Lựa chọn đam mê không chỉ là chọn điều mình thích

Bạn không thể theo đuổi một niềm đam mê vượt quá khả năng của bản thân, hoặc quá ít cơ hội để đam mê đó được thực hiện trong xã hội thực tế.

Được làm việc với đúng niềm đam mê của mình là một điều vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, đam mê đó có trở thành sự thật hay không còn tùy thuộc vào sự lựa chọn đam mê của chúng ta. Bạn không thể theo đuổi một niềm đam mê vượt quá khả năng của bản thân, hoặc có quá ít cơ hội để đam mê đó được thực hiện trong xã hội thực tế hiện nay.
 

đam mê
Đam mê hay nhu cầu của xã hội (Nguồn hình: blog.generali-life)
 

Bạn không thể trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nếu mới chạy bộ vài trăm mét đã nhanh chóng đi tìm bóng mát đứng thở. Bạn cũng chẳng thể trở thành ca sĩ nổi tiếng nếu giọng hát bẩm sinh đã có “quyền năng” giải tán đám đông, cho dù bạn đã chăm chỉ tập luyện.
 

Vậy, lựa chọn đam mê như thế nào?


Ngày trước, trong suy nghĩ của bạn chỉ có duy nhất một hướng đi là “điều tôi thích”, thì bây giờ bạn cần ghi nhớ thêm hai mũi tên khác nữa đó là “điều tôi giỏi” và “điều xã hội cần”. Nếu cả ba mũi tên này đều chung hướng, thì bạn quả thật là một người vô cùng hạnh phúc và may mắn. Nhưng nhìn lại thực tế, xác suất này khá thấp và hiếm xảy ra. Thông thường chúng ta chỉ có thể đáp ứng được từ 1 đến 2 điều trong 3 điều kể trên.
 

Nếu tập trung vào "điều tôi thích", bạn phải cân nhắc xem liệu mình có đủ tài năng và đủ nỗ lực cao nhất dành cho nó? Liệu xã hội có nhu cầu về lĩnh vực bạn đam mê và kết quả sẽ nhận được liệu có đủ đáp ứng cho cuộc sống sinh hoạt của bạn?
 

đam mê
Theo đuổi đam mê (Nguồn hình: Vietpower Travel)
 

Ngược lại, nếu làm việc xã hội cần, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền, sống trong sang giàu, nhưng nó không phải là đam mê thì liệu bạn có thể hạnh phúc. Càng xem kỹ trò chơi nhập vai này, ta càng thấy vai trò quyết định của lý trí thực sự quan trọng, chứ không phải chỉ cảm xúc trong việc biến đam mê thành người bạn đồng hành tích cực. Hãy thật sáng suốt khi đưa ra sự lựa chọn cho mình để đến cuối cùng bạn vẫn có thể mỉm cười khi nhìn lại chặng đường đã đi qua.

>> 
Lựa chọn thử thách vì đam mê với giáo dục
>> Chọn ngành học vì bố mẹ hay vì đam mê

 

Nguồn: kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang