Nhà khoa học lỗi lạc Stephen Hawking ra đi ở tuổi 76

Sáng 14.3.2018, Nhà khoa học vĩ đại, giáo sư Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 tại nhà riêng ở Cambridge.

Sáng nay 14/3, cả thế giới bàng hoàng trước sự ra đi của nhà khoa học lỗi lạc, Giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Thông tin này đã được các thành viên trong gia đình ông trực tiếp thông báo, Hawking mất tại nhà riêng ở Cambridge.
 

Hwaking
Stephen Hawking qua đời (Nguồn hình: kenh14)
 

Vài nét về Giáo sư Stephen Hwaking


Stephen Hawking, tên đầy đủ là Stephen William Hawking (sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford) là một nhà vật lý lý thuyết vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh. Ông từng là Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge (Anh). Từ năm 1979 đến 2009, Stephen Hawking đã đảm nhiệm vị trí giáo sư Toán học Lucas tại Đại học Cambridge.
 
Ông nhận nhiều vinh dự khác nhau, trong đó có Huân chương Tự do Tổng thống, Giải Wolf, là thành viên của Hội Nghệ thuật Hoàng gia và Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng. Năm 2002, Hawking được BBC đưa vào danh sách bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất trong lịch sửHawking cũng nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó có cuốn Lược sử thời gian đứng trong danh sách bán chạy nhất của Sunday Times với thời gian kỷ lục 237 tuần.

 

Hwaking
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huy Chương tự do cho giáo sư Hwaking (Nguồn hình: khoahoc)
 

Stephen Hwaking mắc phải căn bệnh hiểm nghèo


Trong thời gian hoạt động tại trường Cambridge, nhà khoa học vĩ đại được phát hiện đã mắc một chứng bệnh về thần kinh có tên là bệnh Lou Gehrig: ông gần như mất hết khả năng cử động. Sau này, ông phải phẫu thuật cắt khí quản và không còn khả năng nói chuyện bình thường được nữa. Sự suy yếu do bệnh tật vẫn tiếp tục, và năm 2005 ông bắt đầu phải điều khiển giao tiếp bằng cử động của cơ má với tốc độ mỗi phút chỉ được một từ do không thể sử dụng tay nữa. Tới năm 2009, ông cũng không thể tự lái xe lăn được và liên tục phải nhập viện vì khó thở.
 

Hwaking
Stephen Hwaking khi mắc phải căn bệnh Lou Gehrig (Nguồn hình: khoahoc)
 

Cuối cùng, vào sáng ngày hôm nay 14/3, Stephen Hwaking qua đời sau quãng thời gian dài phải chống trọi với bệnh tật. Sự ra đi của ông để lại cho những người ở lại niềm thương tiếc, nhưng cũng vô cùng kính trọng vì những gì ông đã cống hiến cho khoa học thế giới trong suốt quãng đời của mình.
 
Trong bài phát biểu những người con của giáo sư Stephen Hawking: Lucy, Robert và Tim cho biết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng cha chúng tôi đã qua đời. Ông ấy là một nhà khoa học kiệt xuất, người mà sự nghiệp của ông sẽ sống trong lòng của mọi người cho đến mãi về sau". "Sự dũng cảm và kiên định, cùng với trí tuệ và sự hài hước của cha đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới". "Chúng tôi sẽ nhớ ông suốt đời".
 

Nguồn: kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang