Cô gái chia sẻ bí quyết “săn” học bổng du học

Từng 9 lần trượt học bổng du học trong suốt 10 năm, không nản chí, An Nhiên tiếp tục nộp hồ sơ và giành được suất học bổng danh giá.

An Nhiên đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành Truyền thông Quốc tế tại Học viện Kỹ nghệ NMIT New Zealand. Cô là 1 trong 30 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng của chính phủ New Zealand (New Zealand Asean Awards 2016*). Trước đó, An Nhiên có hơn 6 năm kinh nghiệm ở vị trí chuyên viên truyền thông cấp cao của Room to Read Vietnam và từng làm việc tại World Vision và trực tiếp quản lý dự án cải thiện nước và vệ sinh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 

Chỉ học giỏi là chưa đủ

 

Nhiều bạn vẫn nghĩ muốn xin học bổng du học chỉ cần có kết quả học tập, nghiên cứu nổi bật là hồ sơ của bạn sẽ có "sức nặng". Điều đó không sai nhưng chưa đủ. Theo kinh nghiệm của mình, đa số học bổng của chính phủ các nước dành cho sinh viên Việt Nam đều đòi hỏi bạn chứng minh được mình là người quan tâm đến các vấn đề xã hội, có khả năng truyền cảm hứng cho người khác, có tố chất lãnh đạo, đặc biệt, bạn có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau.
 
Mà tất cả những điều này đều có thể thể hiện qua công việc và các hoạt động xã hội mà bạn tham gia. Thế nên, bên cạnh việc học hoặc công việc chính mà bạn đang làm, bạn cần tích cực tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, các dự án chung tay vì cộng đồng. Điểm cực kỳ quan trọng là bạn phải chứng minh được tất cả những hoạt động trên là bạn làm thực lòng vì cái tâm, vì muốn góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội, chứ không chỉ vì muốn xin học bổng. Có như vậy profile của bạn mới thật sự ấn tượng.

 

kinh nghiem du hoc
Đây có thể là cô gái bạn kiên trì nhất bạn từng biết

 

Phải trả lời được ba câu hỏi này

 

Mỗi học bổng đều có những tiêu chí tuyển chọn khác nhau. Nếu thất bại thì nguyên nhân không hẳn vì năng lực bạn kém, đó có thể do mục tiêu của bạn chưa phù hợp với tiêu chí của học bổng, nên bằng mọi cách bạn phải chứng minh được bạn xứng đáng với học bổng mà mình chọn. Ngoài việc thể hiện năng lực bản thân trong cả bài luận và phần trả lời phỏng vấn, bạn hãy tập trung trả lời thật cụ thể ba câu hỏi: "Tại sao mình lại chọn học ngành này? Trường này? Ở nước này?", "Xã hội mình đang gặp vấn đề gì và tại sao mình cần đi học để góp phần giải quyết vấn đề đó?", "Đây có phải là vấn đề mình trăn trở bấy lâu, chưa tìm được lối ra nên mới cần đi học, hay đó chỉ là mối quan tâm nhất thời của mình?"
 

kinh nghiem du hoc
Không gian trường học ở New Zealand


Sau một thời gian dài làm việc trong các chương trình phát triển và nhiều dự án xã hội, mình nhận thấy các dự án hiện nay hầu hết chỉ chú trọng vào cách thức vận hành mà bỏ qua yếu tố truyền thông - công cụ gắn kết, tạo nên sức mạnh cộng đồng, góp phần cải thiện những vấn đề còn tồn tại trong xã hội. Trong khi các cơ sở giáo dục trong nước hiện tại lại chưa có một chương trình đào tạo chuyên biệt về ngành truyền thông theo hướng xã hội. Vì vậy, mình chọn học ngành Truyền thông Quốc tế tại Học viện công nghệ Unitec, ngôi trường duy nhất ở New Zealand đào tạo ngành truyền thông thiên về xã hội. Đây là những luận điểm chính mà mình đã trình bày, và mình thành công.
 

Đừng ngại thất bại

 

Bạn bè xung quanh thường nghĩ mình xui xẻo, cả 9 lần nộp hồ sơ du học thì hoặc chỉ nhận được học bổng bán phần, hoặc bị loại ngay vòng cuối cùng khi chỉ còn đúng 2 ứng viên. Mình chỉ nghĩ "duyên" của mình chưa tới nên vẫn kiên trì, bình tĩnh và tự tin. Cộng thêm kinh nghiệm của những lần xin học bổng trước đã giúp mình thành công ở lần thứ 10. Không ngại thất bại, cái chính là bạn xác định được mục tiêu của mình ở đâu, bạn học được gì sau những lần thất bại đó. Làm được hai điều này chắc chắn thành công sẽ đến với bạn ngoài mong đợi.
 

kinh nghiem du hoc
Cô gái An Nhiên khám phá New Zealand
 

"Nói có sách, mách có chứng", trước khi lên đường sang New Zealand, mình cũng không ngờ sau 9 lần trượt học bổng điều mình nhận được tuyệt vời hơn những gì mình tưởng tượng rất nhiều. Ngoài việc được học bổng chi trả mọi chi phí cần thiết, theo quy định của chính phủ New Zealand dành cho sinh viên quốc tế theo học các khóa sau đại học, mình còn được mang gia đình cùng đi du học. Chồng mình được cấp working visa để đi làm, con mình được học tập và sử dụng mọi dịch vụ y tế cơ bản ở New Zealand miễn phí. Những trải nghiệm học tập ở New Zealand – "Quốc gia của những bộ óc tò mò" vô cùng bổ ích và thú vị. Cuộc sống, con người, phong cảnh, thời tiết ở đây cũng rất tuyệt vời.
 

>> Chàng trai thần đồng vượt khó với tên họ siêu độc đáo!

>> Lựa chọn thử thách vì đam mê với giáo dục
 

Nguồn: kenh14


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang