Những lễ hội vào mùa xuân ở Việt Nam

Người ta thường nói rằng những tháng đầu tiên của âm lịch ở Việt Nam là tháng của lễ hội. Có vô số các sự kiện văn hóa, lịch sử và tôn giáo được tổ chức sau Tết nghỉ Tết Nguyên đán.
Thống kê chính thức cho thấy, mỗi năm, có hơn 7.300 lễ hội diễn ra ở Việt Nam với hầu hết là vào  mùa xuân.
Dưới đây là một số trong những lễ hội nổi tiếng nhất.
 

Lễ hội chùa Hương tại Hà Nội
 


 
Chùa hương, nằm ở ngoại ô huyện Mỹ Đức, Hà Nội, là một khu phức hợp rộng lớn của các ngôi chùa và đền thờ được xây dựng trong hệ thống núi Hương Tích trong thế kỷ 17. Các lễ hội  hàng năm ở đây là lễ hội Phật giáo dài nhất và lớn nhất trong cả nước, thu hút hàng ngàn người hành hương và khách du lịch mỗi năm.
Lễ hội diễn ra từ ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch đến hết tháng thứ ba.
Du khách sẽ có cơ hội để tham gia các nghi lễ Phật giáo và thưởng ngoạn phong cảnh đẹp xung quanh ngôi chùa trên một tour du lịch thuyền. Họ cũng có thể tham gia chèo thuyền, leo núi và các cuộc thi ca hát.
 

Lễ hội Lim ở tỉnh Bắc Ninh
 


 
Vào ngày thứ 13 của tháng âm lịch đầu tiên (ngày 20 tháng 2 năm nay), người dân đổ xô đến lễ hội này ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để thưởng thức những giai điệu ngọt ngào của quan họ . Ca quan họ  dân gian đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể như trong năm 2009.
Nhiều nghi lễ long trọng được tổ chức tại nhà rông với số lượng lớn của người dân địa phương và khách du lịch tham gia mỗi năm.  Các lễ hội cũng có các trò chơi dân gian khác nhau và thi ca hát.
 

Lễ hội Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh
 


 
Một điểm đến tôn giáo phổ biến trong dịp Tết  là núi Yên Tử, một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam, ở phía bắc tỉnh Quảng Ninh.
Lễ hội Yên Tử bắt đầu vào ngày 10 Tết âm lịch (ngày 17 tháng hai năm 2016) và kết thúc vào cuối tháng âm lịch.
Có nhiều cách để lên núi Yên Tử, đi bộ hay bằng cáp treo. Trên đường đi chúng ta có thể dừng lại tham quan nghỉ ngơi tại khu du lịch sinh thái Thác Vàng, Thác Bạc.
 

Lễ hội Gò Đống Đa tại Hà Nội
 


 
Lễ hội Gò Đống Đa  diễn ra hàng năm vào ngày 5 tháng giêng âm lịch, để tưởng nhớ vua Quang Trung đã đánh bại quân xâm lược nhà Thanh.
Khoảng năm 1851, các cư dân của hai làng Nam Đồng và Thịnh Quang xây dựng một ngôi chùa, chùa Đồng Quang nằm phía trước gò. Từ đó về sau, chùa Đồng Quang đã tổ chức một buổi lễ tôn giáo hàng năm để kỷ niệm trận Đống Đa của vua vào ngày thứ 5 của năm mới âm lịch.
Mọi người tụ tập, diễn lại trận chiến và kết thúc với một cuộc diễu hành chiến thắng vào thành Thăng Long.
 

Hội Gióng ở Hà Nội
 


 
Lễ hội này được tổ chức tại nhiều nơi ở Hà Nội, với hai nơi nổi tiếng nhất được tổ chức tại Đền Phù Đổng thuộc huyện Gia Lâm và Đền Sóc, huyện Sóc Sơn.
Danh dự lễ hội Thánh Gióng, một anh hùng dân gian huyền thoại và là một trong bốn Tứ bất tử của Việt Nam. Truyền thuyết kể rằng cậu bé Gióng đã phát triển thành một anh hùng khổng lồ, cưỡi trên một con ngựa sắt để đánh bại quân xâm lược.
Vào ngày 6 tháng giêng âm lịch, lễ hội bắt đầu với nghi lễ truyền thống. Nó thường kéo dài trong ba ngày.
 

Lễ hội Cổ Loa Thành tại Hà Nội
 


 
Lễ hội Cổ Loa được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 16 tháng giêng âm lịch tại Đền Thượng (Đền Thượng) tại huyện ngày nay Đông Anh, mà thờ vua An Dương Vương, người đã cai trị các nước Âu Lạc từ năm 257-207 trước Công nguyên.
Ngoài các nghi lễ thánh, lễ hội có các trò chơi dân gian bao gồm cả đấu vật và bắn nỏ và các cuộc thi ca hát.
 

Lễ hội Đền Trần tại tỉnh Nam Định
 


 
Lễ hội này là một trong những lễ hội mùa xuân hàng năm lớn nhất tại Việt Nam. Nó diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng giêng âm lịch tại khu di tích lịch sử quốc gia đền thờ và lăng mộ vua Trần tại huyện Hưng Hà, tỉnh Nam Định
Mỗi năm, người dân đổ xô đến các buổi lễ chính vào đêm ngày 14 để cầu nguyện cho may mắn và hạnh phúc.
Lễ hội cũng có rước nước, sư tử và rồng múa, ca hát dân gian, cờ người, đấu vật và biểu diễn võ thuật.
 

Liên hoan Kho Chùa Bà ở tỉnh Bắc Ninh

 

 
Lễ hội này diễn ra tại đền Bà Chúa Kho, mà thờ Bà Chúa Kho, một nữ thần trong tín ngưỡng dân gian Việt.
Khai mạc vào ngày 14 tháng giêng âm lịch, lễ hội thu hút rất đông người, đặc biệt là các thương nhân, những người tin rằng nó mang lại may mắn và thịnh vượng.
Các lễ hội có lễ tượng trưng dâng hương và đi vay tiền để cầu nguyện cho sự thịnh vượng.
 

Liên hoan Ngũ Cầu tại thành phố Huế
 


 
Cầu Ngư nghĩa thờ cá. Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng giêng âm lịch tại làng Thái Dương Hạ ở Huế để tưởng nhớ thần thành hoàng của làng Trương Quý Công, người đã dạy cho dân làng cá và bán thiết bị câu cá.
Trong lễ hội, dân làng đã tham gia vào một buổi lễ đúc ròng và thi chèo thuyền.
 

Lễ hội đền Bà Đen, tỉnh Tây Ninh


 
Lễ hội mùa xuân hàng năm trên núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh diễn ra từ ngày 10 đến ngày 15 tháng giêng âm lịch.
Bà Đen được cho là ngọn núi cao nhất ở khu vực phía Nam, cao 886 mét trên mực nước biển.
Lễ hội thu hút hàng trăm ngàn tín đồ và du khách mỗi năm. Cáp treo đưa du khách từ chân núi đến giữa, nơi Đền Bà Đen được đặt tại đó. Các chùa cung cấp các bữa ăn chay cho du khách.
 
Theo thanhniennews
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang