Facebook đang hủy hoại cuộc sống bạn như thế nào ?

Facebook là công cụ rất hữu ích trong cuộc sống, nhưng nếu không cách sử dụng hợp lý thì sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Giống với hàng tỷ người trên khắp thế giới, bạn đang có xu hướng tiêu tốn hàng giờ đồng hồ trên mạng xã hội. Việc dành quá nhiều thời gian trên những trang như Facebook có thể hủy hoại cuộc sống của bạn, cả về thể chất lẫn tinh thần.
 

Liên tục truy cập Facebook có thể khiến cho bạn mất ngủ, cảm thấy ghen tị với bạn bè và mang lại nhiều hệ quả khác.
 

Khiến mất ngủ

 
Facebook khiến bạn mất ngủ
Facebook khiến bạn mất ngủ 
 
 

Việc truy cập mạng xã hội thường xuyên vào mỗi buổi tối có thể làm đảo lộn giấc ngủ của bạn. Liệu việc không ngủ đủ giấc có thể khiến bạn tiếp tục truy cập Facebook. Cái vòng luẩn quẩn này cứ quấn lấy bạn, khiến bạn không thoát ra được.
 

Trầm cảm

 
Facebook khiến bạn bị trầm cảm
Facebook khiến bạn bị trầm cảm
 
 

Theo nghiên cứu năm 2015, dùng Facebook quá nhiều có thể làm tăng cao cảm giác ghen tị của bạn. Sự ghen tị sau đó sẽ tạo ra cảm giác chán nản.
 

“Chúng tôi phát hiện ra người dùng Facebook có xu hướng ghen tị với các hoạt động và cách sống của bạn bè trên đó. Họ có nguy cơ rơi vào trạng thái trầm cảm cao hơn nhiều lần”, Giáo sư Margaret Duffy, Đại học báo chí Missouri cho biết.
 

Chỉ cần nhận thức rằng, người dùng có xu hướng chia sẻ những gì tốt nhất của họ tlên Facebook, không nhất thiết là cuộc sống thực của họ trên mạng xã hội có thể khiến cảm giác ghen tị bớt đi.
 

Làm giảm sự tập trung

 
Facebook làm giảm sự tập trung
Facebook làm giảm sự tập trung
 
 

Liên tục sử dụng Facebook có thể gây ra những sự thay đổi về mặt hoá học trong não của bạn, từ đó làm cho bạn giảm đi sự tập trung, cũng theo nghiên cứu nói trên.
 

Phá huỷ các mối quan hệ

 
Facebook đang phá hủy mối quan hệ của bạn
Facebook đang phá hủy mối quan hệ của bạn
 
 

Mạng xã hội mang mọi người đến gần nhau hơn nhưng nó lại có thể tạo ra khoảng cách giữa các cặp vợ chồng, theo các nhà tâm lý học. Liên tục sử dụng Facebook có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc thân mật với nhau.
 

Mối lo “bạn xã hội”

 
Facebook khiến bạn mất dần thói quen giao tiếp trực tiếp
Facebook khiến bạn mất dần thói quen giao tiếp trực tiếp
 
 

Việc phụ thuộc vào mạng xã hội có thể khiến bạn gặp khó trong việc kết nối với người khác một cách trực tiếp. “Tôi nghĩ nó có thể dẫn đến cái chết của các cuộc trò chuyện văn minh”, Justine Harman - biên tập viên của Ella chia sẻ với Huffington Post.
 

Quan trọng hơn, hầu hết bạn bè trên Facebook của bạn sẽ không quan tâm nhiều đến bạn như cách mà họ thể hiện trên mạng xã hội.
 

Lãng phí thời gian

 
Lãng phí thời gian
Lãng phí thời gian
 
 

Càng tiêu tốn nhiều thời gian với Facebook, bạn càng cảm thấy tệ hại hơn, theo các nghiên cứu khoa học hành vi. “So với lướt web, truy cập Facebook là hoạt động kém ý nghĩa, kém hữu ích và tiêu tốn thời gian hơn, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến tâm lý”, Christina Sagioglou – nhà khoa học hành vi tại Đại học Innsbruck (Áo) chia sẻ vào năm 2014.
 

Theo dõi và quyết định hành vi của bạn

 
Facebook theo dõi hành vi của bạn
Facebook theo dõi hành vi của bạn
 

Facebook sử dụng cơ chế máy học cực kỳ phức tạp để quyết định những nội dung nào hiển thị trên trang cá nhân của bạn. Nếu nó phát hiện ra bạn thích một bài đăng có liên quan đến bóng đá chẳng hạn, Facebook sẽ hiển thị nhiều nội dung về bóng đá hơn.
 

Facebook hiểu rõ sở thích của người dùng đến nỗi, các chuyên gia lo sợ đến một lúc nào đó “người dùng sẽ mất đi tự do về mặt ý chí” do các chiến dịch quảng cáo nhắm đến họ, theo Illah Nourbakhsh – chuyên gia về robot tại đại học Carnegie Mellon.
 

Theo Zing

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang