của đội trưởng Bùi Ngọc Cẩn cho biết, trong 5 lần tham dự cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu, đây cũng là lần thứ 2 đội đua của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đoạt chức vô địch.
 

Sau khi nhận được khối động cơ của xe Honda Wave 110cc, nhóm sinh viên thuộc đội đua Super Cub đã mất 5 tháng để thiết kế và hoàn thiện chiếc xe. Bảy người trong đội được phân chia các công việc cụ thể như cải tiến động cơ, sơn vỏ, trải nhựa. Hệ thống khung sườn cũng đã được khoan lỗ thanh khung để giảm trọng lượng của xe.
 

Đội vẫn giữ kiểu dáng tàu ngầm như xe thi đấu những năm trước đó nhưng chiếc xe tự chế của đội đã được điều chỉnh mang tính khí động học cao hơn nhiều. Động cơ cũng được gạt bỏ các chi tiết không cần hiết, thay đổi lại tỷ số truyền hợp lý. Phần khó khăn nhất theo như đội trưởng sinh năm 1995 xác định chính là thân vỏ của xe. 
 

Trong quá trình thiết kế và chạy thực nghiệm, phần vỏ không ăn khớp và phải chỉnh lại nhiều lần. Khi xe chạy vào các đoạn cua hay khúc đường gồ ghề, vỏ xe hay bung ra. Cả đội đã phải mất khá nhiều thời gian để chỉnh sửa và khắc phục vấn đề trên. Trong khoảng thời gian một tháng chạy thử, thành tích của đội không ổn định lắm, lúc thấp lúc cao. Tuy nhiên, việc thi đấu thành công và giành được thành tích cao ở cuộc thi vừa diễn ra vừa qua khiến cả đội bất ngờ và tràn ngập hạnh phúc.
 

Thành viên đội đua Super Cub và chiếc xe về nhất nhóm sinh viên ở cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Thành viên đội đua Super Cub và chiếc xe về nhất nhóm sinh viên ở cuộc thi lái xe tiết kiệm nhiên liệu
 

Sau khi về đích và biết được đạt thành tích ấn tượng, người cầm lái chiếc xe là anh Vũ Hoài Nam, sinh viên năm cuối cho biết anh đã rất vui mừng vì 2 năm trước khi tham gia cuộc thi đội đã không có thành tích tốt do xe hay bị trục trặc khi thi đấu. Nam chia sẻ kinh nghiệm lái để đạt kết quả này là giữ vững quy trình ga đều ở các vòng. Một vòng đua, người lái phải sử dụng 2 lần ga và ga cùng một điểm.

Thầy giáo Ngô Quang Tạo, người hướng dẫn đội đua của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho hay, ở lần thi đấu năm nay, đội Super Cub gặp nhiều thuận lợi khi thi đấu sớm, ít xe chạy trên đường. Ngoài ra, để có kết quả tốt như vậy, bên cạnh sự hướng dẫn từ giáo viên, nhóm sinh viên cũng đã nỗ lực rất nhiều trong nghiên cứu, sáng tạo để tạo ra một chiếc xe thi đấu tốt.
 

Với thành tích đạt được, đội Super Cub của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ đại diện cho đội sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi lái xe sinh thái ở Nhật Bản vào tháng 10 sắp tới.
 

Theo Zing


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang