Lý giải việc gia đình bé gái bị sát hại tại Nhật kêu gọi chữ ký

Chuyên môn pháp luật Nhật Bản đã lên tiếng giải thích và khẳng định việc xin chữ ký của bố mẹ bé gái Nhật Linh là không hề nhảm nhí hay phạm pháp.

Trong suốt những ngày vừa qua trên mạng xã hội mọi người thường xuyên chia sẻ một mẫu đơn xin chữ ký với lời kêu gọi thu gom 20.000 chữ ký để gửi đến cơ quan chức năng Nhật Bản mong xét xử hung thủ đã cưỡng hiếp và sát hại dã man bé gái Lê Thị Nhật Linh (10 tuổi, quê ở Hải Phòng) phải chịu mức hình phạt thích đáng nhất. Đã có rất nhiều người tích cực giúp đỡ gia đình bé Linh in mẫu đơn và đi xin chữ ký khắp nơi, tuy nhiên cũng có một số người lại cho rằng việc làm đó là vô nghĩa, nhảm nhí và chẳng mang lại lợi ích gì cả.bé gái
Mẫu đơn xin chữ ký (Nguồn hình: tapchisinhvien)

 

Đứng trước tình hình trên, Anh Hirota Fushihara – một người có chuyên môn về pháp luật, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã lên tiếng giải thích rõ về vụ án này và khẳng định việc xin chữ ký là không hề nhảm nhí hay phạm pháp.

Trong nội dung đăng tải trên trang facebook cá nhân, Hirota Fushihara cho biết: “Theo thông tin chính thức, bị cáo cho vụ án này đã được truy tố vào ngày 26 tháng 3 năm 2017 bởi các tội danh bao gồm tội giết người. Theo pháp luật tố tụng hình sự của Nhật Bản, khi nào VKS truy tố bị cáo thì tòa án phải đưa ra xét xử. Tòa án không phải và cũng như không có thủ tục nào mang tên là quyết định đưa ra xét xử. Vì vậy, không có chuyện là tòa án chưa có quyết định đưa vụ việc này vào xét xử. Cũng như không có chuyện là chúng ta cần ký tên nhằm yêu cầu tòa án đưa vụ án này vào xét xử.

Theo pháp luật tố tụng hình sự, sau khi có truy tố, tòa án sẽ tổ chức một số thủ tục chuẩn bị, và chuẩn bị xong mới mở phiên tòa công khai. Theo đó, chúng ta có thể nên hiểu rằng, hiện nay tòa án đang tổ chức các cuộc họp có sự tham gia của bị cáo (luật sư bào chữa cho bị cáo) và Viện Kiểm Sát để trao đổi về những vấn đề liên quan đến những chứng cứ đang có, và những chủ trương của hai bên. Qua đó, Tòa án thu xếp những vấn đề pháp lý nào, những vấn đề của chứng cứ nào cần được làm rõ thêm trong phiên tòa công khai sẽ diễn ra. Khi nào tòa án thấy có đủ chuẩn bị để mở phiên tòa công khai Tòa án sẽ thông báo về thời điểm phiên tòa công khai được mở.bé gái
Lễ tang bé Nhật Linh (Nguồn hình: Dân trí)

 

Theo lẽ thông thường của Nhật Bản,những vụ án nào mà bị cáo im lặng sẽ phải tốn thời gian để đảm bảo tính thận trọng của việc chứng minh. Vì thế, chúng ta cần hiểu rằng tòa án vẫn đang chuẩn bị và thực hiện những thủ tục cần thiết theo pháp luật.

Theo báo Thanh Niên được đính kèm vào status này, mẹ của cháu Linh đã chia sẻ, “Các cơ quan chức năng của Nhật Bản vẫn đang làm việc đúng với quy trình tố tụng. Gia đình chưa thấy có dấu hiệu gì của việc bao che cho hung thủ. Các điều tra viên khi thụ lý vụ án cũng rất đau lòng, thương xót cháu Linh và phẫn nộ với tội ác của hung thủ. Các vị cảnh sát cũng đến thắp hương trước vong linh cháu. Tuy nhiên, nghi phạm vẫn đang im lặng nên vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. Gia đình đi xin chữ ký là muốn hung thủ phải chịu mức án cao nhất trong hệ thống luật pháp Nhật Bản”."

Anh cũng nói thêm về việc làm của bố mẹ bé gái: "Kết hợp với những giải thích về tình hình vụ án mà tôi đã giải thích trên, chúng ta được hiểu rằng ý nghĩa của việc thu thập chữ ký không phải là để đưa vụ án này vào xét xử. Bố mẹ cháu Linh mong muốn cho tòa án hiểu và cảm thông và chia sẻ về cảm xúc cũng như suy nghĩ của bố mẹ cháu Linh để có thể tòa án đưa ra mức án cao nhất trong hệ thống pháp luật của Nhật Bản.bé gái
Bé Nhật Linh (Nguồn hình: Thi Nguyen Nguyen - mẹ bé)

 

Pháp luật hình sự của Nhật Bản không có quy định về những điều kiện, hoàn cảnh, hay tiêu chí về mặt pháp lý như thế nào thì tòa án có thể, cần phải tuyên án tử hình. Tuy nhiên, trong bản án trước đây của tòa án tối cao về một vụ viêc giết người, đã được tuyên vào mồng 8 tháng 7 năm 1983, tòa án tối cao đã nêu về những yếu tố làm cơ sở để tòa án có thể tuyên tử hình. Và hiện nay những yếu tố mà đã được nêu trong bản án đó được coi là án lệ.

Những yếu tố đã được nêu trong án lệ đó là những yếu tố được mô tả một cách trừu tượng, nhưng trong thực tiễn xét xử cho đến nay có thể cho thấy rằng số người bị hại ( bị giết) cũng là yếu tố được coi trọng. Tuy nhiên, dư luận cũng như giới chuyên môn pháp luật hình sự cũng có nhiều ý kiến không thuận với thực tiễn xét xử, và cũng có xuất hiện một số bản án có vẻ muốn thay đổi khuynh hướng thực tiễn xét xử.

Theo pháp luật Nhật Bản, việc chứng minh có tội hay không chỉ được xác định theo chứng cứ định tội danh. Trong phần này, những chữ ký của người dân không được xem xét. Nhưng khi tòa án xem xét mức hình phạt, tòa án sẽ xem xét nhiều yếu tố một cách tổng hợp.


Theo nguyên tắc, Quy phạm pháp luật được đưa ra theo các văn bản pháp luật thực định. Nhưng pháp luật thực định nào đều cẩn phải được diễn giải. Mức độ, tính chất phải chịu trách nhiệm hình sự của một tội danh, hành vi nào đó có thể được tác động bởi nhiều yếu tố tại thời điểm xét xử. Trong đó là ý thức, cảm xúc của xã hội nói chung đối với hành vi tội phạm đó. Cho đến nay, tại Nhật Bản, có nhiều gia đình nạn nhân của tội giết người cũng đã tổ chức kêu gọi người dân ký tên ủng hộ mong muốn của gia đình nạn nhân. Xã hội Nhật Bản coi đây là một việc làm chính đáng.”bé gái
Bố bé Nhật Linh kêu gọi xin chữ ký tại Nhật (Nguồn hình: vietnammoi)

 

Thông qua việc giải thích trên của anh Hirota Fushihara chúng ta có thể chắc chắn rằng việc xin chữ ký là không hề nhảm nhí, vô ích. Gia đình của cháu Linh hiện tại vẫn đang ở Nhật, bố bé ngày nào cũng đứng tại các ga tàu điện ngầm, những nơi đông đúc để xin chữ ký. Gia đình đã xin được hơn 30.000 chữ ký và hiện cần thêm ít nhất 20.000 chữ ký nữa để có thể gửi đến cơ quan chức năng Nhật Bản xét xử về hình phạt cho kẻ đã gây ra tội ác không thể tha thứ đó.

Chúng ta là đồng bào người Việt Nam, hãy tìm hiểu và nhận thức thông tin chính xác để chia sẻ và quyết định ủng hộ cho việc làm chính đáng của gia đình bé gái Nhật Linh. Mọi chữ ký xin gửi về địa chỉ bà Vũ Thị Tề (bà ngoại bé Nhật Linh) ở xóm 3 thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng trước ngày 20/02 hoặc địa chỉ của bố mẹ cháu tại Nhật Bản là Chiba ken - matsudo shi - mutsumi 5-15-6, mã bưu điện 2702204 trước ngày 26/02 để gia đình kịp thời nộp cho cơ quan Nhật Bản. Mọi thông tin thêm mọi người có thể truy cập vào trang facebook của mẹ bé Linh: www.facebook.com/nguyenthinguyen.muadongveemlainhoanh để tìm hiểu kỹ hơn và giúp đỡ gia đình bé.


>>Bé gái 16 tháng tuổi trong vụ xe Phương Trang gây tai nạn đã tử vong.


 

Viện Nguyễn


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang