Dừng ngay việc để điện thoại di động gần người khi ngủ

Sóng điện thoại ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người, gây ung thư, rối loạn tâm lý, suy giảm chất lượng tinh trùng.

Đối với sinh viên chúng ta điện thoại gần như thể là vật bất ly thân, vì vậy việc luôn để điện thoại bên cạnh người kể cả khi ngủ diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, sau khi đọc những tác hại của việc để điện thoại gần người trong khi ngủ dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ dừng thói quen xấu này ngay lập tức.
 

1. Sóng điện thoại có thể gây ung thư, rối loạn tâm lý


Theo báo cáo từ các chuyên gia y tế California, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học, chứng minh việc sử dụng điện thoại di động có thể liên quan tới nguy cơ bị ung thư cũng như các rắc rối về khả năng chú ý, sức khỏe tâm thần và gây hại đến sức khỏe sinh sản.


điện thoại
Để điện thoại di động gần người khi ngủ (Nguồn hình: NBC News)
 

Điện thoại di động là loại thiết bị truyền thông tin bằng các tín hiệu radio tần số thấp, vì thế, có thể khiến người sử dụng tiếp xúc với bức xạ gây hại, đặc biệt khi đăng, tải file dữ liệu lớn. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, tiếp xúc gần với điện thoại di động có thể gây ra các khối u trong tai hoặc khối u trong não, là các vị trí cơ thể chúng ta thường xuyên đặt điện thoại rất gần.
 

2. Sóng vô tuyến làm suy giảm và yếu tinh trùng gây vô sinh


Nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác nhau khẳng định, "những người luôn giữ điện thoại di động trong túi trong thời gian lâu nhất có lượng tinh trùng thấp nhất do bị tổn hại nhiều nhất". Tiến sĩ Devra Davis, một nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường, người đứng đầu tổ chức Environmental Health Trust (Quỹ sức khỏe môi trưởng) tại Mỹ nhấn mạnh: "Nhiều người để điện thoại di động trong túi hàng giờ liền mỗi ngày, nhất là vào mùa hè, khi tiếp xúc giữa điện thoại với cơ thể càng gần hơn vì lớp quần áo mỏng".

Nam giới thường để điện thoại trong túi quần nhiều giờ mỗi ngày, khi sóng radio phát ra khiến chất lượng của tinh trùng bị giảm và yếu đi, thậm chí gây ra vô sinh. Mới đây, sau khi tuyên bố của các tổ chức y tế tại California được đưa ra, rất nhiều thành phố tại Mỹ đã ban hành cảnh báo đối với người dân về việc để điện thoại gần trong khi ngủ.


điện thoại
Để điện thoại trong túi quần (Nguồn hình: Báo Thanh Niên)
 

Trên thực tế, các hãng điện thoại cũng không phủ nhận tác hại của sóng điện thoại với sức khỏe người dùng. Cụ thể, Apple cũng khuyên khách hàng dùng speakerphone (loa ngoài) khi nghe gọi hoặc tận dụng các thiết bị bổ trợ nhằm tránh việc bàn tay phải cầm và áp sát điện thoại vào người.
 

Lời khuyên dành cho bạn


Hiểu được tác hại của việc để điện thoại quá gần người là vô cùng lớn, chính vì vậy các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên dành cho mọi người khi sử dụng điện thoại di động, các bạn hãy chú ý:

Không để điện thoại sát cơ thể, nên để cách xa vài mét.
Khi đi ra đường, không nên để điện thoại trong túi quần, hãy cất trong túi xách, cặp balo,..
Tắt điện thoại hoặc để ở chế độ máy bay khi không sử dụng.
Sử dụng tai nghe hoặc bật loa ngoài khi nghe điện thoại để tránh tiếp xúc gần với đầu và tai.

>> Rời xa màn hình điện thoại và xem bạn bè thật sự là ai?
>> Chia sẻ bí quyết chụp ảnh bằng điện thoại đẹp hơn khi đi du lịch

 

Nguồn: afamily


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang