Những dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ hệ thống là một loại bệnh thường dễ nhầm lẫn với những bệnh khác (gọi là “nhóm bệnh bắt chước”). Lupus ban đỏ được coi là một ví dụ trong chẩn đoán phân biệt.

Bệnh rất khó chuẩn đoán và phát hiện, rất nhiều người phải chịu đựng triệu chứng của bệnh này trong khoảng một thời gian mà không rõ nguyên nhân vì sao và đã không điều trị đúng trong nhiều năm.
Các triệu chứng ban đầu của bệnh lupus ban đỏ là mệt mỏi, sốt, đau các khớp, mỏi cơ và khả năng nhận thức bị mất tạm thời. Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng thường xuất hiện ở các bệnh khác và cũng không là tiêu chí để chuẩn đoán bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

 

Biểu hiện về da và niêm mạc

 

Triệu chứng điển hình nhất về da là phát ban ở má (còn gọi là phát ban hình cánh bướm). Một số trường hợp có thể bị vảy nến dày, màu đỏ trên da. Triệu chứng ở niêm mạc gồm loét miệng, mũi, âm đạo, rụng tóc thành từng mảng và những tổn thương ngoài da cũng là một số biểu hiện thường thấy căn bệnh lupus ban đỏ.
 

benh lupus
Biểu hiện điển hình của bệnh lupus là phát ban hình cánh bướm - Ảnh: afamily

 

Biểu hiện về cơ xương

 

Triệu chứng dễ thấy và được khám nhiều nhất là đau khớp. Các khớp trên tay, cổ tay sẽ bị ảnh hưởng nhất, bên cạnh đó thì tất cả các khớp đều có nguy cơ bị ảnh hưởng. Tuy triệu chứng giống như đau khớp của các bệnh khác nhưng viêm khớp trong lupus ban đỏ thường sẽ không gây hủy hoại nặng nề cho khớp và ít gây ra tàn tật. Và lupus ban đỏ có thể gây rạn xương ở phụ nữ ở độ tuổi còn trẻ.
 

Biểu hiện về huyết học

 

Những người mắc căn bệnh lupus ban đỏ có liên quan đến hội chứng rối loạn huyết khối.  Về hội chứng gồm việc làm dài thời gian kích hoạt thromboplastin bán phần và dương tính với kháng thể phospholipid, khi trường hợp có cả hai kết quả đó gọi là chất chống đông lupus – dương tính. 
 

benh lupus
Người bệnh rất mệt mỏi - Ảnh: kenh14

 

Biểu hiện về tim 

 

Về tim, người bệnh lupus có thể bị viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm màng trong tim. Ngoài ra, xơ vữa động mạch sẽ tiến triển nhanh hơn ở những người mắc căn bệnh này.
 

Biểu hiện về thận

 

Triệu chứng về thận chủ yếu là hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp, suy thận mạn, tổn thương bàng quang. Các bệnh này gây tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể và cũng là nguyên nhân gây tử vong ở nhiều bệnh nhân.
 

Biểu hiện về thần kinh – tâm thần

 

Các triệu chứng thường gặp là đau đầu, co giật, động kinh, rối loại thần kinh. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị viêm màng não, hội chứng viêm tủy cấp ngang.
 

Biểu hiện ở máu và tổ chức tạo máu

 

Triệu chứng rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, xuất hiện các hạch to ở nhiều điểm trên cơ thể. Những tổn thương này biểu hiện ở phân nửa số bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống
 

benh lupus
Bệnh lupus rất nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh: kenh14

 

Biểu hiện hệ thống

 

Bệnh nhân thường có biểu hiện mệt mỏi, cáu gắt, đây không chỉ đến những diễn biến hay biến chứng như suy giáp, thiếu máu mà còn do đau, ngủ không ngon giấc, trầm cảm, thể chất không cân đối và ít nhận được sự hổ trợ từ xã hội. 

>> 
Bạn có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm nếu có 6 dấu hiệu này trên bàn tay
>> Sốt - nguy hiểm hơn bạn tưởng
 

Nguồn: vietnamnet


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang