Đừng dụi mắt nữa hãy làm theo những cách này khi vật bay vào mắt

Hãy xem tác hại của việc dụi mắt, thổi vào mắt như thế nào và cách chữa bụi bay vào mắt an toàn để bảo vệ mắt dưới đây nhé!

Dụi mắt, thổi vào mắt là phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, hai hành động này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho mắt mà bạn không ngờ đến. Hãy xem tác hại của việc dụi mắt, thổi vào mắt như thế nào và cách chữa bụi bay vào mắt an toàn dưới đây nhé!
 

Tuyệt đối không dụi mắt, không thổi vào mắt


Những vật bay vào mắt thông thường là cát, bụi,.. đều là những dị vật cứng, nếu dụi mắt sẽ khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

Nếu dị vật là côn trùng, hành động này khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố. Ví dụ, dịch tiết của kiến ba khoang có thể làm bỏng giác mạc, gây mù lòa.

 

bảo vệ mắt
Bụi bay vào mắt (Nguồn hình: giaoduc.net)


Ngoài ra, mọi người cũng có thói quen nhờ người khác thổi vào mắt để dị vật nhanh chóng "bay” ra ngoài. Bác sĩ cho biết cách làm này cũng gián tiếp làm mắt nhiễm trùng bởi ngay trong nước bọt của người thổi cũng chứa rất nhiều vi khuẩn.
 

Xử lý đúng cách khi bị dị vật bay vào mắt


Khi đang đi trên đường, nếu có dị vật bay vào mắt bạn hãy bình tĩnh, dừng xe, tấp vào lề đường để tránh va chạm với các xe đang lưu thông, tuyệt đối không dụi, không thổi vào mắt.

Với dị vật có kích thước bé, cách bảo vệ mắt và chữa trị đúng là hãy nhỏ thật nhiều nước muối sinh lý vào mắt. Nếu không có nước muối sinh lý, người dân có thể dùng nước sạch để rửa mắt cho đến khi trôi toàn bộ dị vật ra ngoài, mắt không cảm thấy cộm.

 

bảo vệ mắt
Nhỏ nước muối sinh lý (Nguồn hình: emdep)

bảo vệ mắt
Rửa mắt bằng nước sạch (Nguồn hình: Mỹ Phẩm Con Trai)


Dùng tăm bông sạch khéo léo lấy dị vật ra khỏi mắt. Nhỏ nước mắt nhân tạo để chóng làm lành vết thương và cung cấp dưỡng chất cho mắt, bảo vệ mắt.

Nếu không có các vật dụng trên, hãy chớp mắt liên tục để mắt tự tiết ra nhiều nước mắt, giúp rửa sạch hốc mắt tự nhiên.

Với dị vật lớn, sắc nhọn cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt để gắp dị vật ngay lập tức để tránh gây tổn thương vĩnh viễn. Ngoài ra, cách dự phòng tốt nhất là đeo kính mỗi khi ra đường. Điều đó sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị côn trùng, cát bụi bay trực diện vào mắt, bảo vệ mắt an toàn.

 

Nguồn: news.zing


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang