4 quyển sách có sức mạnh thay đổi thế giới

4 quyển sách không chỉ chứa đựng những tri thức có giá trị về mặt kiến thức mà còn ảnh hưởng lớn đến lịch sử nhân loại

The Second Sex – Giới tính thứ 2 (Simone de Beauvoir)

 

De Beauvoir khẳng định phụ nữ bình đẳng với nam giới, và họ chưa bao giờ là “phái yếu”. Là bà mẹ đơn thân, Simone hiểu những khó khăn khi là nữ giới trong xã hội mà quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn rất nặng nề. Bà viết : ‘Nữ giới không sinh ra đã là phụ nữ, họ trưởng thành dần và trở thành phụ nữ’.

 

Giới tính thứ 2
The Second Sex- Simone de Beauvoir (Nguồn: vnwriter)
 

Với giọng văn hóm hỉnh nhưng không kém phần sắt đá, tác giả đề cập đến những vấn đề phụ nữ phải đối mặt hàng ngày như công việc, làm vợ, làm mẹ, hình ảnh phụ nữ được khắc họa trên truyền thông, khả năng tự chủ tài chính, khuynh hướng giới tính, lão hóa… Bà đưa ra kết luận, nữ giới phải được bình đẳng với đàn ông, được hưởng mọi điều kiện giáo dục, lương bổng tương đương, thậm chí hơn.

Sách được xuất bản năm 1949 và nhanh chóng bán hết 22.000 bản chỉ trong tuần đầu tại Paris. Tại Mỹ, tác phẩm là bestseller trong thời gian dài, được dịch và tái bản liên tục toàn cầu. Và được xem như một quyển sách có sức mạnh thay đổi thế giới quan về giới tính của nhân loại.

 

The Analects – Luận Ngữ (Khổng Tử)

 

Để hiểu kỹ về văn hóa Trung Hoa, bạn cần phải nghiên cứu Luận Ngữ của Khổng Tử đầu tiên. Được viết 2.400 năm trước, sách chứa mọi điều về cấu trúc xã hội, văn hóa Trung Hoa, từ đạo lý gia đình, phẩm hạnh, thể chế xã hội và chính trị.

 

Luận Ngữ
Luận Ngữ - Khổng Tử (Nguồn: vnwriter)
 

Các trường tiểu học, trung học tại Trung Hoa đều dạy Luận Ngữ. “Fu mu zai, bu yuan you, you bi you fang” có nghĩa là “Nếu cha mẹ còn sống con cái không được đi xa, nếu đi thì phải có chỗ ở ổn định chứ không nay đây mai đó” là một trong những điều đầu tiên sách dạy. Luận Ngữ chủ yếu xoay quanh mối tương quan giữa chính trị và đạo lý làm người, quyển sách có sức mạnh thay đổi lớn đến sự hình thành của nhiều thể chế quốc gia sau này.
 

The Origin of Species – Nguồn gốc các loài (Charles Darwin)

 

Charles Darwin là người đặt nền móng cho thuyết tiến hóa các loài – một trong những khám phá quan trọng nhất lịch sử nhân loại. Nguồn gốc các loài đặt họ mèo cạnh loài chim, Darwin biến điều vô lý trở nên hợp lý với những dẫn chứng và giải thích thuyết phục. Tên đầy đủ của quyển sách là Về nguồn gốc các loài thông qua chọn lọc tự nhiên, hay việc gìn giữ các chủng ưu thế thông qua cuộc đấu tranh sinh tồn. Cuốn sách giới thiệu giả thuyết cho rằng quần thể các loài tiến hóa qua các thế hệ thông qua một quá trình chọn lọc tự nhiên.

 

Nguồn gốc của muôn loài
Nguồn gốc của muôn loài - Charles Darwin (Nguồn: vnwriter)
 

Sách đặt vấn đề con người nên cởi mở hơn với ý tưởng mới, nên nhìn các loài động thực vật từ góc nhìn khác. Một sinh vật nhỏ bé đơn giản lại có mối liên hệ với một loài vật to lớn, hung dữ , đó là sự kỳ diệu của tự nhiên tiến hóa qua hàng tỷ năm. Quyển sách này phù hợp cho cả độc giả không phải là chuyên gia và đã thu hút sự quan tâm rộng rãi khi xuất bản. Cuốn sách đã gây tranh cãi và đã tạo ra nhiều cuộc thảo luận về nền tảng tôn giáo, triết học và khoa học.
 

The Interpretation of Dream – Giải mã Giấc mơ (Sigmund Freud)

 
Giải mã giấc mơ

Giải mã Giấc mơ - Sigmund Freud (Nguồn: vnwriter)

 

Quyển sách 800 trang chứa mọi câu trả lời về giấc mơ mà bạn luôn thắc mắc, về ý nghĩa, sự hình thành và sức ảnh hưởng của những điều đó đến cuộc sống thực tại. “Giấc mơ phản ánh ước mơ thầm kín của con người”, cuốn sách giải thích. Các vấn đề giới tính và tính cách cũng ảnh hưởng lớn đến cách bạn mơ, ngoài ra còn có tâm lý và nhận thức cá nhân.
 

>> Những cuốn sách cẩm nang du học mà bạn nên đọc
>> Làm sao để đọc nhanh một cuốn sách?


Nguồn: vnwriter


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang