Tái hiện thời bao cấp Việt Nam qua cuốn sách truyện tranh

Qua cuốn sách truyện tranh “Thương nhớ thời bao cấp" do 2 họa sĩ Thành Phong – Hữu Khoa thực hiện, đã cho thấy tinh thần lạc quan, hài hước của người lao động thời bao cấp xưa.

Nhớ lại thời bao cấp, những người đã trải qua sẽ không khỏi xúc động bởi sự khốn khó mà người dân Việt Nam phải chịu đựng. Tuy nhiên, với cuốn sách truyện tranh “Thương nhớ thời bao cấp" do 2 họa sĩ Thành Phong – Hữu Khoa thực hiện, hình ảnh thời bao cấp lại cho thấy tinh thần lạc quan, hài hước của người lao động ngày đó. Qua đây, các bạn trẻ Việt cũng sẽ học thêm được những câu cửa miệng, tục ngữ, thành ngữ, câu ca, vè,.. quen thuộc của con người cuối thế kỷ 20.
 

Một số hình ảnh về cuốn sách


cuốn sách
“Nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại” (Nguồn hình: vnexpress)
 

“Nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại” ám chỉ người thiếu hiểu biết, xông xáo làm mọi việc nhưng không làm được gì có ích, hơn nữa còn gây ra hậu quả nghiêm trọng.


cuốn sách
Ca dao về đời sống pháo binh (Nguồn hình: vnexpress)
 

“Ai ơi đừng lấy pháo binh, đêm nằm nó bắn rung rinh cả giường” - Câu ca dao hài hước về đời sống “chăn gối” của lính pháo binh cũng được 2 họa sĩ đưa vào cuốn sách.


cuốn sách
Đại gia thời bao cấp (Nguồn hình: vnexpress)
 

“Làm trai cho đáng nên trai. Có Pha-vơ-rit, có đài giắt lưng” - Trong mắt những thiếu nữ xưa, chàng trai lý tưởng, “đáng mặt” đàn ông là phải có "pha-vơ-rít" (Favorite - loại xe của Tiệp Khắc cũ) và một chiếc đài (radio) mang theo mình. "Pha-vơ-rít" được ví như đồ “hàng hiệu” của dân chơi thời bao cấp.


cuốn sách
Bộ đội sau khi về quê (Nguồn hình: vnexpress)
 

“Đầu đường đại tá vá xe. Cuối đường trung tá bán chè đỗ đen” - Ca dao phản ánh cuộc sống bộ đội phục viên sau ngày đất nước thống nhất. Người lính sau khi hoàn thành nhiệm vụ với tổ quốc lại trở về nhà, gánh vác trách nhiệm trụ cột trong gia đình bằng cách kiếm thêm thu nhập qua những công việc như vá xe, bán chè đỗ đen,..


cuốn sách
Việt Kiều thời bao cấp (Nguồn hình: vnexpress)
 

“Đầu đội áp xuất, chân đi bàn là. Trông xa cứ tưởng là ma, nhìn gần thì hóa đi Nga mới về” - Bức tranh minh họa “Việt kiều thời bao cấp” – những người sang nước ngoài học tập và làm việc. Khi đi, thì chẳng có gì nhưng khi về, họ xách đủ thứ lỉnh kỉnh như: bàn là, nồi áp suất,.. từ bên Tây về.


cuốn sách
“Bắt cởi trần phải cởi trần, cho may ô mới được phần may ô” (Nguồn hình: vnexpress)
 

“Bắt cởi trần phải cởi trần, cho may ô mới được phần may ô” - Bức tranh phác họa khung cảnh thời bao cấp, đàn ông được phân phối vải, giày dép và đôi khi cả áo may ô.
 

Một số câu ca dao chế nhạo


Không chỉ tái hiện lại đời sống sinh hoạt thường nhật, 2 họa sĩ cũng đưa những câu ca dao chế nhạo về nạn quan liêu, tham nhũng, phân biệt giàu nghèo vào trong cuốn sách truyện: “Ai về công tác tỉnh ta | Xem lũ đầy tớ xây nhà bê tông | Tớ ơi, ngày có biết không? Chúng ông làm chủ mà không bằng mày.”


cuốn sách
Câu ca dao chế nhạo (Nguồn hình: vnexpress)
 

“Ghế thì ít, đít thì nhiều” - Lời vần vè phản ánh nạn chạy quyền chức, tranh giành địa vị trên quan trường của bộ phận người học hành kém cỏi, chuyên dựa vào mối quan hệ và tiền bạc để thăng tiến.


cuốn sách
“Ghế thì ít, đít thì nhiều” (Nguồn hình: vnexpress)
 

Lâu lắm rồi mới có cuốn truyện tranh độc đáo, hài hước lại gần gũi như vậy, các bạn trẻ chúng ta cũng nên thử xem qua để có cái nhìn rõ hơn về cuộc sống thời bao cấp của chính ông bà, bố mẹ ngày xưa nhé.
 

>> Những cuốn sách cẩm nang du học mà bạn nên đọc
>> Những cuốn sách sẽ giúp bạn lấy được tấm bằng MBA

 

Nguồn: vnexpress


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang