Lê Yên Thanh - Không ngừng cố gắng

Trong số mười gương mặt nhận giải Quả cầu vàng năm 2013, Giải thưởng về khoa học - kỹ thuật dành cho thanh niên do Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học-Công nghệ tổ chức, Lê Yên Thanh là nhân vật trẻ nhất và cũng là sinh viên duy nhất đón nhận vinh dự này...
LÊ YÊN THANH  sinh năm 1994, cha và mẹ đều làm nghề giáo. Nhờ có "gien học" như vậy, nên Thanh rất hay tìm tòi, khám phá, nhất là từ khi làm quen với máy tính. Thanh thú nhận "em thích chơi game từ bé nên thường qua hàng xóm chơi ké hoặc ra tiệm in-tơ-nét. Từ khi vào cấp III, sở thích ấy chuyển thành niềm đam mê công nghệ thông tin". Ngay trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2011, Thanh đã đạt thủ khoa môn tin học và được nhà trường xét đặc cách tốt nghiệp THPT.


Lê Yên Thanh đạt rất nhiều thành tích trong lĩnh vực Tin học 

 
Để thỏa chí đam mê, Thanh đã chọn ngành tin học khi em được tuyển thẳng vào Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh). Ngay năm đầu đi học xa nhà, nhiều công ty đã đánh tiếng mời Thanh về làm việc, nhưng nhớ lời cha mẹ dạy, Thanh quyết tâm hoàn thành bậc đại học và chọn công việc viết phần mềm cho các công ty điện thoại. Vừa học vừa làm, cậu sinh viên cần cù ấy không những dư tiền đóng học phí mà còn gửi cho mẹ để dành. Thanh kể: "Khi đoạt giải quốc gia hồi học THPT, em đã được thưởng 15 triệu đồng nên gia đình cũng không phải lo nhiều".

Năm thứ nhất đại học, Thanh đã được nhà trường chọn và gửi dự thi Lập trình viên quốc tế dành cho sinh viên. Cùng với hai bạn khác, nhóm sinh viên của Trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh) đã giành giải nhì khu vực châu Á năm 2012. Không dừng ở đó, đầu năm 2013, Thanh và hai sinh viên khác đã đoạt giải nhất khu vực châu Á. Vinh dự hơn, nhóm của Thanh còn được chọn tham gia vòng chung kết cuộc thi Lập trình viên quốc tế dành cho sinh viên toàn thế giới sẽ diễn ra tại Nga vào năm 2014.

Dù đã khá nổi tiếng, nhưng Thanh cũng chỉ sử dụng chiếc xe máy giản dị làm phương tiện đi lại hằng ngày, vì em còn phải góp tiền phụ cha mẹ nuôi em gái ăn học. Những bữa cơm bằng mì tôm với Thanh không phải là chuyện hiếm. Phòng trọ nơi Thanh ở có bảy người đều là sinh viên ngành công nghệ thông tin và em là thành viên nhỏ tuổi nhất. Các công việc bếp núc, vệ sinh chăn màn, sửa điện-nước... đều do em đảm trách. Thanh "khoe", do quen chịu kham khổ nên mọi chuyện cũng không là "vấn đề" gì lớn lắm.

Khi được hỏi số tiền các giải thưởng đã chi dùng vào việc gì, Thanh bảo một phần em đã nhờ mẹ gửi tiết kiệm, một phần khác Thanh tham gia các nhóm sinh viên tình nguyện, mua quà giúp người nghèo. Thế nên, ngoài các giải thưởng chuyên môn về tin học, năm 2012, Thanh còn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng, là một trong mười đoàn viên tiêu biểu của cả nước. Xin chúc sinh viên Lê Yên Thanh tiếp tục gặt hái những thành công ấn tượng hơn trên bước đường hiện thực hóa ước mơ, hoài bão của mình.

Các thành tích nổi bật đã đạt được:
- Cúp Vàng khối Siêu cúp, Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam.
- Giải nhì cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng châu Á.
- Giải nhất cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng online.
- Giải nhất (Thủ khoa toàn quốc) học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Tin học.
- Giải nhất Olympic Tin học Sinh viên Trường đại học Khoa học Tự nhiên.
- Giải nhất Tin học trẻ TP Hồ Chí Minh.
- Giải nhì Tin học trẻ toàn quốc năm 2011.
- Giải ba Tin học trẻ toàn quốc năm 2012.
- Giải thưởng Lý Tự Trọng, một trong 10 đoàn viên THPT tiêu biểu.
- Huy chương vàng Olympic 30/4 môn Tin học.
- Hai Giải nhất (Thủ khoa) học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học.
- Hai Giải nhất Tin học trẻ cấp tỉnh.
- Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên.
ĐỨC ANH

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang