Điều cần biết để phượt an toàn

Phượt được coi là một trào lưu rất phổ biến và thu hút rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, có những sự việc xảy ra gây nên tai nạn đau lòng.

Nếu cứ sợ thì làm sao biết cuộc sống là gì?
 

Chuyến phượt tại Tà Năng – Phan Dũng (thuộc 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận) đầu tháng 10 vừa qua, một phượt thủ nữ tử nạn do bị nước lũ cuốn trôi.

Mới đây (21/10) lại đón nhận thêm hung tin là nam phượt thủ 28 tuổi tử nạn trên đường đi phượt ở thành phố Đà Lạt. Nhóm phượt này gồm 7 người, đi trên 5 xe máy với tốc độ khá cao, khi đến đường H.Đức Trọng, Lâm Đông, hai xe máy trong đoàn va quệt nhau. Cùng lúc đó có một chiếc xe khách chạy hướng Đà Lạt – TP.HCM đã cán qua người nam phượt thủ khiến người này tử vong tại chỗ, còn cô gái ngồi cùng xe bị thương nặng. Đây là ví dụ trong rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên những cung đường của những bạn trẻ thích phiêu lưu.

 

canh giac di phuot
Cần trang bị kiến thức đi phượt - Ảnh: baogiaothong
 

Anh Phan Minh Sơn (Q.12, TP.HCM) đã từng chinh phục rất nhiều cung đường phượt khác nhau bằng xe máy, bày tỏ quan điểm của mình rằng: “Nếu bạn thấy nguy hiểm rồi suốt ngày chỉ lên giảng đường rồi về nhà, rồi từ nhà lại đến giảng đường thì tuổi trẻ của bạn chỉ biết được hai nơi đó. Sống chết là do số mệnh, mình không thể thay đổi được, còn những sự cố ngoài ý muốn thì dù có ru rú trong nhà cũng không thể tránh khỏi. Tuổi trẻ là phải trải nghiệm, đi với một cái đầu tỉnh táo và chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng”.
 

Hãy là những phượt thủ đúng nghĩa

 

Anh T.Đ.T (một trong 40 biker chinh phục Tây Tạng bằng mô tô) cho biết nhiều bạn trẻ hiện nay đi phượt mặc trang phục rất phong phanh, dường như không lên kế hoạch cụ thể và cũng như không được trang bị kỹ năng chạy theo địa hình.

Những trường hợp tai nạn khi đi phượt, được anh phân tích: “Do giữ đội hình không được tốt, xe chạy sát nhau. Và tâm lý của nhiều bạn là thích ăn thua, ráng đua nhau trong khi đang ở khúc cua đèo, vì thế dễ gây ra tai nạn cho nhau”.

 

canh giac di phuot
Hãy chia nhóm xe ra chạy - Ảnh: zing

 

 

Anh T chia sẻ những kinh nghiệm đi phượt: “Trước khi lên đèo, hãy dừng lại để mọi người uống nước cho tỉnh táo, sau đó chia nhóm xe ra chạy, nhóm xe dạng chạy nhanh sẽ chạy trước, nhóm trung chạy giữa và nhóm yếu chạy sau, có như thế mới không xa quệt nhau”.

Bên cạnh đó, anh T chỉ ra những bước cơ bản để tránh những tai nạn: “Hãy chuẩn bị đồ bảo hộ cho người đi xe máy gồm bộ đồ giáp, găng tay, giày bảo hộ, mũ bảo hiểm che kín mặt…Tuy nhiên đa phần các bạn trẻ không thích bộ đồ này vì rất khó chịu và gò bó. Tiếp theo hãy kiểm tra xe thật kỹ. Thứ ba đi theo đội hình, có người dẫn đoàn. Cuối cùng là đừng đi phượt khi đang tâm trạng hay đang buồn ngủ thì rất dễ bị phân tâm”.

 

canh giac di phuot
Các dụng cụ cần thiết khi đi phượt - Ảnh: songkhoe


>> Làm việc quá sức tăng nguy cơ đột quỵ
>> Phát hiện thủ phạm gây hại đến sức khỏe mà chúng ta không nhận ra

Nguồn: thanhnien


Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

contact

Tạp chí Sinh viên

Thông tin liên hệ:
Điện thoại:
0919.050.560 - 0915.096.396
Email: info@tapchisinhvien.vn
Len dau trang