Những điều lý thú về Tết Nguyên Đán ít ai biết.

Tết cổ truyền là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Ngày Tết với nhiều phong tục tập quán được gìn giữ như một nét văn hóa không thể lẫn vào đâu được của người Việt
Tết cổ truyền là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Ngày Tết với nhiều phong tục tập quán được gìn giữ như một nét văn hóa không thể lẫn vào đâu được của người Việt. Biết thì dễ nhưng đễ hiểu từ đâu lại có những phục tục, tập quán đó thì hiếm người am hiểu.
Chúng ta cùng khám phá thử nhé.

1. Thời điểm và tên gọi "Tết Nguyên Đán"

 

 Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết âm lịch, Tết ta...) được tính căn cứ vào chu kì quay của mặt trăng, khác với Tết dương lịch dựa vào chu kì quay của mặt trời. Do đó, Tết Nguyên Đán thường đến muộn hơn so với Tết Tây khoảng 1-3 tháng.
Tết là nhại từ "Tiết" trong tiếng Trung, là tiết khí được những quốc gia thuộc nền văn minh nông nghiệp lúa nước chia ra để phục vụ cho nhu cầu làm nông; “Nguyên” mang nghĩa sự khởi đầu hoặc sơ khai; và “Đán” tức là buổi sáng sớm.

2. Tục lì xì trẻ con ngày Tết

 

Chuyện kệ rằng ngày xưa ở Trung Quốc, vào đêm giao thừa có một con yêu quái xuất hiện xoa đầu trẻ con khi ngủ, khiến chúng đau đầu, cảm sốt vào hôm sau. Có đôi vợ chồng sinh được một mụm con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên bay qua nhà cậu bé. Tám vị đều biết rằng con yêu quái sẽ xuất hiện và gây hại cho cậu bé nên đã hóa thành 8 đồng tiền vàng nằm bên cạnh bảo vệ cậu. Bố mẹ cậu thấy vậy, lấy bao thư đỏ bỏ các đồng tiền vàng vào và đặt xung quanh gối của cậu. Khi con yêu quái xuất hiện, định xoa đầu cậu bé thì 8 đồng tiền phát sáng xua đuổi khiến nó hốt hoảng bỏ chạy.
Từ đó, có tục lì xì ngày Tết như một cách mang lại may mắn cho trẻ nhỏ.

3. Tục chưng hoa đào, hoa mai ngày Tết.

 

Ở Việt Nam, ngày Tết không thể thiếu hoa đào hoặc hoa mai trang trí trong nhà. 

Tương truyền lại rằng, ngày xưa ở vùng núi cao có hai vị thần sống ẩn dưới gốc hoa đào. Mỗi lần có ma quỷ đến quấy phá, hai vị thần này đều ra tay bảo vệ dân làng. Nhưng mỗi khi Tết đến, hai vị thần phải lên trời chầu Ngọc Hoàng, nên người dân chặt 2 cành đào đem chưng trong nhà để bảo vệ mình khỏi sự quấy phá của ma quỷ.
Cây đào giúp xua đuổi ma quỷ, màu đỏ tượng trưng cho may mắn, nên hoa đào đỏ thường không thể thiếu trong nhà người miền Bắc ngày Tết.

Không giống như người miền Bắc, người miền Nam chọn hoa mai vào dịp tết. Bên cạnh yếu tố khí hậu, hoa mai phù hợp với phong thổ miền nam mà màu màu vàng của mai tượng trưng cho sự cao sang, phú quý. Ngoài ra, màu vàng cũng mang ý nghĩa phát triển nòi giống. Thêm nữa, màu vàng thuộc hành Thổ trong Ngũ hành, luôn nằm ở vị trí trung tâm, thể hiện vai trò quan trọng.

4. Treo cây nêu ngày Tết

 


Việc treo cây nêu trước cửa nhà cùng với những vật như vàng mã, bùa trừ tà... cũng như tiếng chuông reo của khánh nhỏ sẽ giúp báo hiệu cho ma quỷ biết nhà có người đang sinh sống, và chúng không được tới quấy rầy. Ngoài ra, buổi tối ngày cuối năm, người ta treo thêm đèn lồng soi đường cho tổ tiên về ăn tết với con cháu.

5. Mâm ngũ quả

 


Ngày Tết, mọi gia đình Việt chuẩn bị mâm ngũ quả đặt lên bàn thờ với năm loại quả khác nhau. Theo quan niệm, năm thứ quả tượng tưng cho ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) ứng với mệnh của con người. Đồng thời, số lẻ được cho rằng mang lại may mắn, phát triển.
 


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang