9x Quảng Bình giành học bổng từ trường Kỹ thuật số 1 thế giới MIT

Nguyễn Thế Quỳnh, cậu bạn điển trai, học giỏi sinh năm 1999 tại tỉnh Quảng Bình vừa nhận được thư trúng tuyển học bổng từ Viện Công Nghệ Kỹ Thuật số 1 Thế giới MIT.

Nguyễn Thế Quỳnh, cậu bạn điển trai, học giỏi sinh năm 1999, là cựu học sinh trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình vừa nhận được thư trúng tuyển từ Viện Công Nghệ Kỹ Thuật số 1 Thế giới (MIT- Massachusetts Institute of Technology).
 

học bổng
Chân dung cậu bạn điển trai, học giỏi Nguyễn Thế Quỳnh (Nguồn hình: Blog HOCMAI)

 

Gia cảnh đặc biệt của Nguyễn Thế Quỳnh


Thế Quỳnh có gia cảnh khá đặc biệt, không được như bao bạn cùng trang lứa khác, cậu mồ côi bố từ nhỏ, Thế Quỳnh sinh ra và lớn lên tại xã Nghĩa Ninh, thị xã Đồng Hới (nay là phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) trong gia đình có hai anh em trai, sống với mẹ làm nghề bán thịt heo ở chợ Cộn, thành phố Đồng Hới. Bố Quỳnh là bộ đội, mất từ khi cậu còn học trung học cơ sở. Mẹ rất vất vả buôn bán ngày qua ngày để nuôi 2 anh em Quỳnh ăn học. Sớm hiểu được nỗi vất vả của mẹ, cậu đã quyết tâm học và chủ động tìm hướng đi cho bản thân.
 

Những thành tích nổi bật của Nguyễn Thế Quỳnh


Năm học lớp 9, Quỳnh đoạt giải Nhì môn Toán, giải Ba môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Khi thi lên cấp 3, Quỳnh đã đỗ vào lớp chuyên Lý và chuyên Toán của trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Tháng 7-2016, khi vừa học xong lớp 11, Nguyễn Thế Quỳnh tham gia kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tổ chức tại Thụy Sĩ và là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong 5 thí sinh của Đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam. Kết quả, Quỳnh đoạt Huy chương Vàng với tổng số điểm 40,8/50, là một trong hai tấm Huy chương Vàng cho đoàn Việt Nam.

 

học bổng
N.T.Quỳnh trở về sau cuộc thi 
Olympic Vật lý Quốc tế tổ chức tại Thụy Sĩ (Nguồn hình: Báo Thanh Niên)


Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017 tổ chức tại Indonesia, từ ngày 16 đến ngày 24-7, với sự tham gia của 424 thí sinh đến từ 86 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nguyễn Thế Quỳnh lại xuất sắc giành Huy chương Vàng, với tổng số điểm 29,95. Thế Quỳnh trở thành học sinh đạt thành tích cao nhất trong hơn 70 năm qua của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Bình.
 

học bổng
N.T.Quỳnh và đồng đội 
Olympic Vật lý Quốc tế năm 2017 tại Indonesia (Nguồn hình: Báo Quảng Bình)

 

học bổng
Đại diện bộ GD&ĐT tặng hoa chúc mừng N.T.Quỳnh tại sân bay Nội Bài (Nguồn hình: VOV)
 

Sau 4 tháng rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, Quỳnh vượt qua các kì thi tiêu chuẩn và hoàn thiện hồ sơ. Nguyễn Thế Quỳnh đã có một bài luận xuất sắc về thiên tai tại các vùng quê miền biển nghèo ở Việt Nam trước hội đồng tuyển sinh. Cuối cùng, Viện Công Nghệ Massachusetts đã đồng ý nhận cậu vào học với mức học bổng toàn phần.

Nguyễn Thế Quỳnh chia sẻ sau khi nhận được thư trúng tuyển từ MIT: "Trong hồ sơ xin học bổng cũng như bài phỏng vấn, mình thể hiện con người, niềm đam mê, tính cách và ước mơ trước hội đồng tuyển sinh. Là người con của Quảng Bình, chứng kiến sự phá hoại của thiên tai, mình đã viết luận về tình trạng của người dân vì vật liệu xây nhà sơ sài, không chống chọi được bão, tình trạng thiếu điện, thiếu nước sạch mỗi khi cơn bão lũ trôi qua. Mình mong muốn góp phần tìm giải pháp công nghệ để giúp con người chống lại thiên tai tốt hơn".
 
Chúc mừng Nguyễn Thế Quỳnh đã xuất sắc giành được học bổng du học toàn phần, bạn chính là tấm gương sáng để cho các bạn trẻ Việt Nam noi theo. Hy vọng, với một môi trường giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới như Viện Công nghệ Kỹ Thuật MIT, sự sáng tạo  và tài năng của bạn sẽ được phát triển và thành công.

 

Nguồn: kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang