Phở Tíu - món ngon Hà Nội không phải ai cũng biết

Bạn đừng nhầm lẫn hủ tiếu miền Nam nhé, bởi phở Tíu là một món ngon hoàn toàn khác biệt ở Hà Nội.

Phở trộn chua ngọt


Nghe cái tên "phở Tíu", chắc hẳn nhiều người vẫn còn thấy rất lạ lẫm bởi món này dù đã xuất hiện ở Hà Nội từ lâu nhưng lại có rất ít hàng bán và không phải ai cũng từng được ăn. Ấy thế nhưng, với những người đã từng ăn phở Tíu ngay từ những ngày đầu, món ngon đặc biệt này lại là cả một kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ.  Cũng bởi vậy mà khi nhắc đến phở Tíu, người thì hoài niệm lại tuổi thơ, người lại tò mò vì chẳng biết món này có gì đặc biệt...
 

phở tíu
Phở Tíu là phở trộn chua ngọt (Nguồn: Foody)


Phở Tíu thật ra chính là món phở trộn chua ngọt. Theo lời kể của bác chủ, món ăn này cùng với cái tên phở Tíu do chính gia đình bác sáng tạo nên.

Sau những ngày Tết thịt thà đầy ắp, nếu các gia đình khác thường làm bún riêu, bún ốc, bún nem... để ăn giải ngán thì gia đình bác lại quyết định làm món phở trộn chua ngọt để ăn cho mát mà không bị ngấy. Thế rồi lúc cả nhà quây quần, mấy đứa cháu quanh quẩn phụ giúp bà làm phở, đứa nhặt rau, đứa bóc lạc... cứ tò mò hỏi "Bà ơi bà làm cái gì đấy ạ?", bà vui miệng bảo "phở Tíu", thế là cái tên "phở Tíu" ra đời. Phở Tíu - ấy chính là tíu tít, con cháu quây quần đông vui...

Sau này, nhiều lần làm và ăn phở Tíu, gia đình bác mới quyết định mang món ngon này ra bán để mọi người cùng thưởng thức. Tồn tại gần 40 năm, hiện nay, quán đã được truyền lại cho người con trai của 2 bác, cũng là một đầu bếp.

 

Chủ quán dễ thương


Đứng đó vui miệng trò chuyện với chủ quán cũng có thể xem được ngay cách làm một bát phở như thế nào. Nhìn thì mọi thứ dường như rất đơn giản: bánh phở được cho vào bát, thêm thịt xá xíu thái lát mỏng, lạc rang, hành khô, rau mùi rồi chan nước sốt. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất trong bát phở mà không phải ai cũng làm được chính là nước sốt. Để có được mùi vị chua ngọt đặc trưng, bát phở sẽ được chan 3 loại nước sốt gồm chua, mặn, ngọt, sau đó rưới thêm một chút sốt mỡ để tạo độ ngậy và thơm vừa đủ.

Thịt xá xíu được thái rất mỏng, khi trộn lên cùng phở và nước sốt dễ ngấm vị hơn và không còn cảm giác bị khô nữa. Thêm vào đó, lạc rang và hành khô làm cho hương vị bát phở thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều.

 

phở tíu
Phở Tíu đậm đà (Nguồn: Tối nay ăn gì?)


Phở chua ngọt không nhiều mỡ, thậm chí bạn có thể bảo chủ quán không cho phần sốt mỡ vào. Vị chua, mặn, ngọt hoà quyện rất vừa vặn, đặc biệt những ai thích ăn ngọt sẽ rất thích món phở này. Bên cạnh đó, với những người quen ăn phở chan thì bát phở trộn kiểu này đôi khi lại tạo cảm giác hơn mặn và đậm đà quá mức. Thế nên, nếu thấy vị nào không vừa miệng, bạn có thể nói ngay với chủ quán để được điều chỉnh ngay bởi anh chị cũng rất dễ tính và chiều khách.

Nhiều người khách tới đây còn lầm tưởng phở Tíu với hủ tiếu, nên khi ăn thử họ thấy rất ngạc nhiên. Bên cạnh đó, cũng có những người từng ăn phở Tíu từ rất lâu rồi, món phở theo họ cả tuổi thơ cho đến tận bây giờ...

 

phở tíu
Món phở đặc biệt là tuổi thơ của biết bao người (Nguồn: Báo Thanh niên)


Trước đây, quán chỉ bán ở trên ngõ chợ Đồng Xuân đến 5 giờ chiều nên rất nhiều người đi làm về muộn không kịp ăn. Nhưng rất may là mới đây, quán đã mở thêm cả buổi tối ở Hàng Chiếu. Cho tới tận 8 rưỡi, 9 giờ, quán vẫn rất đông người qua lại.

Khám phá các món ngon mới lạ chưa bao giờ là một việc là vô nghĩa. Trong tiết trời se lạnh cuối đông của Hà Nội, còn gì tuyệt bằng vừa nhâm nhi tô phở Tíu chua ngọt đậm đà, vừa ngắm phố phường nhộn nhịp các bạn nhỉ?

>> Món ngon có trứng muối ở Sài Gòn
>> Tất tần tật những món ngon tuyệt cú mèo được làm từ chuối

 

Nguồn: Kênh 14

 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang