Băng tuyết xuất hiện nhiều nơi - miền Bắc chìm trong giá rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh miền Bắc do nằm trong khối không khí lạnh và khô nên ngày 11/1 vẫn còn ở mức nhiệt độ rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ đồng loạt tăng nhẹ ở các tỉnh

 

Nhiệt độ cao nhất ở Thủ đô Hà Nội và các tỉnh như Lạng Sơn, Quảng Ninh đồng loạt tăng từ 13-17 độ C, trong đêm toàn miền Bắc vẫn rét sâu, nhiệt độ thấp nhất từ 9-12 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ vùng núi dao động từ 6-9 độ C. Ở những vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn nhiệt độ ở mức dưới 3 độ C, băng giá có thể xuất hiện.
 

Băng tuyết xuất hiện nhiều nơi

 

rét, băng tuyết

Băng tuyết xuất hiện ở đỉnh núi Phia Oắt (Nguồn: Yan)

 

Nhiệt độ tại tỉnh Cao Bằng giảm sâu, trời giá rét do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này. Tại một số đỉnh núi cao, điển hình là đỉnh núi Phia Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình), băng tuyết đã xuất hiện phủ kín đỉnh núi và các cành cây xung quanh. Theo như dự báo, trong những ngày tới rất có thể băng giá lại xuất hiện nếu tình hình thời tiết vẫn như hiện nay.
 

rét, nước đóng băng

Nước đóng băng sau một đêm (Nguồn: Yan)

 

Tại Hà Giang, nơi có nhiệt độ thấp nhất ở các huyện vùng cao là 10 độ C vào sáng ngày 10-1, một số xã biên giới thuộc huyện Mèo Vạc đã xuất hiện băng tuyết phủ trắng các vạt rừng. Trước đó sáng ngày 9/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các địa bàn trên tỉnh Lạng Sơn. Tại đỉnh núi Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) nhiệt độ giảm xuống mức âm 0,3 độ C. Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên khu vực này xuất hiện băng giá trong mùa đông năm nay.
 

rét, băng tuyết miền bắc

Băng giá tại Mẫu Sơn (Nguồn: Yan)

 

Người dân ở những vùng rét đậm rét hại nên chủ động có các biện pháp giữ ấm cơ thể. Đối với gia súc, nên quây bạt chắn gió chuồng trại, mặc áo ấm, đốt lửa giữ nhiệt. Bên cạnh đó, cho gia súc ăn đủ thức ăn tinh và thô, giữ khô nền chuồng,… Hi vọng rằng bà con có thể giữ gìn tài sản và bảo vệ sức khỏe của chính mình vượt qua mùa đông lanh giá này.
 

>> Hà Nội rét đậm, Sa Pa lạnh kỉ lục


Nguồn: Yan


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang